10 วิธี work from home ยังไง? ให้สุขภาพยังดีอยู่

Review Jul 20, 2021

ก็เราเป็น developer ที่ทำงานที่บ้าน และนั่งหน้าจอเพื่อเขียนโค้ดเกือบทั้งวัน ไม่ได้ขยับไปไหนเลยอ่ะ เพราะเรา work from home กันนี่เนอะ

ตั้งแต่มีโควิดระบาดในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้เรา work from home รอบล่าสุดยาวมาถึงปัจจุบัน พอเห็น content ของ HR ที่ชื่อว่า “WFH ยังไง? ไม่ให้ นํ้าหนักพุ่ง” เลยลองประยุกต์ใช้ดูจ้า

แน่นอนว่าชาว developer นั้นเราทำงานเขียนโปรแกรมเกือบตลอดเวลา ยิ่ง work from home ก็จะทำให้เรา coding กันได้ยาวนานมากขึ้น บางคนยาวไปถึงเที่ยวคืนเลยทีเดียว ดูจาก commit ใน git ได้ แหะๆ

แต่แล้วววว บางสิ่งที่เราทำกันมานั้น ผลที่ตามมานอกจากพักผ่อนน้อยแล้ว อาจจะทำให้นํ้าหนักพุ่งกว่าเดิมด้วยจ้า! เพราะเราไม่ค่อยได้ขยับกันหล่ะสิ

ดังนั้นเราจึงมาแนะนำ 10 วิธี ที่ทำให้เรา work from home แล้วสุขภาพยังดีอยู่จ้า มาเริ่มกันเลย

ทานข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ แทนข้าวขาว

เพราะข้าวกล้องนั้นอุดมด้วยสารอาหารต่างๆที่มากกว่าข้าวขาว เช่น วิตามินบี ใยอาหาร ทำให้อิ่มได้นาน และเราทานจุบจิบน้อยลง

ทานอาหารครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ

  • ลดอาหารหวาน มัน เค็ม ซึ่งเต็มไปด้วยนํ้าตาลและโซเดียม จะทำให้เราอ้วนมากขึ้น
  • ควรเลือกกินอาหารอบ ตุ๋น ต้ม นึ่ง ย่าง โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกะทิ และของทอด
  • พยายามทานอาหารตามสูตร 2:1:1 คือ ผัก 2 ส่วน และ ข้าว กับ เนื้อ อย่างละ 1 ส่วน และเน้นผักให้เยอะๆเข้าไว้ ตามสูตรที่เทรนเนอร์ที่เคยแนะนำไว้

เคี้ยวอาหารช้าๆ

ทำให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ดูดซึมสารอาหารได้มีประสิทธิภาพ และช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

ไม่กินผักหรือผลไม้ที่มีรสหวานจัด หรือนํ้าผักผลไม้ต่างๆ

เพราะมีนํ้าตาลสูง ทั้งกลูโคส และฟรุกโตส ทำให้เรากินผักผลไม้แล้วอ้วนกว่าเดิม พยายามเลือกผักสลัด โดยใส่นํ้าสลัดเพียงเล็กน้อย หรือผักต้มก็ได้นะ

ดื่มนํ้าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

งดนํ้าหวาน นํ้าอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นะ

ให้ทานนํ้าเปล่าวันละ 6-8 แก้ว เมื่อเราทานนํ้ามากเพียงพอ ทำให้เราอยากนํ้าอะไรหวานๆน้อยลงนะ ส่วนคาเฟอีนกินมากไม่ดี ไม่ควรกินก่อนนะ เพราะทำให้นอนไม่หลับนะ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

นอนให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อการทำงานที่สดใสของเราในวันถัดไปจ้า สำหรับชาว developer ก็ควรนอนบ้าง จะได้แล่นๆเนอะ อย่าทำงานทั้งวันทั้งคืนเน้อ

คิดงานไม่ออก ลุกออกจากโต๊ะบ้างก็ได้

พยายามลุกจากโต๊ะมาเดินบ้าง ถ้านั่งที่โต๊ะนานอาจจะตันและยิ่งนึกไม่ออก อาจจะลุกเดินจากโต๊ะไปเล่นกับหมาแมวที่บ้าน ออกมาชมวิวที่หน้าต่าง หรือถ้าบิ้วนานอาจจะวิดพื้นรอก็ได้นะ

พยายามออกกำลังกายเป็นประจำ

ก็ตามสูตรที่เขาบอกกันแหละ วันละ 15-30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ทำให้เราได้เผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น เพราะเราไม่ได้ออกไปไหนนี่เนอะ ก็ต้องชดเชยกันนิดนึง

งดกินจุบจิบระหว่างวัน

ถ้างดไม่ได้ ให้เลือกอาหารที่มีประโยชน์แทน เช่น เลือกทานอัลมอนด์ของ Blue Diamond เลือกแบบไม่โรยเกลือก็ได้นะ แต่บางอย่างทานเยอะไปทำให้เราได้รับแคลอรี่ที่มากเกินไปได้นะ ต้องดูคุณค่าทางโภชนาการว่าทานได้กี่ครั้ง แต่ละครั้งทานได้ปริมาณเท่าไหร่ต่อวันด้วยเนอะ

อย่ากินมื้อดึกหนัก

เพราะว่ามันไม่ทันได้ย่อยดี เราก็ไปนอนซะแล้ว ทำให้เราอ้วนได้นะ ถ้าจำเป็นต้องทำงานดึกจริงๆ เราจะต้องเลือกทานอาหารที่มีแคลอรี่ตํ่าเข้าไว้

อย่างเราก็เลือกทาน Almond Breeze รส Unsweetend หรือรสจืด กล่องสีชมพูอันนี้ เป็นเครื่องดื่มนํ้านมอัลมอนด์รสจืด ประกอบด้วยอัลมอนด์คุณภาพดีจากบลูไดม่อน แคลิฟอร์เนีย แคลเซี่ยม และวิตามินอี ไม่มีนํ้าตาล และโคเลสเตอรอล รสนี้มีแคลอรี่เพียง 25 Kcal เท่าน้าน ต่อ 1 กล่องเล็กขนาด 180 ml. ทำให้เราทานได้โดยไม่รู้สึกผิด

บางทีเราก็เขียนโค้ดเล่นดึกๆ หรือไม่ก็ดูหนังพักผ่อน แล้วเราก็หิว ก็คว้า Almond Breeze กล่องเล็กหมับเข้าให้ แต่ด้วยความไม่หวานและอร่อย ดูดแปปเดียวหมดหล่ะ ช่วยคลายหิวได้เนอะ

สามารถใส่พวกกราโนล่า ซีเรียส มูสลี่ เพื่อให้เราอิ่มท้องขึ้นได้ด้วยนะ เหมาะกับคนที่แพ้นมวัว ผู้ที่ควบคุมนํ้าหนัก การทำ IF หรือคีโตก็ได้เช่นกันนะ

บนกล่องมีตราเครื่องดื่มทางเลือกสุขภาพ และตราฮาลาล

ในส่วนของรสชาตินั้น ไม่หวาน มาแบบจืดๆเลย ทานง่าย นํ้านมอัลมอนด์สีขาวนวล หอมอัลมอนด์อ่อนๆ มีความมันของอัลมอนด์นิดๆ ก่อนทานให้เขย่าก่อนเปิดด้วยนะ และห้ามแช่แข็งนะ

ตัว Almond Breeze Almond Milk นั้นมีอยู่ 2 ขนาด คือ

  • ขนาดเล็ก 180 ml. ขนาดเล็กพกพาง่าย เหมาะกับการทำงานดึกๆแล้วหิวก็ช่วยคลายหิวได้เนอะ เมื่อเปิดแล้วให้ทานให้หมดภายใน 1 วันเนอะ แต่ด้วยปริมาณทานทีเดียวหมดจะดีกว่าเนอะ
  • ขนาดใหญ่ 946 ml. ขนาดสุดคุ้ม ก่อนทานให้เขย่าก่อนเปิด ห้ามแช่แข็ง และหลังเปิดควรเก็บไว้ในตู้เย็นและทานให้หมดภายใน 7 วันนะ เหมาะสำหรับคนที่ทานทุกวัน แล้วทานกับพวกกราโนล่า ซีเรียส มูสลี่ ก็สะดวกดีนะ ไม่ต้องตัดกล่องเล็กมาเท ในข้อมูลโภชนาการสามารถแบ่งทานได้ 5 ครั้ง ตกครั้งละ 189.2 ml. เนอะ ถือว่าคุ้มจุกๆ

คุณค่าทางโภชนาการหลังกล่องของ Almond Breeze ทั้ง 2 ขนาดก็จะประมาณนี้เนอะ แบบกล่องเล็กคือกาวแน่นมาก กลัวเอาออกแล้วข้างหลังจะขาดแทน 555

ก่อนจากกันมาสรุปทั้ง 10 ข้อกันก่อนจ้า

สุดท้าย ถ้าใครอยากหาอะไรดีๆทาน แคลน้อย ไม่หวาน แนะนำนมอัลมอนด์ Almond Breeze ซึ่งสามารถซื้อหาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่ช่วงนี้ก็โควิดยังรุนแรงอยู่ แนะนำให้ซื้อแบบออนไลน์แทน โดยทางแบรนด์มีช่องทาง official ทั้งทาง Lazada และ Shopee ด้วยนะ

Heritage Official, ร้านค้าออนไลน์ | Shopee Thailand
ยินดีต้อนรับสู่ Heritage (เฮอริเทจ)ศูนย์รวมอาหารเพื่อสุขภาพ “Healthy Food, Happy Life”เครือเฮอริเทจประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ในเครือ เช่น เฮอริเทจ, บลูไดมอนด์, เนเจอร์ เซนเซชั่น, นัทวอล์คเกอร์, ซันคิสท์, วันเดอร์พัฟฟ์ ป๊อบคอร์น, ฟรังซัวส์ คุ้กกี้ และโกลด์ฟิช. - เวลาทำการ จันทร์ถึงเสาร์ ตั้งแต่ 08:00-1…

ติดตามข่าวสารของแบรนด์ Almond Breeze ผ่าน Facebook ของ Blue Diamond Thailand และ Line@ ของ @heritagethailand ได้นะ


download แอพอ่านบล็อกใหม่ของเราได้ที่นี่

MikkiPastel - Apps on Google Play
First application from “MikkiPastel” on play store beta feature- read blog from https://www.mikkipastel.com by this application- read blog content by chrome custom tab- update or refresh new content by pull to refresh- share content to social network
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mikkipastel.blog

ติดตามข่าวสารและบทความใหม่ๆได้ที่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

ช่องทางใหม่ใน Twiter จ้า

และ YouTube ช่องใหม่จ้า

mikkicoding
Android Developer & Content Creator
https://www.youtube.com/channel/UCtGbMSe4i7NJiKQ271Fezcg

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.