วิเคราะห์เทรนคริปโตที่น่าจับตามองในปี 2022 ของคุณต้นฮ้อและเพจ Stocker Day

Blockchain & Cryptocurrency Mar 11, 2022

วันที่ 3 มีนาคม 2565 เวลาสองทุ่ม มี special talk ใน Discord ของเพจ Stocker Day โดยมี session วิเคราะห์เทรนด์คริปโตน่าจับตามองในปี 2022 ที่นักลงทุนห้ามพลาด กับคุณต้นฮ้อ และกิจกรรมแจกของรางวัลด้วยหล่ะ

โดย Discord ของเพจ Stocker Day ก็คืออันเดียวกับกิจกรรม 100,000 like นั่นแหละ มีการปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อสร้าง community ใน Discord แหละ

เอารูปมาจากในเพจ Stocker Day เพราะตัวเองลืมแคปไว้ เป็น feature นึงใน Discord ที่เหมือน clubhouse เลย รองรับคนจำนวนเยอะๆๆๆๆๆได้

อันนี้ก็เป็นการคุยก่อน session จริง แบบรอคนมาด้วย คุยข่าวสารคร่าวๆ

 • ในช่วงนี้มีข่าว Opensea โดนแฮก ส่งผลต่อความเชื่อมั่น
 • คนเล่น DeFi และ NFT เป็นคนละกลุ่มกัน โดย DeFi สามารถดูโค้ดบางส่วนได้ จาก smart contract และประเมินได้ว่าจะมีการ Rug Pull เกิดขึ้นได้
 • การ Rug Pull ใน DeFi สมมุติว่า A เทียบราคา token ตัวเองกับ ETH เมื่อมูลค่าของ ETH สูงกว่า จะมีการดึง LP ออก แล้วทำการ Rug Pull
 • แต่นอกจากสาเหตุนี้ ยังมีสาเหตุนึง เขาไม่ได้โกง แต่เขาทำแล้วเจ็ง ไปต่อไม่ไหวก็มี ซึ่งเจ๊งเร็วกว่า start-up เสียอีก เพราะมี circle ที่ไวกว่า บางที่ที่เขา airdrop แจกเหรียญ ซึ่งก็ใช้งบในส่วน marketing นั่นแหละ รู้ตัวตอนเดือนที่ 3 ว่าไปไม่ไหว
 • speed ที่เร็วในช่วงแรก ก็จะมี roadmap ต่างๆที่ต้องทำ แต่อาจจะเสีย focus จากการโดนฟลัดจากนักลงทุน หรือ community ได้

5 เทรดที่น่าจับตามองในปี 2022

1) การเติบโตของนักพัฒนา :

หลังจากปีที่แล้วเป็นการเติบโตของ DeFi และเพจ influencer ด้านคริปโต มีการแลกเปลี่ยนและให้ความรู้กันไปแล้ว ในปีนี้จะเป็นปีของ dev บ้าง

จากเดิมที่บน Github คนเขียนภาษา Solidity (เป็นภาษาที่ใช้เขียน Smart Contract) จากเดิม 1500 คน ตอนนี้มี learning curve น้อยลง เพราะมี tool และ tutorial ต่างๆ รวมถึงการ interact กับ Defi ที่มีอยู่ ในการ fork มาศึกษา มีการบอกต่อยอดกันจากรุ่นสู่รุ่น อันนี้จะเป็น วง 1

เช่น

 • Balancer เป็นนวัตกรรมในการฝากคู่เหรียญ Cryptocurrency บน pool ในสัดส่วนที่ไม่เท่ากันได้
 • Uniswap V3 มาจากการที่ทีม research มาเป็นเวลา 2 ปี

ส่วน วง 2 จะเป็น GameFi อันนี้ไม่ deeptech สามารถหา developer เข้ามาทำได้

และ วง 3 คือ NFT ไม่ต้องรู้ด้าน technical ลึกมาก ใช้กราฟฟิคและการ develop มาช่วย ควรใช้เวลาเริ่มต้น 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่ง

2) scaling solution :

จะเริ่มมี blockchain layer 2 เข้ามามากขึ้น คือเป็นตัวที่มี chain แต่ยังไม่มีเหรียญใน chain ไม่ว่าจะเป็น Arbitrum Optimism zkSync เนื่องจากพวก layer 1 ราคาขึ้นจนอิ่มตัวไปแล้วประมาณนึงนั่นเอง และแต่ละ layer จะแข่งกันเองเท่านั้น

วิธีการดูว่า chain ไหน อยู่ layer ไหน

layer 1 : ถนนสายหลัก สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งตอนนี้ราคาเหรียญขึ้นมาอิ่มประมาณนึงแล้ว เช่น Ethereum (ETH), Binance Smart Chain ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น BNB Chain (BNB), Solana (SOL), Terra (LUNA), Polkadot (DOT)

Layer 1 Blockchain Tokens: Everything You Need to Know | Binance Blog
The blockchain space is expanding rapidly as new solutions and applications are constantly being launched on a variety of networks, many of which are facing the scalability problem.

layer 2 : ทางด่วน ต้องมีลงไปถนนหลัก ทำให้การประมวลผลเร็วขึ้น ไม่มี layer 1 จะอยู่ไม่ได้ อยู่โดดเดี่ยวไม่ได้ แข่งกันในเรื่องของการประมวลผลหรือ execute ให้เร็วขึ้น เช่น Arbitrum, Optimism, zkSync

security layer ฝากเงินแล้วสบายใจ มีแค่ BTC กับ ETH — ทำหน้าที่คนละอย่างกัน

3) เศรษฐกิจใหม่ของ NFT Game :

เกิดผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่ใช่สตรีมเมอร์ (สตรีมเมอร์ปกติ 6-12 เดือนกว่าจะได้เงิน)

ให้เลือกเกมส์ที่ชัวร์ๆ เชื่อถือได้ เช่น Sandbox, เกมส์ Townstar ใน Gala Games ได้วันนึงประมาณ 30-50 บาท ลงทุนเพิ่มอีกหน่อยเราก็จะได้เพิ่ม เกิด gamer มาสตรีมเกมส์ การสตรีมในช่วงแรกมีรายได้เข้ามาบ้าง พอเริ่มอยู่ได้ก็จะมี sponsor เข้ามา ทำให้อยู่ได้ง่ายขึ้น เพราะมีต้นทุนตํ่า และไม่มี barrier มาก

ถ้าใครบอกว่าเกมส์นี้ เข้าได้เลย ต้นนํ้า อันนี้ไม่แนะนำ และถ้า influencer รับ ทำให้ branding เกิดความเสี่ยงด้วย

คุณต้นฮ้อพูดคุณคิว เพจ Moon Cat - แมวกาวเกม เป็นเพจที่เล่นเกมส์ play-to-earn โดยเฉพาะเลย ทำเพจมาไม่นานก็เริ่มมีคนมาสัมภาษณ์ ซึ่งการวาง branding ก็เป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกัน

คุยกับเกมเมอร์เพจ ‘Mooncat แมวกาวเกม’ ลงทุนกับ GameFi จะรอดหรือไม่
ชวนเกมเมอร์เพจ ‘Mooncat แมวกาวเกม’ คุยถึงประเด็นที่ว่าลงทุนกับ GameFi จะรอดหรือไม่ แล้ว GameFi และโลกของเมตาเวิร์สจะมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันเราแค่ไหน

ตอนที่เพจนี้เกิดขึ้นมาไม่นาน คุณสุทธิชัยยังมาสัมภาษณ์เลยน้า

ปล. ในที่นี้พูดถึง play-to-earn นะ

4) แบรนด์เริ่มนำ NFT มาปรับใช้ในภาคธุรกิจ

แบรนด์เริ่มลองผิดลองถูก ทำให้ได้ marketing รูปแบบใหม่ที่เฉพาะทางมากขึ้น บางที่เชิญ influencer มาให้ความรู้ว่าแบรนด์จะใช้ NFT กับท่าไหนได้บ้าง

คนรุ่นใหม่ไม่ยึดติดกับแบรนด์ แบรนด์ไหนดีกว่าไปก็ไปอันนั้น และการถือ NFT ทำให้คนถือเป็น partner ของแบรนด์นั้นทันที ทำงานได้ดีกว่าลูกจ้างในการบอกต่อ จึงเป็นช่องว่างให้เหล่า SME ต่างๆเข้ามาแทรกได้

ดังนั้นแบรนด์ควรลด ego, เข้าหา community ให้มากขึ้น และตัวแบรนด์เองจะต้องเข้าใจเรื่องพวกนี้ด้วย

ตัวอย่าง

 • Adidas เข้า community ของ Bored Ape Yacht Club ซึ่งอันนี้ปัง
https://www.adidas.com/into_the_metaverse
 • Pepsi Mic Drop ทำ NFT รูปไมโครโฟน 9,000 ชิ้นให้ mint ฟรี เสียแค่ค่า gas ทำแล้วไม่ค่อยปังเท่าไหร่ (ส่วนตัวเราว่ามันไม่ค่อยสวยอ่ะ)
https://opensea.io/collection/pepsi-mic-drop

5) ทุกคนอยากทำ metaverse กันหมด :

เหมือนในไทยทุกๆคนก็อยากทำจนกลายเป็นสงคราม ซึ่งจริงๆมีแค่อันเดียวในประเทศก็มากเกินพอแล้ว และทำยากกว่า platform social เนื่องจากใช้ server ในการ run เยอะ + ใช้ 3D + สเกลใหญ่ ตํ่ากว่าล้านไม่คุ้มทำ สุดท้ายอาจจะเล่นกันบน sandbox กันก็ได้

เกมส์ที่เล่นด้วยกันก็เป็นโลกเสมือนแล้ว แต่อันนี้จะมี asset บน security chain ด้วย / ความพิเศษในการอวด NFT คือไม่โดนสังคมยี๋ ถูกมองว่าเป็นคนทันสมัย ทันโลก / อาจจะมี Bored Ape ไปเดินใน Sandbox ก็ได้นะ

โลกเสมือนประมาณเกมส์ GTA V FiveM ที่สตรีมเมอร์ชอบเล่นกันก็ได้ แบบเช่าป้ายในเมืองเพื่อโฆษณาได้ หรือใส่เสื้อผ้าแบรนด์นั้นได้ จะทำให้ NFT โตขึ้นไปอีก

(ปล. แต่ที่ฟังจากไลฟ์นายอาร์ม อันนี้จริงๆทำใน five m ไม่ได้ เพราะเป็นการหาประโยชน์จากคนเล่นอะไรงี้อ่ะ แต่ก็มีบาง server ทำอยู่แหละ ออกเทาๆกันหมด)

Q & A

 • Metaverse ไม่จำเป็นต้องเป็น Web 3.0 ก็ได้ แต่ถ้าไม่มี ก็ไม่มีอะไรใหม่ ก็จะเหมือนเกมส์ทั่วๆไป
 • NFT บางเว็บเก็บแบบ decentralized เช่นของ Opensea จะมีบอกเป็นบาง collection ว่าเก็บที่ไหน และบางเว็บก็มีเว็บบอกเช่นกัน มีเรื่อง PoP (Proof of Provenance) สามารถดูได้ว่า รูป NFT นี้ถูก random ได้จริงไหม และเมื่อ pixel เปลี่ยนเพียงนิดเดียว ค่า hash ก็จะเปลี่ยนด้วย สามารถพิสูจน์ความโปร่งใสได้ ซึ่งหลังๆคนไม่แคร์ว่ารูปเห็บที่ไหน กลัวเก็บไม่ทันมากกว่า เน้นเอากำไรก่อน และการถือ NFT ของต่างชาติ เราสามารถเข้าไปศึกษา community ในนั้นได้ว่าเขาทำอะไรกันบ้าง

ที่ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม น่าจะประมาณนี้แหละ เรื่อง PoP

The Elegance of the NFT Provenance Hash solution
How it works and why it matters
https://medium.com/coinmonks/the-elegance-of-the-nft-provenance-hash-solution-823b39f99473

จากนั้นก็มีกิจกรรม kahoot อีกเช่นเคย รางวัลเป็นดังนี้

รางวัลที่ 1 : Ledger nano s + แผ่นจด seed

รางวัลที่ 2-3 : เสื้อ Stocker day 100K live

รางวัลที่ 4-5 : Sticker line stocker day

อยากได้รางวัลที่ 1 มากกกกกกกกกก พอเจอคำถามแบ่บ เอ้อออไม่เน้นเข้ารอบหล่ะชั้น เพราะอะไร คำถามบางข้อเราไม่รู้ก็ตอบมั่ว ตอบผิด อันดับไปไกล พอหลังๆเหมือนดวงจะดี ถูกสี่ข้อติดกัน จนอันดับขึ้นมาที่ 5 ข้อสุดท้ายยากมากกกกกกก ตอบผิดแหละ แต่ก็ยังอยู่ที่ 5 นะ ก็เลยได้รางวัล Sticker line stocker day ไปจ้าแบบงงๆ ว่าเรารอดมาได้ไงนะ 555


สามารถ support ค่ากาแฟเจ้าของบล็อกได้ที่ปุ่มแดงส้มสุดน่ารักที่มุมซ้ายล่าง หรือกดปุ่มตรงนี้ก็ได้จ้า

Buy Me a Coffee at ko-fi.com

กด follow Twitter เพื่อได้รับข่าวสารก่อนใคร เช่น สปอย content ใหม่ หรือสรุป content เร็วๆในนี้จ้า

ติดตามข่าวสารและบทความใหม่ๆได้ที่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

Subscribe ช่อง YouTube ของเราได้ที่

mikkicoding
Android Developer & Content Creator
https://www.youtube.com/channel/UCtGbMSe4i7NJiKQ271Fezcg

download แอพอ่านบล็อกใหม่ของเราได้ที่นี่

MikkiPastel - Apps on Google Play
First application from “MikkiPastel” on play store beta feature- read blog from https://www.mikkipastel.com by this application- read blog content by chrome custom tab- update or refresh new content by pull to refresh- share content to social network
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mikkipastel.blog

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.