เก็บความรู้ blockchain โดยคนในออฟฟิศ

Blockchain & Cryptocurrency Apr 2, 2021

ก็พื้นฐานเจ้าของบล็อกที่มีต่อพวก blockchain และ bitcoin ก็น่าจะ level 1 ใน level ทั้งหมดเลยนะ มันดูเข้าใจยากอ่ะ เลยไม่ค่อยตามข่าวพวกนี้เท่าไหร่

เกริ่นนำ

เมื่อตอนอยู่ที่ฟังใจ มีน้อง iOS Developer คนนึง ซึ่งอ่ะเทพบุตรทีมเดฟเลย (คนที่อยู่ทีมเดียวกันน่าจะเดาได้ไม่ยาก55555 ปัจจุบันทำงานสาย data sci แล้ว) น้องเล่าให้ฟังถึงการเอาเครื่องคอมมาขุด bitcoin ตอน sharing session ใน townhall ทุกคนนี่แบบ โอ้วมายก็อดดดดด เปิดโลกสุดๆ แต่ก็ฟังแบบไม่ได้คิดจะจดบล็อกอยู่แล้วไง ก็เลยไม่มีบล็อกออกมาในช่วงนั้น ไม่งั้นทุกคนคงจะได้อ่านแล้วหล่ะ

ถ้าช่วงเวลาใกล้กันก็เริ่มเก็ทเรื่อง blockchain มากขึ้น จากหนึ่งใน session ของงาน CTC2018 เราจะสรุปคร่าวๆเผื่อใครขี้เกียจกดไปอ่าน

มาเติมความรู้สร้างสรรค์ให้เท่าทันในยุคดิจิตอลในงาน CTC2018 - CREATIVE TALK CONFERENCE 2018
งาน CTC2018 - CREATIVE TALK CONFERENCE 2018 บอกเลยว่าน่าสนใจมากๆในแง่ของ speaker เห็นชื่อแต่ละคนนี่ร้องหู้วววว เด็ดๆทั้งนั้น และมีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านด้วยนะ โดยที่ไม่ต้องรู้ก่อนว่าคนนี้ พูดเรื่องอะไร บางท่านเราเองไม่เคยตัวจริงมาก่อนเลยด้วยนะ
https://mikkipastel.com/ctc2018-creative-talk-conference-2018/
 • ราคาเมื่อก่อนคือถูกมากๆ คือ 100$ แต่ตอนช่วงวันงานนั้นราคามากกว่า 10,000$ แล้ว
 • สมัยก่อนที่ยังไม่มีเงินตรา เป็น brother system ใครมีของอะไรมาแลกกัน เช่น เขาปลูกข้าว เราเลี้ยงวัว เอามาแลกกัน เรารู้สึกว่าเลี้ยงวัวได้ไม่ได้ดีอะไรขนาดนั้นก็ไม่ค่อยอยากจะเอาไปแลกกับข้าวอย่างดีอะไรงี้ หรือคนปลูกข้าวเขาไม่ทานเนื้อ อยากทานปลางี้ เลยเกิดสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ซึ่งต้องมีคุณสมบัติ คือ หายาก ปลอมแปลงยาก และแบ่งย่อยเป็นชิ้นๆได้ เลยใช้เป็นทองคำเป็นหลักแล้วก็มีแร่เงินด้วย จากนั้นก็เกิดตั๋วแลกเงิน และสกุลเงินตามมา
 • Cryptocurrency เกิดจากความคิดที่ว่า คนเริ่มคิด ทำอย่างไรไม่ให้สกุลเงินผูกจนเกินไป เลยเกิดสกุลเงินทางเลือกขึ้นมา และไม่ผูกกับรัฐบาล และมี 3 ข้อที่ตรงกันกับข้างต้น คือ มีในระบบจำกัด (อันนี้จำปริมาณไม่ได้ว่าเท่าไหร่), ปลอมแปลงได้ยาก เพราะใช้ blockchain, แบ่งย่อยได้เป็นไมโครบิตคอย และป้องกันการโกงโดยคนทั้งโลกเป็นพยานในระบบ
 • ตอนนั้นมีคนพยากรณ์ไว้ว่า Bitcoin ฟองสบู่แตกแน่นอน กำจัดคนโลภและสินทรัพย์ด้อยค่าในระบบออกจากตลาด (ซึ่งก็แตกไปแล้วเรียบร้อย)
 • Bitcoin ทำหน้าที่คล้ายๆทองคำ (คือมองเป็น asset เนอะ)
 • หลักการการออก token คือ เขาจะซื้อหุ้นจริงมา backup ให้เรา และแก้ปัญหาเทคโนโลยีที่มีอยู่ เช่น การซื้อหุ้น อนาคตจะไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เช่น ธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ ส่วนที่เสียให้กับคนกลางจะไปสู่มือคนอื่นๆแทน (อันนี้น่าจะ DeFi นะ)
 • เนื่องจากการขุด Bitcoin นั้น ใช้ทรัพยากรค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟ ค่าเน็ต ไหนจะต้นทุนการ์ดจอที่ซื้อ ในอนาคตเปลี่ยนระบบคนขุดเป็น true of space แทน โดยการวางเงินประกันในระบบ ดังนั้นก็จะเป็นพยานให้กับระบบ และได้ผลตอบแทนกลับมาเหมือนเดิม
 • มีความผันผวนมากขึ้น มากกว่าตลาดหุ้นอีก เพราะไม่มีวันปิด เป็น 24/7 ส่วนสายขุดยังเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยอยู่ ได้คืนทุนเมื่อไหร่อาจต้องใช้เวลา

พอมาทำงานที่อุ๊คบี ซึ่งหลายๆคนก็น่าจะทราบกันอยู่แล้วแหละว่าพี่หมูเองก็ทำบริษัท SIX Network ที่เกี่ยวกับพวกนี้เช่นกัน

ก่อนโดนการป้ายยา

เริ่มจากวันนึงที่พี่อาเธอร์ ทีม production ไลฟ์เรื่อง "Crypto เทคโนโลยีการลงทุนแห่งโลกอนาคต" ซึ่ง production ดีสุดๆ และส่วนตัวพี่เขาก็ถือว่าเป็นเซียนในการลงทุนในด้านต่างๆในออฟฟิศเราเลย เคยฟังพี่เขาจัดไลฟ์ใน Beeber ด้วยหล่ะ

วันนั้นก็ฟังไลฟ์ไปชั่วโมงนึง ได้เห็นอะไรหลายๆอย่างด้วยกัน สรุปคร่าวๆก็คือ

เทรนการลงทุน

สมัยก่อนลงด้านอสังหาริมทรัพย์ เก็บสกุลเงินต่างๆ ซื้อทอง ซื้อหุ้น เพื่อเกร็งกำไรต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้หันมาลงฝั่ง cryptocurrency แทน เพื่อลงทุนแล้วออกดอกออกผล เพราะฝากเงินอย่างเดียวดอกเบี้ยน้อยมากกๆๆ น้องๆ first jobber เริ่มลืมตาอ้าปากได้เพราะลงทุนด้านนี้

bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอล สร้างขึ้นในปี 2019 โดยบุคคลที่ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นากาโมโตะ เอาไว้ทำธุรกรรมแบบไม่ผ่านคนกลาง เช่น ธนาคาร โอนเงินให้เพื่อนต้องเสียค่าธรรมเนียม เป็นการกระจายอำนาจออกไป และถูกรวบรวมเข้าไปใน blockchain

ในช่วงนึงการขุด bitcoin บูมมาก เพราะเหรียญในระบบมีจำกัด ขุดแล้วทำการเทรดหรือซื้อขายกัน

เมื่อก่อนมีข่าวซื้อ pizza และบ้านด้วย bitcoin คนเริ่มสนใจเพราะคิดว่ามันเป็นสกุลเงินในอนาคต ซึ่งพิซซ่าถาดนั้น มูลค่าในตอนนี้คือสูงจริงงงงงง

A $200 Million Pizza! Here’s How Bitcoin Made That Possible …
The first transaction using bitcoin took place when the cryptocurrency was trading at $ 0.003. Today, bitcoin is knocking on the door of $20,000! The end result: The $30 in bitcoin used for a Papa John’s pizza purchase would be worth nearly $200 million today!
https://investorplace.com/moneywire/2020/12/200-million-dollar-pizza-how-bitcoino-made-it-possible/

ในปี 2017 ราคา bitcoin อยู่ที่ 10000$ ประมาณสองสามแสนบาทไทย (ตรงกับที่ฟังในงาน CTC2018) ตลาดมีความผันผวนมาก เนื่องจากราคาสูงปรี้ดหรือไม่ก็ลงดิ่งไปเลย ตอนนี้ราคาเหรียญละ 50000$ หรือหนึ่งล้านบาทไทยแล้ว ดังนั้นเราจึงควรเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้และซื้อเก็บลงทุนตั้งแต่วันนี้ เพราะเวลายิ่งนานยิ่งมีมูลค่าและราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ราคาเหรียญต่างๆสามารถดูได้ที่ Investing.com เป็นเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลในการลงทุน สามารถดูราคาและติดตามข่าวสารได้ และมีภาษาไทยให้อ่านด้วยจ้า (เท่าที่ดูคือคนละภาษาก็จะมี data ที่ต่างกันด้วยแหะ) สำหรับมือใหม่ ให้ focus เหรียญที่ 10 อันดับแรกก่อน ถ้างงก็ลดเหลือแค่ 5 ก่อนก็ได้

เข้าไปส่องตามพี่เขาได้ที่ https://www.investing.com/crypto/currencies

แนะนำเหรียญ top 5

 • Bitcoin (BTC) อันนี้เราน่าจะรู้กันดีอยู่แล้ว
 • Ethereum (ETH) ใช้ในการโอนและจ่ายพวก transactions ต่างๆ แต่ยังแพงอยู่ เลยไปที่ Binance Coin (BNB) มีไว้ทำธุรกรรมเหมือนกัน แต่ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมถูกกว่ามาก
 • Tether (USDT) เหมือนสกุลเงินดดอลล่าในโลกดิจิตอล มูลค่าจะเท่ากับสกุลเงินดอลล่าเลย เป็น stable coin
 • Cardano (ADA) เป็นเหรียญที่ดารา เซเลประดับโลกถืออยู่ ทำให้ราคาเด้งขึ้นมาง่ายๆนั่นเอง

หลักการการลงทุนเบื้องต้น ก่อนอื่นเราจะมีเงินเย็นมาลงทุน ถ้าเป็นเงินที่ไม่ค่อยเย็น เวลาลงทุนเราอาจจะหัวร้อนได้

ซื้อขายเหรียญที่เว็บไหน

 • Bitkub เป็นเว็บกระดานเทรดเหมือนหุ้น แต่อันนี้ซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล 24 ชั่วโมงเลย ในไลฟ์บอกว่ามีคนสมัครได้แต่ยืนยันตัวตนยังไม่ได้ ตอนเขียนบล็อกเปิดไปดูคือตอนนี้ยังไม่เปิดให้สมัครสมาชิกนะ "ขณะนี้ Bitkub ปิดรับสมัครลูกค้าใหม่ชั่วคราว และจะกลับมาเปิดใหม่ในเร็วๆนี้ 🙏"
 • Satang pro เป็นกระดานเทรดที่ใหญ่ และมี volume เพราะมีการซื้อขายกันตลอดเวลา (ให้เลือกที่ที่มีคนซื้อคนขาย)
 • Zipmex มีสกุลเงินที่ยังน้อยอยู่ และอยู่ในการควบคุมของ กลต
 • Binance ซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลที่ไม่อยู่ในไทย

แหล่งข่าวสำหรับวงการนี้

เราต้องติดตามข่าวสาร เพราะมันขึ้นลงตามอารมณ์ล้วนๆ ไม่สามารถตีกราฟ ใช้เครื่องมือมาช่วยได้ เราจึงต้องคิดวิเคราะห์แยกแยะให้ดี

ทำการซื้อขายยังไง

ใน Bitkub เราจะเติมเงินเข้ากระเป๋าก่อน ซึ่งต้องยืนยันตัวตนก่อนนะ จากนั้นไปหน้าตลาดซื้อขาย ซื้อตอนที่ราคาตกลงมาเท่านั้น ไม่งั้นเราจะขึ้นดอยเอาได้เน้อ เพราะราคาอาจจะตกลงไป พอร์ตเราจะไม่บวกด้วยนะ

มุขเฉพาะกลุ่ม น้องวินเทอร์วงเอสป้า ในหมู่แฟนคลับเรียกน้องสั้นๆว่า น้องหนาว นั่นเอง แต่อยู่บนดอยก็หนาวจริงๆนี่นา

การซื้อมีได้ 2 แบบ

 1. Limit Order ซื้อที่ราคาไหน และมันจะขึ้นจำนวนที่เราจะได้รับมา
 2. Market Order ใส่จำนวนเงินที่เราทำการซื้อเข้าไป โดยจะซื้อที่ราคาล่าสุด พอซื้อแล้วจะขึ้นในรายการทั้งหมด และรอมัน match ก่อน คือต้องมีคนขายที่ราคาที่เราต้องการก่อน มันถึงจะขึ้นไป ตอนขายอย่าลืมดูว่ามันคุ้มค่าธรรมเนียมที่เสียไปด้วยนะ

เหรียญตัวแรกของเรา ควรซื้อเหรียญอะไรดี?

 1. ถามตัวเองว่ามีเงินเย็นมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีเยอะให้เราสามารถลงเงินในสกุลเงินที่เรารับความเสี่ยงได้พอสมควร (ควรทดสอบความเสี่ยงของตัวเองก่อนซื้อ)
 2. เน้นจากเหรียญที่เราสนใจก่อนเท่านั้น
 3. ถ้าเราซื้อไปแล้ว เราอยากได้เหรียญเยอะ (ซื้อเก็บเพื่ออนาคต ให้งอกเงย ลงทุนในระยะยาว) หรืออยากได้ราคาดี (ระยะสั้น เน้นเหรียญกระแส เช่น dogecoin)
 4. ซื้อจากเหรียญที่เราชอบและอนาคตน่าจะได้ใช้ ให้ดู paper ก่อน
พูดถึงเหรียญกระแสชื่อดังอย่าง dogecoin ซึ่งดังมาจากที่ Elon Musk ถือเหรียญนี้นั่นเอง จนเกิดเป็นมีมน่ารักๆแบบนี้
หรือไม่ว่าพี่แกทำอะไร สิ่งนั้นล้วนดังเสมอ ล่าสุดจะให้ลูกค้าซื้อเทสล่าด้วย bitcoin หล่ะ
‘Doge Meme Shield’—Tesla Billionaire Elon Musk Is No Longer Boosting His ‘Fav’ Bitcoin Rival Dogecoin
The dogecoin price has fallen by half since its early February peak, despite regular dogecoin tweets from Elon Musk...
อ่านข่าวกันต่อได้ที่นี่เลยจ้า : https://www.forbes.com/sites/billybambrough/2021/03/03/doge-meme-shield-tesla-billionaire-elon-musk-is-no-longer-boosting-his-fav-bitcoin-rival-dogecoin

แบ่งการลงทุน 3 ระยะ

 1. ซื้อเก็บไว้ และทิ้งไว้ยาวๆ เช่น bitcoin
 2. เหรียญที่ซื้อไว้แล้ว เอาไปทำให้งอกเงยได้ เช่น DeFi ต่างๆ
 3. เหลือส่วนนึงเอาไว้เล่นในระยะสั้น คือ short/day trade ทำให้พอร์ตของเราเติบโดมากยิ่งขึ้น

ใน Binance มีตารางเหรียญต่างๆ และมูลค่าของมัน ซึ่งมีลูกเล่นมากกว่าใน Bitkub สายซิ่งไปดูที่ future market อันนี้มีความเสี่ยงสูง ไม่แนะนำ (20x) แต่ก็จะได้เงินและเสียเงินสูงมากเช่นกัน และสามารถเทรดขาลงได้ เมื่อถึงจุดนึงมันจะให้เราทำการเทรดลงได้ เพื่อลงทุนในขาลงได้

ควรลงเงินเท่าไหร่ดี?

แบ่งการลงทุนออกมาเป็น 3 กอง กันเงินจากเงินเดือนมาลงทุน และแบ่งจากกองนี้ออกมาอีก 3 กอง คือ

 1. 30% : ซื้อเหรียญcryptocurrency ลงทุนระยะยาว ซื้อยาว ซื้อนานแล้วจะรวย ราคาเหรียญไม่ได้สูงมาก ควรเน้นจำนวนของเหรียญ ยิ่งเยอะ ยิ่งดี
 2. 40% : ใส่กองทุนคริปโต หรือ DeFi ต่างๆได้เงินปันผลออกมา เลือกที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น pancakeswap ทำการฟาร์มเหรียญให้งอกเงยได้ และ uniswap
 3. 30% : เอาไป day เทรด ซื้อขายวันต่อวัน อาทิตย์ต่ออาทิตย์ ปั้มเงินให้ได้เยอะๆ ซื้อขายระยะสั้น เช่น future margin หรือ IQ Option

การเก็บรักษาสกุลเงินดิจิตอล

ตัวมันเองมีความปลอดภัยระดับนึง แต่เราต้องเก็บให้ปลอดภัยด้วย

 1. สมัครเว็บ digital wallet กระเป๋าสตางค์ดิจิตอล เห็บเงินสกุลต่างๆไว้ในนั้น คนเขาจะไม่รู้ว่ากระเป๋าใบนี้ของใคร และห้ามลืม private key และ seed ซึ่งเป็นข้อเสียเลย
 2. hardware wallet อันนี้สามารถพกพาได้ หรือจะใส่เซฟก็ได้
 3. เก็บไว้บนกระดานเทรด
 4. ขายกลับมาเป็นเงินสดเข้าตัวเองบ้าง อย่าทิ้งให้ลืมแล้วลืมเลยนะ

เริ่มต้นการป้ายยา

เมื่อช่วงอาหารมื้อกลางวันของต้นสัปดาห์ที่เป็นต้น sprint น้องๆฝั่ง iOS มีการพูดคุยกับน้อง UX/UI Designer ที่เป็นแอดมินเพจดัง ชื่อว่า Stocker Day เกี่ยวกับการลงทุนในเหรียญพวกนี้

ด้วยความที่ทางเราไม่ได้ตั้งใจจะจด เพราะเป็นการคุยแลกเปลี่ยนกัน อาจจะขาดไปในบางประเด็น เลยมาจดเท่าที่จำได้ดังนี้

เว็บซื้อขายหลักๆมี Bitkub, Binance กับ Zipmex หน้าตาข้างในจะเหมือกระดานเทรดหุ้น

 • สามารถเข้าไปดูกระดานเทรดของแต่ละเหรียญ เช่นใน binance หรือ zipmex หรืออีกหลายๆที่ ในลิ้งนี้คือตัวอย่างเนอะ
Zipmex
Invest Anywhere, Anytime
https://trade.zipmex.com/trade/BTCUSD
Bitcoin Exchange | Cryptocurrency Exchange | Binance
Binance cryptocurrency exchange - We operate the worlds biggest bitcoin exchange and altcoin crypto exchange in the world by volume
https://www.binance.com/en/trade/BTC_USDC
 • ของ zipmex ฝาก 90 วันจะได้ benefits ที่สูงกว่า และช่วงเมษาจะลด flexible ลงมาเหลือครึ่งนึงของ fixed, USDT USDC จะปลอดภัยสุด ราคาจะเท่ากับเงินสกุล US เพราะมันเป็น stablr coin นั่นเอง
 • pancakeswap มีให้ฟาร์ม โดยจะได้เหรียญ cake กลับมา, ปล่อยกู้ และล็อตเตอรี่ คล้ายล็อตเตอรี่ของฝั่งเมกา เมื่อไม่มีคนถูกรางวัลจะทบไปเดือนถัดไป และมีการ burn ออก เพื่อไม่ให้มันเฟ้อมากเกินไป แต่ตัว wallet ต้องสร้างเองนะ ซึ่งอันนี้เป็น DeFi เนอะ
วิธีการสมัคร ทางเพจก็ได้ทำโพสไว้แล้ว

แจก!! คู่มือเริ่มต้นสายฟาร์มบน PancakeSwap . ช่วงนี้หลายๆคนคงรู้สึกอากาศเริ่มหนาวๆ...

Posted by Stocker Day on Thursday, March 25, 2021
แต่ก่อนจะฟาร์ม อย่าลืมสร้างกระเป๋าก่อนน้า

อย่าพึ่งไปฟาร์ม(yield farming) ถ้าคุณยังไม่ได้สมัครสิ่งนี้❗❗ สอนวิธีการสมัคร Metamask กระเป๋าดิจิทัลส่วนตัว...

Posted by Stocker Day on Saturday, March 13, 2021

 • shoot to the moon คือสำนวนในวงการนี้ หมายถึง ราคาทะยานไกลไปถึงดวงจันทร์ เช่นราคา bitcoin เป็นต้น
เหตุการณ์อะไรบ้างในวงการคริปโต ที่อาจทำให้เหรียญนั้น Moon ได้ ? - Siam Blockchain
หลาย ๆ คนที่เข้ามาสู่วงการคริปโต อาจถูกดึงดูดเข้ามาด้วยความผันผวนที่ราคาของมันสามารถพุ่งขึ้นไปได้หลายเท่าภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ซึ่งนักลงทุนทุกคนนั้น
 • เหมือนว่าถือเหรียญต้องถือจากไทยก่อนแล้วไปซื้อเว็บ ตปท?
 • Enjin Coin (ENJ) เป็นเหรียญใช้เกี่ยวกับเกมส์
 • แต่ละเหรียญก่อนลงทุนควรจะอ่าน whitepaper และ timeline นะ ว่าอนาคตมันจะไกลไหม เราเลยแปะให้ดูกันคร่าวๆนะ
https://bitcoin.org/bitcoin.pdf
https://cdn.enjin.io/downloads/whitepapers/enjin-coin/en.pdf
https://tether.to/wp-content/uploads/2016/06/TetherWhitePaper.pdf
Ethereum Whitepaper | ethereum.org
An introductory paper to Ethereum, published in 2013 before its launch.
https://ethereum.org/en/whitepaper/
thesixnetwork/business
idea, roadmap, completed and in-progress features for SIX.network - thesixnetwork/business
https://github.com/thesixnetwork/business/blob/master/SIX-White-paper-version-1.8-18-Sept-2019.pdf

และประโยคนึงที่น้องๆในทีมแซวเราบ่อยๆก็คือ

"รอบล็อกสรุปจากเพจ MikkiPastel ครับ" -____- โอ่ยยยยยยยย ยากกกกกกก แต่เพราะประโยคนี้แหละเลยได้บล็อกนี้มา เลยให้อ่านกันจุกๆไปเลยจ้า

แล้ว sharing session ของเพื่อนร่วมทีม Android Developer ก็เป็นเรื่อง DeFi ด้วยนะ

DeFi 101

เมื่อ sharing session ในออฟฟิศเรา เป็นเรื่อง DeFi โดยรอยล์ Android Developer ของทีมเรานั่นเอง การป้ายยาในทีมของเราโดยแอดมินเพจ Stocker Day ทำให้มัน continue ต่อได้ (คือเครื่องเริ่มติดหล่ะ พร้อมเรียนรู้กันต่อ)

DeFi ย่อมาจาก Decentralized Financial การเงินที่ไม่มีศูนย์กลาง พัฒนาต่อจาก blockchain

แล้ว Blockchain คืออะไรอ่ะ?

ก็คือการเก็บข้อมูลชนิดหนึ่งที่ไม่มีตัวกลาง มีการอัพเดตข้อมูลพร้อมกัน โกงได้ยาก เป็นการทำธุรกรรมแบบใหม่

ส่วน Bitcoin คือ digital asset ใช้เงินจริงซื้อได้ มีราคาตลาด

ดังนั้น Blockchain จะไม่เท่ากับ Bitcoin นะจ๊ะ เพราะว่า Blockchain เป็น technology และ Bitcoin เป็น asset นั่นเอง

ทำความรู้จักกับ Cryptocurrency และอื่นๆกันเถอะ

Cryptocurrency ก็คือ สกุลเงินดิจิตอล ใช้ technology ระบบจะมีหรือไม่มี limit ก็ได้ เช่น สกุลเงิน Bitcoin จะมีเหรียญในระบบทั้งหมด 21 ล้านเหรียญ อย่างใน session นี้จะพูดถึง Ethereum ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอลเช่นกัน

บางเหรียญไม่สามารถใช้งานได้จริง เพราะมีความผันผวนที่สูง ดังนั้นจึงมี stable coin ที่อิงตามราคาเงินจริง เช่น USBT ค่าเงินเหล่านี้จะมีเงิน back-up ในระบบไว้เบื้องหลัง

Ethereum สร้างระบบของตัวเองได้ผ่าน Ethereum Blockchain คล้ายๆอัพไฟล์ต่างๆขึ้น Cloud Storage

Smart Contract รูปแบบการโค้ดใน Ethereum ใช้แลกเปลี่ยนสิ่งของที่มีมูลค่า approve ให้อัตโนมัติโดยไม่มีตัวกลาง และไม่สามารถแก้ไขสัญญานี้ได้

ERC20 คือ เทคโนโลยีมาตรฐานในการสร้าง token โดยปกติจะสร้างมาให้เลย เราไม่ต้องเขียนใหม่เอง ภาษาที่ใช้ก็จะเป็นภาษาที่ชื่อว่า Solidity ซึ่งได้รับอิทธิพลจากภาษา Python, C++ และ JavaScript

โดยเราสามารถเรียนการเขียนภาษา Solidity ได้ผ่านเว็บไซต์ https://cryptozombies.io/ เป็นคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีในการเขียนโค้ดสร้าง Smart Contract จาก zero to hero กันเลยทีเดียว แถมมีภาษาไทยด้วยนะจ๊ะ เป็นการเรียนผ่านการเล่นเกมส์เนอะ

CryptoZombies-เรียนรู้การโค้ดเกมต่างๆบนEthereum โดยได้รับการสนับสนุนจากLoom Network
CryptoZombiesเป็นเหมือนโรงเรียนสอนการเขียนโค้ดที่จะสอนคุณเกี่ยวกับการสร้างsmart contractในSoilidityไปจนถึงการสร้างcrypto-collectibles gameของคุณเอง
https://cryptozombies.io/th/

ICO คือ Initial Coin Offering เป็นการระดมทุนผ่านเหรียญ digital โดยให้เหรียญกับคนที่ร่วมระดมทุน ให้ใช้งานในระบบได้ บางเหรียญราคาดีเพราะตัวโปรเจกที่ดี ถ้าโปรเจกทำออกมาไม่สำเร็จ มูลค่าของเหรียญก็จะไม่ดีตามไปด้วย ทำให้เกิด bubble ขึ้นมา จึงมี DeFi ออกมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้นั่นเอง

DeFi คือสิ่งใด?

DeFi เป็นการฉีกธุรกรรมเดิมๆออกไป โดยการทำธุรกรรมปกตินั้นจะมีตัวกลาง เช่น สถาบันการเงิน ธนาคาร โดยกระบวนการก็มีการให้เราฝากเงินเข้าไปในธนาคาร ส่วนธนาคารจะนำเงินที่เราๆฝากกันไปปล่อยกู้ ได้ดอกเบี้ยจากคนกู้กลับมา และดอกเบี้ยตัวนี้ก็นำไปให้ลูกค้า ปัญหาคือ ปัญหาเงินหายไปจากบัญชี

โดย DeFi เป็นตัวช่วยจัดการธุรกรรมทางการเงิน ผ่าน Smart Contract สามารถตรวจสอบได้ ไม่มีตัวกลาง การทำธุรกรรมต่างๆดีขึ้น

ความแตกต่างกันระหว่าง DeFi กับธุรกรรมปกติ

 • ปกติเงินเราธนาคารเป็นคนถือ แต่ DeFi เราเป็นคนถือเงินแทน
 • ปกติเราต้องเชื่อมั่นในตัวธนาคาร โดยที่เราไม่รู้ว่าเงินของเรา เขาเอาไปทำอะไร แต่ DeFi เราสามารถ control ได้ว่าเงินเราจะเอาไปไว้ไหน และจ่ายเงินอย่างไร
 • ปกติเราจะจ่ายก่อน due date เช่น จ่ายค่ารถทุกวันที่ 31 พอวันที่ 30 จ่ายค่ารถ แล้วทางธนาคารคิดว่าเรายังไม่ได้จ่าย จะมีการโทรตามเราให้จ่าย ทั้งๆที่จ่ายไปแล้ว แต่ DeFi เราจ่ายได้ทุกวินาที
 • ธนาคารจะต้องรู้ตัวตนของเราในการทำธุรกรรมต่างๆ แต่ DeFi ไม่ระบุตัวตน
 • ปกติเราต้องเข้ามาเปิดบัญชีก่อนที่เราจะใช้บริการธุรกรรมต่างๆได้ แต่ DeFi เปิดให้ทุกคนเข้ามาใช้ได้ และใส่สินทรัพย์คํ้าประกันเองได้
 • ปกติธนาคารจะมีวันเวลาเปิดทำการ ส่วน DeFi ตลาดไม่มีปิด
 • ปกติเราจะไม่ทราบว่าสถานบันทางการเงินเอาเงินเราไปปล่อยกู้ใครบ้าง จัดการสินทรัพย์อย่างไร แต่ DeFi สร้างมาด้วยความโปร่งใส่ เป็น open source ขึ้นบน Github

chart ของ technology ค่อนข้างโตเร็วมาก มีทั้ง exchange เครดิต ประกันภัย

ตัวอย่าง DeFi ที่น่าสนใจและน่าศึกษา

Lending & Borrowing : เราฝากเงิน DAI เข้าไปในระบบ แล้วเราจะได้ดอกเบี้ยมาเป็นวินาที คนกู้เอา Ethereum เป็นสินทรัพย์ไปคํ้าประกัน ข้อดีคือเราจะได้เงินคืนพร้อมดอกเบี้ยเลย

Decentralized lending platform : เราวาง Ethereum เข้าไปในระบบของ MakerDao เพื่อทำการสร้างเงิน DAI เป็น stable coin มีมูลค่าคงที่ คือ 1 USD จึงมีความผันผวนน้อยกว่า มาให้เรา และเรานำเหรียญ DAI ที่ได้ ไปทำเงินต่อในส่วนของ Lending & Borrowing

Decentralized protocol for no-loss prize games : PoolTogether ทุกครั้งที่เราฝากเหรียญ DAI จะได้สลากมา เหมือนสลากออมสิน ได้รับดอกเบี้ยจาก Compound เอากองนี้มาแจกเงินรางวัล โดยสุ่มด้วย Smart Contract และเราเอามา fork ทำของตัวเองได้

Decentralized Exchange : เช่น Uniswap เป็นการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency แบบไม่มีคนกลาง (อย่าง bitkub จะต้องมี KYC เป็นตัวกลาง) เราต้องมี address ของกระเป๋าก็สามารถแลกได้เลย แบ่งผู้ใช้งานเป็น 2 ส่วน คือ

 1. Trader : คนปกติทั่วไป เช่น ส่งเงินสกุล ETH + ค่าธรรมเนียม เราก็จะได้เงินสกุล DAI กลับไป
 2. Liquidity Provider : ผู้ให้สภาพคล่อง เอาสองสกุลเงินเข้าไปอย่างละครึ่ง จะได้ค่าธรรมเนียมจาก Trader

โดย Liquidity Provider จะได้รับหน่วยลงทุนใน 1 transection เช่น ได้ Liquidity Shares 4 ใน 12 token เมื่อคนมาเล่นเยอะขึ้นเราจะได้สัดส่วนผลประโยชน์พวกนี้น้อยลงมาด้วยตามจำนวนคนเล่นเนอะ และค่าธรรมเนียมจะขึ้นอยู่กับโค้ดที่เราเขียนด้วย ซึ่ง process เหล่านี้เราจะต้องทำการเอากระเป๋าของเราไปผูกกับ Uniswap ก่อนแล้ว

แน่นอนว่าทำให้เรานึกถึง pancake swap ที่เพจ Stocker Day ป้ายยาไว้ก่อนหน้านี้

โดยตัว Uniswap เองจะมี Governance Token เป็นอีกหน่วย โดยตัว token นี้จะทำหน้าที่ได้ 2 อย่าง คือ

 1. มีสิทธิที่จะเปลี่ยนแปลงหรือทำอะไรในระบบได้ เช่น ส่ง proposal ขึ้นไปให้คนโหวต
 2. เอาไป stack ในระบบ

ความสำคัญ คือ เราได้กำไรจากส่วนแบ่งของค่าธรรมเนียม และเราได้ token มาด้วย มีราคาขึ้นลง ถ้าเราขายได้ เราก็จะได้กำไร

และนี่คือ หน้าตาของ proposal ที่ให้โหวตจ้า

ตัวอย่าง เช่น มีสกุลเงินดิจิตอลที่เป็นเงินบาทไทย ชื่อ THT โดย 1 THT = 1 baht มาจาก platform ของ blockchain ที่ชื่อว่า Terra Chain ซึ่งพัฒนาโดยชาวเกาหลีใต้ เป็นสกุลเงิน Luna ในตอนนี้เปิดให้แลกเปลี่ยนได้แล้ว โดยมีคุณธันวา อาภรณ์ทิพย์ เป็นคนเสนอ proposal เข้าไป และผ่านมติจนได้เหรียญนี้มาจ้า

ตอนที่เขียนบล็อกก็ Google ตรวจสอบข้อมูลเลยเจอข่าวนี้จ้า เลยเอามาใส่ในบล็อกด้วยเลย
ทำความรู้จัก THT สเตเบิลคอยน์สกุลเงินบาทเหรียญแรกที่คนทั่วไปใช้งานได้ แต่กำลังถูก ‘แบงก์ชาติ’ จับตาดูใกล้ชิด – THE STANDARD
แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)​ ได้เริ่มพัฒนา ‘เหรียญดิจิทัล’ สกุลเงินบาทที่มีลักษณะเป็นสเตเบิลคอยน์
https://thestandard.co/tht-introduction/

โดย process ของ proposal จะต้องทำตามที่ตกลงกันไว้ ก็จะประมาณในรูปนี้แหละ

ถ้าไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้จะเกิดอะไรขึ้น? ก็จะเกิดดราม่าขึ้นหล่ะ อย่างทุกคนโหวตอันนี้ขึ้นมา แต่เจ้าของดันไม่เอางี้ ความน่าเชื่อถือก็ตกถูกม่ะ ทำให้มูลค่าของ token จะลดลงไปด้วย

เรื่อง demand & supply ก็เป็นเรื่องสำคัญด้วย เช่น เจ้าของเหรียญซื้อเหรียญในระบบคืน และเอาเหรียญไป burn ทำให้จำนวนเหรียญในระบบลดลง จึงทำให้มีมูลค่ามากขึ้น

ความยาก แน่นอนว่าเป็นเรื่องของ technology ต้องอาศัยการอ่านโค้ดได้ว่าฝากเงินแล้วใครถอนเงินได้ เราถอนได้เท่าไหร่ ได้อะไรกลับไปบ้าง มีคนกลุ่มน้อยๆที่เข้าใจระบบและอ่านโค้ดได้ และมีทั้งเรื่องจริงและหลอกด้วย รวมทั้งไม่สามารถฟ้องร้องได้ เพราะไม่รู้ว่าเป็นใคร จึงมีความเสี่ยงสูง จำกัดความเสี่ยงได้โดยใช้ smart xontract editor มาตรวจสอบระบบ ดู transaction ว่าทำงานโปร่งใส่หรือไม่

ในไทยเอาก็มีกองทุน DeFi เอาเงินไปลงทุนใน DeFi ต่างๆให้เหมือนกองทุนรวม ก็จะคล้ายๆลงหุ้นไม่เป็นก็ไปซื้อกองทุนรวมเอา

และสำหรับมือใหม่ ต้องเริ่มยังไงบ้างนะ?

ดูเหรียญที่คนใช้เยอะ ผลกำไรที่เราต้องการว่าเป็นแบบไหน เช่น ให้กู้ยืม, swap, ฝากเงิน, สลาก โดยก่อนอื่นจะต้องทำกระเป๋า digital wallet ก่อนที่เราจะเอาไป contract แล้วเอาเงินบาทไปแลกกับ cryptocurrency ตัวนึง เช่น ETH แล้วโอนเข้ากระเป๋าของเรา จากนั้นเอาเหรียญที่ได้ลง pool ที่เราสนใจ (อันนี้ก็จะคล้ายๆที่พิมบอก แต่อันนี้เริ่มเข้าใจมันมากขึ้นหล่ะ)

ดังนั้นคือเอาเหรียญที่มีทำให้งอกเงยขึ้น เมื่อเราถอนเราก็จะได้ดอกเบี้ย และได้กำไรจากการขายเหรียญทิ้ง

ปล. ตามความเข้าใจของเรา ตาม timeline น่าจะเริ่มจากการขุดเหรียญเอง แล้วมีธุรกิจแบบลงเงินเช่นพื้นที่ขุดเหรียญ จนจำนวนเหรียญเพียงพอในตลาด แล้วก็มี ICO แล้วก็มี DeFi เนอะ จะประมาณนี้

สรุปรวม

หลังจาก session รอยล์ 1 วัน เป็นวันที่ทีมทำ sprint review และ retrospective พอดี ในนั้นสรุปได้ว่าทีมมีบรรยากาศที่ดี มีการคุยเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องงานกัน แล้วก็ได้อะไรใหม่ๆกลับไป เช่นบล็อกที่คุณอ่านกันอยู่นี้ และในทีมก็บอกว่า "รวยแล้วอย่าลืมผมนะครับ" "รวยแล้วอย่าลืมแบ่งกันด้วยนะครับ"555555555

จริงๆกระแส Blockchain และ Bitcoin มาได้สักพักใหญ่แล้วหล่ะ เพราะ Bitcoin ราคาเหรียญละล้านเนอะ คนทั่วไปเริ่มสนใจมากขึ้น ขนาดน้องอรอุ๋งยังโพสว่าสนใจ cryptocurrency เลยอ่ะ

Orn BNK48
ขออนุญาตแก้เป็น อยากศึกษาด้าน Crypto currency มากขึ้นค่ะ ... ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ค่า ~
https://www.facebook.com/bnk48official.orn/posts/1831209517042790

จะว่าไป พิเฌอก็เคยพูดถึงนานมาแล้วนี่นา เมื่อ 3 ปีที่แล้ว........

เฌอปรางค์เคอเรนซี่
เราคงรู้มาบ้างว่าแคปเฌอ Cherprang BNK48 นั้นเก่งเรื่องวิทยาศาสตร์อยู่พอตัวเลย แบไต๋เราเลยไปถามความเห็นเรื่อง #Cryptocurrency สกุลเงินดิจิตอลและ...
https://www.facebook.com/135827909783631/videos/1858970664136005

แต่เรื่องรูปถ่าย digital นี่ มีข่าวว่า tweet แรกของ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter เปิดประมูลทวิตแรกของเขาในรูปแบบเหรียญโทเคน NFT โดยมูลค่าคิดเป็นเงินไทยสูงมากกๆๆๆ เลยทีเดียว ทำให้การขายงานศิลปะที่มีชิ้นเดียวในโลกมี solution ในการตรวจสอบได้ว่าใช่ของจริงหรือไม่ และอยู่กับใคร

Jack Dorsey’s first tweet sold as an NFT for an oddly specific $2,915,835.47
Twitter CEO Jack Dorsey has sold his first tweet as an NFT on Monday to Sina Estavi, who had held the high bid since offering $2.5 million on March 6th. He paid using the Ether cryptocurrency, so 1630.5825601 ETH.
https://www.theverge.com/2021/3/22/22344937/jack-dorsey-nft-sold-first-tweet-ethereum-cryptocurrency-twitter

ส่วนตัวคิดว่านอกจากเรื่องการลงทุนแล้ว ตัว technology จะถูก applied มากขึ้นเรื่อยๆแหละ ดังนั้นเราจะต้องศึกษาไว้เนอะ :D


เหมือนจะจบบล็อกแล้ว แต่ขอแปะของนิดหน่อย

อันนี้เป็นเกมส์เลี้ยงแมว มีแมวสองตัวก็ให้เขามีลูกด้วยกัน ประมาณนี้ ใช้ ETH

CryptoKitties | Collect and breed digital cats!
Collect and trade CryptoKitties in one of the world’s first blockchain games. Breed your rarest cats to create the purrfect furry friend. The future is meow!
https://www.cryptokitties.co/

และล่าสุด ของทาง SIX Network ตอนนี้มี DeFi ที่มีชื่อว่า Definix เพิ่งเปิดตัวเอง ทำให้เหรียญของเขาราคา new high สูงสุดตั้งแต่มีเหรียญมาจ้า ใครที่มีบัญชีของ Bitkub ก็สามารถไปจับจองเหรียญนี้กันได้จ้า แต่ระวังอันนี้ ให้ check network ให้ดีก่อนโอนออกจากกระเป๋า ถ้าโอนผิด network เหรียญหายน้า

Definix – Advance Your Crypto Assets
The ultimate crypto investment platform on DeFi for crypto investors to confidently invest and gain profiting results advancing your crypto assets by the help of experts, keeping you connected.
https://definix.com/
Definix แพลตฟอร์ม DeFi ของ SIX Network เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ พร้อมโบนัสจาก Genesis Pool - Siam Blockchain
หลังจากที่เมื่อวานนี้ทางสยามบล็อกเชนได้รายงานว่า SIX Network เพิ่งเปิดตัวบริการใหม่ Definix พร้อม SIX Bridge ไปนั้น
https://siamblockchain.com/2021/04/01/definix-platform-defi-avalible/

อ่านแล้วอยากลงมือเทรด ไปอ่านบล็อกนี้ต่อได้เลยจ้า

รีวิว cryptocurrency 1st time สำหรับมือใหม่ ไฟแรงเฟ่อร์
เมื่อโดนป้ายยาแล้ว จะต้องลองเข้ามาวงการนี้ดูเนอะ จึงเขียนบล็อกว่าว่ามือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง
https://www.mikkipastel.com/review-cryptocurrency-1st-time/

หรืออยากเติมพื้นฐานเพิ่มก็อ่านอันนี้ต่อได้จ้า

สรุปสิ่งที่ได้จาก Fundamental Course ของ Me-Satang EduClub
จดสรุปบันทึกการเรียนคอร์สฟรี Fundamental Course ของทาง Me-Satang EduClub ในเวลา 19:00 - 21:00 ของวันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 จ้า
https://www.mikkipastel.com/fundamental-course-by-me-satang-educlub/

download แอพอ่านบล็อกใหม่ของเราได้ที่นี่

MikkiPastel - Apps on Google Play
First application from “MikkiPastel” on play store beta feature- read blog from https://www.mikkipastel.com by this application- read blog content by chrome custom tab- update or refresh new content by pull to refresh- share content to social network
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mikkipastel.blog

ติดตามข่าวสารและบทความใหม่ๆได้ที่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

และช่องทางใหม่ใน Twiter จ้า

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.