รีวิวการทำงานที่ฟังใจครบ 1 ปี

Lifestyle Jul 2, 2018

ตอนแรกจะทำบล็อกตอน 3 เดือน ไม่หล่ะ 6 เดือนดีกว่า ไปๆมาๆครบ 1 ปีแล้วแหละจ้า

บ้านฟังใจ

สวัสดีทุกท่าน เราชื่อมิ้น เป็น Android Developer ที่ฟังใจ หน้าที่หลักๆก็ทำแอปแอนดรอยด์ ทั้ง feature ใหม่ๆ และ fixed bug และต่างๆนานา ในบทความนี้เราจะพาไปชมบรรยากาศการทำงานของทีมสร้างกัน ว่าปีนึงได้อะไรมาบ้าง

แนะนำทีมและการทำงานแบบคร่าวๆ

ในฟังใจมีหลายๆทีม ได้แก่

ภาพนี้ถ่ายวันสุดท้ายของการ outing ในช่วงใกล้ปีใหม่ ของฟังใจ ❤ ที่รีสอร์ทที่เราพักกัน
 • ทีม Content ผลิต content ต่างๆ ทั้งใน fungjai zine อันเป็น magazine online ของทางฟังใจ, บนเพจของฟังใจ ที่เด็ดสุด คือ สร้าง playlist ตามธีมต่างๆ เช่น ผัวไม่อยู่ (อันนี้แอบตกใจและไปไม่เป็นเลย) มือซ้ายใต้ผ้าห่ม และอีกอันคือ Radiohed รายการไลฟ์สดพุธเว้นพุธ เราได้เจออิมเมจ sweat16 whal&dolph และน้องแคนจ๋า เอ้ยยย แคน BNK48 และศิลปินท่านอื่นๆอีกมากมาย
 • ทีม Community เป็นทีมที่เชื่อมต่อระหว่างศิลปินและกิจกรรมต่างๆ เช่นงานประกวดวงดนตรีของทีเคปาร์ค
 • ทีม Marketing อันนี้คิดแคมเปญของงานต่างๆ งานลูกค้าทั้งหลาย อะไรงี้
 • ทีม Event เป็นคนจัดงานคอนเสิร์ต ทั้งเห็ดสด ฟังใจมันส์ tigerjams รวมไปถึงงานใหญ่ประจำปีอย่าง ฟังใจอวอร์ดดด
 • ทีม Lensod ทีมน้องใหม่ อายุเฉลี่ยน้อยกว่าเราอีกมั้ง 555 เป็นเว็บจองวงดนตรีให้ไปเล่นตามวาระต่างๆ
 • อย่างทีมสร้างเมื่อก่อนเรียกว่าทีม product ซึ่งทีมอื่นๆบางคนจะเรียกว่าทีม dev ก็ได้ แต่ตอนนี้ทีมเราเป็นทีม SongShakes นะ เป็นแอปชุมชนนัก cover เหมือนฟังใจเป็นพี่ที่เติบโตด้วยตัวเองได้ด้วย เจ้าเช็คคือคนที่พวกเรากำลังสร้างมันขึ้นมา
 • สุดท้ายทีมแอดมิน ดูแลเรื่องการเงิน และสิ่งต่างๆในออฟฟิค ขาดทีมนี้เหมือนขาดใจเลยทีเดียว 555

* ทีม partner ก็คือบรรดาพี่ๆระดับ CEO และ Co-funder ในฟังใจนั่นแหละ เรียกรวมๆกันเป็นกลุ่ม

ที่นี่มี Townhall ด้วยนะ

 • ทุกวันศุกร์ต้นเดือนมี Town Hall คือประชุมรวมทุกคน ทุกทีม lead แต่ละทีมบอกว่าทำอะไรไปถึงไหน มีเพลงอะไรใหม่ๆในฟังใจที่น่าสนใจ เดือนนี้คนชอบ content อะไร คอนเสิร์ตที่จัดมีการเตรียมงานถึงไหนบ้าง เป็นต้น
 • หลังประชุมเสร็จจะมีเพื่อนร่วมออฟฟิคมาเล่าเรื่องให้ฟังถึงสองท่านต่อสัปดาห์ เรียกว่า sharing session เรื่องก็จะเบาๆ ที่จำได้ เช่น หนังที่ชอบ การทำกริลชีส สารคดีก็มาเช่นเรื่องของงูไทย เรื่องที่เน้นสาระ เช่น การทำ google adwords, data analysis หัวข้อการพูดใน town hall มีอันนี้ด้วย AR ทำหน้าที่อะไร รวมไปถึงเรื่อง…….ที่……เอ่ออออ อย่าไปเอ่ยถึงเลยค่ะ หนูกลัววววว (ไม่ใช่เรื่องผี คือออกอากาศไม่ได้จริงๆ เรท ฉ เลย)
 • หลังจาก sharing session ทุกคนในบ้านฟังใจจะทานอาหารเย็นร่วมกัน จะมีเมนหลักในแต่ละเดือนในการจัดการอาหารการกิน มีทั้งเบอร์เกอร์ เอ็มเค สีมรกต เทสตี้ชาบู อิสแอมอาร์ และอีกมากมาย

ทีม SongShakes มีอะไรบ้าง

ในทีมมีใครบ้าง ข้อมูล ณ ตอนนี้นะ อัพเดตกันสุดๆ

 • พี่บอล ผู้ซึ่งเป็นที่เคารพชาบู เอ้ยยยย บูชา ถือได้ว่าเป็น lead ของทีมเราเลย ถ้าพี่เขาเลี้ยงข้าวถือว่าโชคดีแล้วค่ะ (จริงๆพี่บอลก็คือ 1 ในทีม partner นั่นแหละ)
 • ฝั่ง Content ก็ทำ content ลงเพจ แล้วก็จัดแข่งขันคัฟเวอร์ต่างๆ
 • UX Designer เป็นคนไป research ต่างๆนานที่เกี่ยวกับ user พอมาทำ research เสร็จก็จะให้ UI designer ทำหน้า UI มาให้ แล้ว dev ก็เอาไปทำต่อ
 • UI Designer ก็กราฟฟิคในเพจด้วย แล้วก็ในแอป
 • Backend จัดการ API ต่างๆนานา
 • Web Frontend ก็ทำหน้าเว็บ
 • ฝั่ง mobile มี iOS และ Android ทำแอปให้ user ใช้ โดยมีการพูดคุยทวงของกับฝั่ง backend ตลอด

ปล. น้องฝึกงานคนไหนทำงานดี ฝีมือดี ถ้าได้จังหวะดีๆ ก็ได้เป็นพนักงานประจำฟังใจต่อเลย เย้

หลายๆตำแหน่งอยากได้คนมาเติมเต็มเนอะ มาสมัครเพิ่มได้จ้า

ฟังใจ เปิดรับเพื่อนร่วมทีม iOS Dev, Android Dev ออฟฟิศใกล้ BTS อารีย์ มีคอนเสิร์ตฟรีให้ดูเพียบ !!
ฟังใจคือชุมชนดนตรีรุ่นใหม่ที่เติบโตเร็วที่สุดชุมชนหนึ่งในประเทศไทย โดยเป็นที่ที่เชื่อมต่อให้ศิลปินและแฟนเพลงได้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้นผ่านกิ

บรรยากาศการทำงานโดยรวมของทีม

 • เวลาการทำงาน เข้าสิบโมงถึงเที่ยง แล้วนับไป 8 ชั่วโมง
 • ทุกเที่ยงตรงมี stand up meeting มา update งานของแต่ละคนในทีมว่าทำอะไรตรงไหน ติดอะไรบ้าง บางทีมีปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์
 • บางครั้งทุกครึ่ง sprint จะมีการ grooming ว่างานโดยรวมทำอะไรไปถึงไหนบ้าง sprint นี้งานจะเสร็จมากน้อยแค่ไหน
 • วันพุธสี่โมงครึ่ง เป็นเวลาของ give & share session ของแต่ละคนในทีม ที่ผ่านมามีเรื่อง flow ของเกมส์, Angular, PWA, DevOps, serverless, react, kotlin ไปจนถึงการเลือกสีในการออกแบบ แต่เนื่องจากช่วงนี้งานเยอะกันทุกคน เลยเป็น slot ว่างให้เราซ้อมพรีเซนต์ก่อนขึ้นพูดจริง 5555 หรือใครอยากแชร์อะไรก็แชร์ได้เลย แต่ในความเป็นจริงบางอาทิตย์ก็จะลงไปดู Radiohed กัน แบบสาวๆมาก็จะฝังตัวอยู่นั่นกันจนจบ เช่นตอนน้องอิมเมจ น้องแคน ฮ่าๆ
 • บางทีมีเล่นบอร์ดเกมส์บ้าง อย่าง blockus ที่ในทีมมีตัวเทพที่ยากจะล้มได้อยู่หน่อยๆ เดี๋ยวนี้เล่น RoV กันแทน 555
 • งานอดิเรกหลักของทีม คือ เปิดเพลงตามธีมในห้องทำงาน หาอาหารเดลี่เวอรี่ตอนเที่ยงที่ร้อนเปรี้ยงหรือน้องฝนมาเยี่ยม ออกไปหาของกินยามเย็น เล่นมุกที่ดีบ้างแป้กบ้าง มีเล่นกีตาร์ร้องเพลงกันบ้างนิดหน่อย

หมวดอื่นๆรวมกัน

 • คอนเสิร์ตบางงาน เราสามารถขอบัตรไปได้นะ แล้วใช้คุกกี้ทำนายกัน เพราะให้คนที่อยากไปลงชื่อ จากนั้นนำชื่อมาจับสลากกันอีกที งานบางอาจจะต้องกลับมาเขียนรีวิวในระเห็ดเตร๊ดเตร่ด้วยเน้อ
 • และคอนเสิร์ตที่บริษัทจัดนั้น ไม่ว่าจะพนักงานในบริษัท หรือนักศึกษาฝึกงาน สามารถขอได้ดูเองได้คนละใบ
 • ทุกสี่เดือนมีการประเมิน และ one-on-one ระหว่างเราและพี่ๆทีม partner ที่เราอยู่ใต้บังคับบัญชา ถือว่าโอเคนะ ได้พูดคุยกันจริงจังปีละ 3 ครั้ง แต่ปลายปีก็จะใหญ่สุด

ความสัมพันธ์ของคนในทีม

อันนี้ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมา เอ้ยยยยยย ผิดๆ ไปกินร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บางคนในรูปตอนนี้ก็ไม่อยู่แล้ว ;_; ตอนย้ายบล็อกพบว่าเหลือคนในรูปแค่ไม่กี่คนเอง ส่วนที่เหลือและเราเองก็ไปอยู่ที่อื่นกันหล่ะ ฮืออ

เราเข้ามาพร้อมกันกับหลายๆคนเลย ถ้าในทีมเข้าพร้อมเด็กแสบอีกสองคน คือน้อง
ต๋อง backend dev Jonathan D Comrade และน้องกาย frontend dev ถ้าทีมอื่นเข้าพร้อมแมคคีทีม content

เป็นกันเองมากๆ คุยกันได้ ปรึกษาได้ ไม่กัด เพราะฉีดยาแบ้ววววว ใช่หราา

ตอนแรกมีแต่ชาว dev เลยจะแบบ nerdๆ geekๆ

พอมีทีม content อย่างอิพี่เชคเข้ามา ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป กิจกรรมร่วมกันสำหรับบางคนระหว่างรอข้าว คือ RoV นั่นเอง จากห้องเงียบๆก็เริ่มล้งเล้งกันแล้วววววว

บางทีมีการออกไปหาอะไรกินที่ซอยอารีย์ แบบนี้

แล้ว Android Developer ทำอะไรบ้างอ่ะ

มันมีสองช่วงหลักๆ

ช่วงแรก July 2017 — Dec. 2017

ทำแอปฟังใจนั่นแหละ ตอนนั้นทำ feature ใหม่ คือ Browse เรียกได้ว่า ใหม่เลยแหละ

ทั้ง backend ที่ต้องทำเพิ่มมาใหม่ และมี UI designer ด้วย แรกๆขลุกขลักไปบ้าง แต่พอผ่านไปได้ก็ทำงานเข้าขากันอย่างดี ตอนนี้น่าจะเรียกว่าสามารถไปแกล้งคนอื่นๆได้แล้ว เอ๊ะ

ช่วงแรกที่เราทำงาน คือ ทำ feature Browse เนื่องจาก UX research มาแล้วแหละ ว่าคนน่าจะชอบในการหาเพลงฟังตามอารมณ์หรือแนวเพลงงี้ ซึ่งน่าจะรู้เนอะว่า Mood ไหนคนฟังเยอะสุด 555

จากนั้นทำอะไรอีกหว่า research แล้วเอามาเขียนบล็อก แก้บัค แล้วก็ทำฟังใจ 2.0 เปลี่ยนหน้าตาใหม่ทั้งหมดเลย ยอมรับว่า โค้ดยังเป็น Java อยู่เลย บางครั้ง user อาจจะแอบว่าเราในใจ บัคเยอะ 555

ช่วงที่สอง คือช่วงปัจจุบัน เริ่มตั้งแต่ January 2018

เนื่องจากบริษัทเราอยากทำให้ commulity แข็งแรงขึ้น เลยทำเจ้า SongShakes ขึ้นมา (ก่อนหน้านี้แกมีหลายชื่อมากเลยอ่ะ มีช่วงเปลี่ยนชื่อเรียกทุกอาทิตย์ 555) ได้ทำอะไรที่ไม่เคยได้ทำมาก่อนเลย ดังนั้นจึงได้หัวข้อไปพูดในงาน Android Bangkok 2018 เฉยเลยอ่ะ เพราะช่วงนั้น research การเล่นพวกไฟล์วิดีโอกับ ExoPlayer พอดีเลย จริงๆสิ่งที่ research มานั้น ก็น่าเล่นหลายอันนะ แต่ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีแบบจริงจัง เลยไม่รู้ว่าอนาคตจะได้ใช้ไหมงี้

เริ่มเจ้า SongShakes ประมาณเดือน 2 มั้ง หลังจากปล่อยฟังใจ 2.0 ไป มีการทำ MVP เนอะ ผ่านอะไรหลายๆอย่างมาด้วยกันงี้

ช่วงเดือนมิถุนายน ถึงเดือน กรกฎาคม มีน้องฝึกงานมาฝึกงานเนอะ ปีที่แล้วที่เราเข้ามาใหม่ๆ เข้ามาตอนครึ่งทางของน้องๆ และน้องทั้งสองปลุกพี่ๆกินข้าวเที่ยงด้วย ไหนๆก็ไหนๆ ลงบล็อกที่น้องเขาเขียนไว้ดีกว่า

ปล. น้องทั้งสองเป็นโอตะทั้งคู่เลย 555 (เผาน้องแบบไม่ถามด้วยนะเออ)

 • น้องจ็อบ Worapong Malaiwong กับบล็อกที่มีคนอ่านและแชร์เยอะมากๆ ขนาดเซเลปทวิตเตอร์อย่างคุณแอน ยังมี response กันบล็อกนี้ในทวิตเลยจ้า หัวเรื่องมาขนาดนี้แล้ว ไม่อ่านไม่ได้เลย
บันทึกการย้ายเข้าสู่ Angular 4.0 ของเว็บไซต์ฟังใจ
ขนาด Thailand ยัง 4.0 ทำไมฟังใจจะ 4.0 บ้างไม่ได้. “บันทึกการย้ายเข้าสู่ Angular 4.0 ของเว็บไซต์ฟังใจ” is published by Worapong Malaiwong in Fungjai.
 • น้องจอห์น John Viskul กับ Angular 4 จ้า
มาเริ่มสร้าง Angular 4 พร้อม Server-side Rendering กันเถอะ!
อย่างที่รู้กันว่า Angular เป็น Single Page Application (SPA) framework ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถจัดการกับหน้าตาของฝั่ง client ได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม Angular…

ตอนนี้หล่ะ สนุกสนาน มากินข้าวเกือบครบองค์นี่อย่างแรร์ แถมน้องฝึกงานปีนี้ด้วยยย

ทีมเรามีสิ่งศักด์สิทธิ์ สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ นามว่า เจ้าพ่ออุ๋งชัย จริงๆคือตุ๊กตาอุ๋งของน้อง UI diva แล้วพี่ๆในทีมแกล้งอุ๋งไปไว้บนแอร์ แล้วเราลง story ทุกวัน จนวันที่สาม โอเอ็มจี มาครบเลยวุ้ยยยย ถ้าเจ้าแม่มา เจ้าพ่ออุ๋งของเราจะเสด็จลงมาข้างล่างงงง

ปล. มีเพลงบูชาเจ้าพ่ออุ๋งด้วย ชื่อเพลงว่า “มะงึกๆอุ๋ง”

กิจกรรมต่างๆนานานอกทีม

ด้วยความที่ฟังใจเป็น home office สองหลัง หลังเล็กสีขาวเป็นทีม SongShakes และ Lensod หลังใหญ่สีเหลือง (บ้าน shopspot เดิม) เป็นทีมฟังใจ เลยเจอกับบ้านใหญ่ไม่บ่อย แต่จะเจอตอน townhall แน่ๆ

ทีม developer อย่างเรานั้น ไม่ค่อยได้เจอศิลปินเท่าไหร่นัก เพราะเอาจริงๆไม่ค่อยได้ไปงานคอนเสิร์ตต่างๆเท่าไหร่

แต่ก็มีช่วง Radiohed ที่เราได้เจอศิลปินหลายๆคนเลย คนแรกที่เจอจริงจัง คือ น้องอิมเมจ คนมาเต็มเลยจ้า บรรยากาศการทำงานที่ดีงามมม

ก่อนรายการ RadioHed จะเริ่ม ทุกคนเตรียมพร้อมชมรายการสด

ต่อมาก็ sweat16! น้องๆน่ารักมากอ่ะ ตอนนั้นเลือกโอชิน้องชอนญ่า เพราะเห็นจาก ads ที่นวพลกำกับ แล้วก็ชอบไลฟ์สไตล์ด้วยแหละ (แต่ไม่เคยออกกำลังกายได้เหมือนน้องเขาเลย แง) วันนั้นเจอเกือบครบวง ได้ถ่ายรูปกับน้องๆด้วย งุ้ยยยย (หลังจากนั้นสักพักใหญ่ โดนน้องมิวสิคตกไปอีก จากแฟนแคม งุ้ยย)

เอาจริงๆ น้องๆตัวสูงมากอ่ะ โดยเฉพาะน้องพิมขจร

ระเบิดความมุ้งมิ้ง ไปกับออร่าของความรัก

มี Whal&Dolph เล่นสดคือดีงามมากอ่ะแกรรรรรรร เพลงเขาดี

แล้วก็คนนี้ น้องน่ารักมากกกก น้องสองป๋องนั่นเอง ถ่ายเป็นหมู่คณะกัน สนุกมากๆเลย งานจับมือยังมีใครมาโยว่ๆใส่น้องที่เลนอยู่ไหมน๊า

คิดถึงนะ เลนน้องก็ไม่มีแล้ว ฮือออออ

แล้วกลับมาเจอน้องอิมเมจอีกรอบ งุ้ยยยย รอยยิ้มแค่นี้ทำให้เรามีกำลังใจเหลือเกินนนนนนน

มาเจออิมเมจ เป็นกำลังใจก่อนไปซ้อมพรีเซนต์ Kotlin Generation

จริงๆบ้านฟังใจนั้น มีศิลปินทำงานในออฟฟิคเราด้วยนะ ให้ตามหากันเองดีกว่า ฮ่าๆ ไม่ๆ เราเอาเพลงเขามาให้ฟังดีกว่าเนอะ

Listen electric.neon.lamp on Fungjai
Vocal : Jensakda Jarana (Jane)Guitar: Kita Wangkajornwuttisak (Aun) Bass : Wathunyu Suriyawong (SuraTae)Guitar : Tanphun Kanacharoen(Tan)
DON’T YOU KNOW from S.O.L.E. on Fungjai
S.O.L.E. ( State of Living Ecclesiastic ) / BKK THAILAND

ส่วนคอนเสิร์ตที่ได้ไป มีแค่งาน Tigerjam เองง่ะ แง

Tattoo Colour วงโปรดเราเอง ไม่ได้ดูนานมากกกกกก พี่รัฐโค่ดดดเท่มากเลยอ่ะ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงในชีวิต

เอาจริงๆชีวิตเราเปลี่ยนไปเยอะมากๆใน 1 ปีนะ แบ่งเป็นแบบนี้ดีกว่า

ภายในองค์กร

 • ได้ความรู้อะไรใหม่ๆมากขึ้น ทั้งในที่ทำงานเอง และนอกที่ทำงานด้วย
 • จริงๆทีม dev ไม่เคยปิดกั้น ถ้าอยากทำอะไรใหม่ๆ แค่รับผิดชอบตัวเองได้ก็พอแล้ว เลยได้เรียนรู้บอทในเพจฟังใจ ซึ่งได้แต่เปลี่ยนข้อมูลให้ทีมอื่นๆไป ณ ตอนนี้ หรือน้องกายที่ได้ไปช่วยทีมเล่นสด ในการทำเจ้า line จึงโดนแซวว่า กายเล่นสด…… หรือเบื่อ Angular อยากทำเว็บ React ใช้ก็ได้นะ…. หรืออยากเขียน Kotlin ใช้ library ใหม่ก็ไม่มีใครห้าม
 • จริงๆคือที่นี่ให้อิสระเราเต็มที่ในการทำงานนั่นแหละ เขียนบล็อกในเวลางานก็ทำประจำ 555 ขอให้งานเสร็จตาม sprint ก็พอแล้ววว
 • เจอศิลปินเยอะแยะเลย ได้ฟังเพลงใหม่ๆแปลกๆมากมาย แบบจริงจังมากขึ้น
 • ได้ดูคอนเสิร์ตฟรี บ้างงง
 • ได้รู้ว่า AR คืออะไร คือ Artist Relationship ดูแลศิลปิน ไม่ใช่ Augmented Reality ณ บริบทนี้นะชาว dev สรุป พอเข้าใจเรื่องผู้จัดการดาราหรือศิลปินมากข้ึนหล่ะ
 • ได้คามิโอชิเป็นเฌอปรางด้วย เพราะน้องในทีมด้วยส่วนนึง ฮ่าๆ และได้รู้จักแฟนซองมากมายเลย จนมีเป็น playlist และหาเพลงมาใส่ไม่ไหวเลยจ้าาา ชั้นเหนื่อย 555 ทีม content ก็เหนื่อย 55 เยอะขึ้นทุกวันอ่ะ จริงๆในระยะเวลาปีนึงก็ดีใจที่น้องๆมีแฟนคลับที่เหนียวแน่นมากขึ้น (ถึงแม่เราจะเกลียดวงในและไม่อยากให้พูดถึงให้ได้ยินก็ตาม)
 • ได้ร่วมงานกับทีมอื่นๆบ้างเล็กๆน้อยๆ คือได้เจอคนนอกสายงาน dev บ้างเล็กน้อย เช่น เรื่องการใส่เพลงต่างๆใน playlist จริงๆอยากเขียนระเห็ด แต่ไม่เคยไปดูคอนเสิร์ตแบบจริงจังอะไรงี้ อาจจะยากหน่อย
 • ทุกคนอยู่ฟังใจไม่มีใครผอมลงเลย เรานํ้าหนักขึ้นมา 5 โล กำลังหาทางลดอยู่จ้า (จะว่าไปดูเป็นคำสาป 555 เห็นรูป before มาหลายคนแล้ว…)
 • สามารถพูดคุย โต้เถียง กันด้วยเหตุผล แม้ว่าคนที่เราโต้เถียงนั้นอาจจะอายุมากกว่าเรา เพราะที่นี่รับฟังความคิดเห็น และยอมรับในความแตกต่างของทุกคนอยู่แล้ว แบบฟังใจเขามาใส่ใจเรา อุ้ยยยเขิลลลลล
 • สามารถเล่นเกมส์กับ CEO ได้ ซึ่งเปรียบเสมือนพี่ชายเราคนนึง ณ นอกเวลางานนะ :D
 • และอื่นๆอีกมากมาย

ภายนอกองค์กร

 • กล้าเขียนบล็อก และกระจายบล็อกมากขึ้น ฮ่าๆ
 • ได้ไปงาน meetup ต่างๆอย่างไม่เคอะเขิน
 • มีคนรู้จักมากขึ้น
 • ได้ไปเป็น speaker 3 งานด้วยกัน
 • ได้ไปเขียนที่ http://blacklenspub.com/ ด้วยค่ะ #ขายของ #ทีมKotlin 
  บล็อกเขาดีจริงๆ มี Android GDG มาเขียนด้วยนะคนนึง อิอิ

ขอบคุณพี่บอล Ball Chutipong พี่แชมป์ Champ AK ที่ให้โอกาสได้มาร่วมงานที่นี่นะคะ ไม่มีพี่ทั้งสองชีวิตคงไม่ได้มาถึงจุดนี้เลยค่ะ แหะๆ ❤

ปิดท้ายด้วยการฝากร้าน SongShakes นะฮะ ถ้าชอบ cover อย่าลืมติดตามกันนะ 
แอปก็ใกล้จะคลอดแล้ว ใกล้พาเจ้าเช็คมาเจอทุกคนแล้วววววว

ส่วนบัคฟังใจ ถ้าพาเจ้าเซ็คออกมาได้แบบสวยงามแล้ว จะกลับไปแก้บั้คแล้วจะทยอยเปลี่ยนเป็น Kotlin คะ รู้สึกผิดบาปมาก เข้าแล้วออกไม่ได้จริงๆสำหรับ #ทีมKotlin

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.