การอัพโหลดโปรเจกจาก Android Studio หรือ pyCharm ลงใน Github ง่ายนิดเดียว

Programming Apr 16, 2017

อัพเดตบล็อกที่เขียนเมื่อสามปีก่อนจ้า ซึ่งตอนที่เขียนบล็อกนี้นั้น ยังไม่ได้เป็น Android Developer และตอนนั้นใช้ notebook Windows กากๆด้วยสิ ฮ่าๆ

ก่อนอื่นเตรียมตัวกันก่อน
1. มี Android Studio และโปรเจกแอปของเรา
2. account github ของเรา

และเมื่อก่อนนั้น เอ้อออ มัน setting ยากกว่าเดี๋ยวนี้งายยย

เข้าไปในส่วน setting login github ให้เรียบร้อย ถ้าเรียบร้อยแล้ว มันจะขึ้น popup มาให้ว่า login successful

เลือก path ของ git.exe และลอง test ก่อน ถ้าผิดเปลี่ยนให้ถูกต้องจนกว่าจะถูกนะอย่าลืมกดกล่องในกรอบแดงๆด้วยนะ เพื่อเราจะได้ push ลง github

จากนั้นไปที่เมนู เลือก VCS -> Import into Version Control -> Share Project on GitHub เพื่อจะได้นำโปรเจกของเราขึ้น github ซึ่งวิธีนี้ง่ายสุด และตอนนี้เราเลือกไปแค่นั้น พวกข้างต้นไม่ต้องจัดการแล้วจ้าา

สร้างชื่อ repository ของเรา ยํ้าว่า อย่าซํ้ากับอันที่เราสร้างมาก่อนใน github นะถ้าจะสร้างแบบ private ก็ติ๊กเอานะ ในที่นี้สร้างแบบ public เนอะส่วนคำบรยายจะใส่ไม่ใส่ยังไงแล้วแต่เราเลยกรอกเสร็จ กด share โล้ดดดดด

ส่วนอันนี้ อยากกดไรก็กดแล้ว เพราะแล้วแต่ว่าเราอยากเอาไฟล์นี้ขึ้นไหม

ถ้ากดอะไรไปเรียบร้อยแล้วก็กินหนมรอสักแปป อัพขึ้นเสร็จแล้วจ้า

ผลที่ได้ในรอบแรก แต่เดี๋ยวนี้อัพขึ้นทั้งโปรเจกแล้วน้าา

ถ้าเราจะ commit ไฟล์เพิ่ม ทำดังนี้กดที่ vsc commit จากนั้นกดเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการขึ้น repository กด + และรอให้การเพิ่ม folder เสร็จสิ้นก่อน ถ้าในการแชร์โปรเจกอื่น มันจะให้เรา commit ทุกไฟล์ในโปรเจกได้เลย

จากนั้นมี popup เด้งขึ้นมา เราเลือกที่จะอัพหมดหรือไม่หมดก็ได้ ไม่อัพขึ้นก้ไม่ต้องติ๊ก เขียน commit message กด commit and push เพื่อให้โปรเจกเราขึ้นบน github

ถ้าเสร็จแล้วจะเป็นดังนี้

ไปดูที่หน้า github ของโปรเจกเรากันเถอะ

เรียบร้อยแล้วถ้ามีไฟล์ไหน update ก็กด commit and push ได้เลยนะ ง๊ายง่ายยยย

ปิดท้ายด้วย ของแถม สำหรับคนใช้ pyCharm ไว้ทำโปรเจก python เนอะ หน้าตา UI บอกได้เลยว่าเหมือนกันมากกกกกกก มากจริงๆ อันนี้ไม่ได้ตามสืบว่าทำไมอะนะ การ import การทำเหมือนกันเลย มีการ setting git และ github เหมือนกัน ไปจน commit ขึ้น repository ใน github ของเรา ดังนั้นซึ่งสามารถใช้วิธีเดียวกันได้ สังเกตุจากรูปภาพนี้ กรอกแดงๆคือเหมือนกันเป๊ะเลย

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.