ทำอย่างไรให้ฟังภาษาอังกฤษได้ดังใจ แบบง่ายๆ ไม่น่าเบื่อ ในเวลาไม่นานมาก

Lifestyle Feb 22, 2017

สวัสดีทุกท่าน หลังจากที่ห่างหายไปแปปนึง เพราะมีเรื่องที่ต้องจัดการนิดหน่อย

เนื่องจากเราทำงานบริษัทที่ต้องติดต่อกับ developer ชาวต่างชาติ และเขาค่อนข้างค่อนขอดพวกเราเรื่องภาษา ดังนั้น PM เลยให้ทีมพัฒนาเรื่องภาษา โดยมีการส่งคลิปสั้นๆให้ฟังว่าได้เนื้อหาสาระอะไรบ้าง และคลิปวิดีโอนี้ เขาบอกถึงวิธีการฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างได้ผล ฟังเข้าใจง่าย เราจะมาสรุปกันคะ

ก่อนอื่น ดูคลิปด้านล่างก่อนคะ

https://youtu.be/uDVoZ39mONk

เขาแนะนำอะไรเราบ้าง?

คนทำคลิปนี้ประสบปัญหานึง คือ คนฝึกฟังภาษาอังกฤษแล้วไม่ได้ผลเช่น การดูหนังซํ้าๆ หรือการฟังแล้วเขียนตาม พอทำแบบเดิม ฟังเรื่องเดิมหลายๆครั้ง ก็เบื่อหน่ายมากขึ้นเรื่อยๆ และจะทำอย่างไรหล่ะ

วิธีการนี้มี 2 step

  • ขั้นแรก โหลด mp3 conversation มาลงมือถือหรือ mp3 ของท่านซึ่งเขาแนะนำให้โหลด poscast นั่นเอง
  • ขั้นที่สอง อย่าฟังในเวลา free time หรือหาเวลาว่างมาฟัง ให้ฟังระหว่างขึ้นรถไฟฟ้า ไปวิ่ง ฟิตเนต ชอปปิ้ง อะไรก็ว่าไป

เขาเปรียบเทียบให้ดูด้วยว่า การฟังแบบนี้และการดูหนัง อันไหนใช้เวลามากกว่า อันไหนได้ผลมากกว่า

ซึ่งการดูหนังเขาบอกว่าเสียเวลา เนื่องจากเขาบอกว่าเป็น fake conversation ดูฉากโน้นนี่มากกว่าดังนั้นเขาบอกว่าการดูหนังทั้งเปิดซับ ปิดซับไม่โอเคจ้าาาา มันน่าเบื่อ ถึงจะจำ dialog จนจะพากย์เองได้ แต่เราก็เบื่ออยู่ดี แถมต้องหาหนังเยอะแยะมาดูอีก จึงแนะนำวิธีการโหลด podcast มาฟังมากกว่าจ้า

และสิ่งที่เขาแจกหลังคลิปจบ

English Conversations You Can Download for Free (Spoken English MP3/Audio Files)
http://engfluent.com/english-conversation-audio-free-download/

เอาจริงๆคือมันก็ต่างจากกับที่เราเพิ่งไปเรียน TOEIC Course มา ที่แนะนำให้ฟังสามครั้ง คือ ให้ฟังและลองทำก่อน ฟังแล้วดูสคริป และฟังใหม่ไม่ดูสคริปอีกอันให้ดูหนังซํ้าๆหลายรอบ ทั้งเปิดและปิดซับ กับดูยูทูปเปิด English subtitle

อันไหนมันใช้ได้บ้างนะ

1) YouTube มีเยอะแยะมากมาย มีทั้งคนใช้ภาษาอังกฤษสอนภาษาอังกฤษ อย่างพวก EngVid (English Video) และคลิปอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพวก react ทำอาหาร รายการทีวี แม้กระทั่งสาย developer และ programmer ก็มีมากมายเลย

2) จริงๆการฟังข้อสอบ TOEIC ส่วน listening ก็น่าจะโอเค เนื่องจากจุดประสงค์คือทดสอบการใช้ภาษาอังกฤษในด้านธุรกิจจริงๆ ซึ่งตอนเราไปเรียนมา เขาใช้ text Collins คิดว่าน่าจะเหมาะในการปรับพื้นฐานนะ ถ้าเข้าเคสนี้คือ part 3 กับ 4 นี่แหละที่เป็นบทสนทนาจริง และใช้งานได้จริง ตัว audio เราสามารถฟังได้ฟรี โหลดเก็บได้ฟรี แต่ตัวสคริปกับ ebook หาเองแล้วกันนะ

http://collins.co.uk/page/TOEIC+Listening+and+Reading+Audio

3) podcast มีหลายตัวเลย เสียดายนิดนึง บ้านเรา google music ยังไม่เหมือน iTunes เนอะมีสอนทั้งคำศัพท์ ไวยากรณ์ รวมไปถึงการสนทนาในชีวิตประจำวันเลย ที่ฟังอยู่ปัจจุบันก็ไม่ทันแล้ว ฟังของ BBC ก็มีหลายหลากเลย

แต่ถ้าในคลิปนี้เน้นเรื่องบทสนทนาประจำวัน ก็อันนี้เลยจ้า

ดูจะใจร้ายไปสักนิดสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iOS ดังนั้นหาพี่กู๋โล้ดคะ
แนะนำอยู่สองอัน คือ

4) iTunes U คอร์สเยอะมากกกกกกก ของมหาวิทยาลัยในไทยก็มี แต่ในที่นี้เน้นอันที่สอนภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ หน้าตาเป็นประมาณนี้ ใน iOS10 กว่าๆเนอะ

ที่แนะนำ ของ British Council มีหลายเรื่องให้เรียนเลย ทั้ง video และ audio

หรือเบื่อเนื้อหาภาษา ก็ไปเรียนเรื่องอื่นได้ อย่างอันนี้เขาก็มีซับให้ด้วย วิดีโอเข้าใจง่ายดี

5) Application มีหลายตัวเลย แนะนำของ British Council นะ ใช้ง่ายดี

เอาเป็นว่าแค่นี้ก่อนแล้วกันเนอะ น่าจะเยอะแหล่งแล้วแหละ ฟังเท่าไหร่ก็ไม่หมดเลยขอตัวไปฝึกภาษาอังกฤษก่อนคะ ถ้ามีเวลาจะรีวิวเรื่องโทอิคนะ :)

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.