รีวิว google cardboard 2014 ฉบับทำเอง

Lifestyle Jun 4, 2015

บล็อกในตอนนี้เกิดจากคุณเพื่อนแก๊งค์ของเจ้าของบล็อกในกรุ๊ปไลน์สนใจเรื่อง cardboard อยู่ เนื่องจากทำเองไม่ยาก ได้มุมมองภาพสามมิติ แถมยัง develop application เองได้ด้วย เราจึงไปศึกษาข้อมูลการทำ cardboard เอง และไปซื้อวัสดุอุปกรณ์อื่นๆที่ร้านศึกษาภัณฑ์

ก่อนอื่นเลย ไป download แบบ cardboard มาก่อนให้อุ่นใจก่อนเลยคะ สามแผ่น แปะแบบให้เรียบร้อย ตัดขอนอกพอนะคะ

ส่วนวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ มีดังนี้

  1. กระดาษลูกฟูก  สำหรับโครงสร้างของ cardboard ซึ่งเราใช้กระดาษูกฟูกความหนา E-Flute 1.6 mm. มีความกว้างอย่างน้อย 60 cm. แะความยาวอย่างน้อย 23 cm.
  2. เลนส์นูนสำหรับขยายภาพ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 mm. ความยาวโฟกัส 45 mm. ราคาชิ้นละ 47 บาท หยิบมาสองชิ้น จะได้ครบคู่
  3. แม่เหล็ก ซึ่งเป็นสวิตซ์กด มีแม่เหล็กวงแหวน และแม่เห็กกม ทั้งคู่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 19 mm. หนา 3 mm.
  4. ตีนตุ๊กแก สำหรับยึด cardboard กับมือถือเรา >> อันนี้เรามีแล้ว
  5. หนังยาง เอาไว้ safety โทรศัพท์เราอีกทีนึง >> อันนี้เรามีแล้ว

การหาของ เราไปที่ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาใหญ่ ที่ราชดำเนินคะ เราเดินสุ่มๆเลยเจอ อยู่ประมาณชั้นสามคะ เดินขึ้นชั้นสองแล้วค่อยๆหาเอาคะ จะเป็นที่สำหรับขายอุปกรณ์การสอนของกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ซึ่งเห็นคูณครูหลายๆท่านมาซื้อของคะ พนักงานน่ารักใจดี หยิบของมาดูได้ตามสบายคะ

นอกจากของทำ cardboard คือ เลนส์ และแม่เหล็ก ยังมีหลอดไฟ LED หลายสี มอเตอร์พัดลม รวมไปถึงของทำเทียนหอมด้วยคะ ซื้อตรงไหน จ่ายตรงนั้นนะคะ ส่วนกระดาษอยู่ชั้นล่างตรงปีกซ้ายของที่นี่คะ มีหลายสีให้เลือกว่าชอบสีไหน ขนาดกระดาษมีขนาดเดียว แต่สามารถทำได้ถึง 2-3 กล่องเลยคะ

พอได้ของครบแล้ว มาเริ่มทำเลยที่การตัดแบบ ในรูปเราตัดผิดด้านนะคะ เอาแบบไปวางด้านหลัง แปะกาวไว้ก็ได้ แล้วตัดตามแบบคะ ซึ่งค่อนข้างตัดยากเพราะกระดาษหนา จะมี 3 ส่วนด้วยกัน คือส่วนแว่น ส่วนกล่อง และส่วนยึดคะ ทำตามที่เขาบอกแหละเนอะ

เมื่อจัดการตัดๆพับๆ ก็ถึงเวานำกาวยู๊ฮู ที่เคยซื้อไว้ มาใช้งาน เพื่อให้แม่เหล็กกลมของเราอยู่ทนอยู่นานกับ cardboard ของเรา

จากนั้น ประกอบร่างงงงงงง นี่ขนาดความหนาเท่าที่เขาบอก ถ่อไปซื้อถึงศึกษาภัณฑ์ สาขาราชดำเนิน ยังล็อกไม่อยู่เลยจ้าาา เลยเอาหนังยางมัดไว้ก่อนที่มันจะเสียรูปทรง แปะหนังไก่ให้เรียบร้อย (กระดาษกาวสองหน้าเอาไม่อยู่นะจ๊ะ) และวางเลนส์ที่เป็นแว่น วางดีๆจะไม่หล่น แถมมีการพับไว้เพื่อ save ด้วยยยหล่ะ

ผลจากการใช้งาน เนื่องจากมือถือของเจ้าของบล็อก เป็นรุ่นถูก (samsung s duo 2 มือถือสองซิมรุ่นเล็ก) จึงไม่ได้รองรับไจโลสโคป เลยใช้วิธีหมุนกล่องเอา แทนที่จะหมุนตัว ภาพที่ได้ พบว่า ด้วยมือถือจอเล็กแล้ว คงไม่เหมาะเท่าไหร่ สำหรับเราแรกๆก็สนุกดีนะ แต่ด้วยความจอเล็กเลยมานั่งปรับสายตา นานๆไปไม่ไหวแหะ

สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ เนื่องจากดองมานานเลยเพิ่งเอามาลง หวังว่าคงจะเป็นประโยน์ต่อผู้หาข้อมูล cardboard ทำเองนะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีคะ

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.