นิทรรศการ Hello World เราจะออกแบบอนาคตกันอย่างไร #TCDC

Lifestyle Feb 24, 2014

นิทรรศการ “Hello World! เราจะออกแบบอนาคตกันอย่างไร”
วันนี้ - 23 มีนาคม 2557 / 10.30 - 21.00 / ห้องนิทรรศการ 2 TCDC / ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพราะทุกการตัดสินใจในการใช้ชีวิตมีส่วนกำหนดตัวตนของเราและความเป็นไปในอนาคต ร่วมค้นหาความเชื่อมโยงของแต่ละทางเลือกเพื่อสร้างอนาคตที่คุณออกแบบเองได้ อ่านต่อ


ข้างต้นนั่นคือ email จาก TCDC เห็นว่างานนี้น่าสนใจดี และระยะเวลาจัดค่อนข้างนาน เลยไม่ค่อยรีบเร่งในการหาเวลาว่างเข้าชม (แต่วันเวลาผ่านไปเร็วนัก ต้องหารเวลาแล้วแหละ) และได้อ่านเจอใน M2F และในหน้าเว็บ จึงได้เห็นภาพรวมของงานชัดเจนขึ้น

ปล. ข้อมูลในบล็อกนี้มาจากข้อมูลในตัวนิทรรศการ แผ่นพับ และเรียบเรียงเองบางส่วน


วันนี้ได้ฤกษ์ดี มาเยี่ยมชมนิทรรศการ Hello World เราจะออกแบบอนาคตกันอย่างไร ที่ห้องนิทรรศการ2  TCDC ซึ่งทางเข้าเป็นประตูเลื่อน มีไฟโลโก้งานติดอยู่ด้วย เดินเข้ามาในห้องสีดำตอนแรกจะเป็นแบบนี้


โลกของเรา

The world and us

ย้อนหลัง หรือ เดินหน้า
บนพื้นที่แห่งความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์อันไม่สิ้นสุด
เราจะใช้ทั้ง "สินทรัพย์เดิม" หรือสร้าง "ปัญญาใหม่"
ในการสร้างคุณค่าและชีวิตที่ดีกว่าได้อย่างไร

เหลือเฟือ หรือ ขาดแคลน
ระบบการผลิตขนาดใหญ่และความง่ายดายแค่ปลายนิ้วสัมผัสสร้างผลลัพธ์เป็นความเหลือเฝือที่เติมเต็มกาย ใจ และวิญญาณของปัจเจกแต่ทรัพยกรที่มีกลับร่อยหลอลงทุกวันอะไรคือความสมดุลใหม่ในการอยู่กับความเหลืิอเฟือและขาดที่เดินไปคู่กันนี้

วิทยาศาสตร์สุนทรียภาพ
สหัสวรรษใหม่มาพร้อมกับการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่คลี่คลายได้ไม่เว้นแม้แต่ศิลปะถ้าเป็นเช่นนั้น อะไรคือความสำคัญของสุนทรียะต่อการสร้างสรรค์ของมนุษย์ที่ยังคงเหลืออยู่

เร็ว หรือ ช้า
โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวันเราจะเดินไปกับโลกด้วยจังหวะไหนเร่งรีบเพื่อเท่าทันการเปลี่ยนแปลงผ่อนจังหวะเพื่อใช้เวลาใคร่ครวญหรือสร้างจังหวะใหม่เพื่ออยู่กับโลกในแบบฉบับของตน

โลก กับ เรา
ในโลกที่เคลื่อนเข้าหาความเป็นหนึ่งเดียว
เราในฐานะผู้เป็นทั้งปัจเจกและสมาชิกของชุมชน
ส่วนหนึ่งของสังคมและประชากรของโลก
จะร่วมกันออกแบบอนาคตทั้งของตัวเองและของโลกกันอย่างไร

ในยุคปัจจุบันที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก้าวหน้า และมีทรัพยากรน้อยลง เราจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับในยุคปัจจุบัน เรามีทางเลือกได้หลายอย่าง เราสามารถผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับศิลปะ อาจจะใช้เวลาหยุดพักจากความเร่งรีบในเมืองมาหยุดอยู่นิ่งๆ สบายๆ เราสามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ๆในแบบฉบับของเราได้ทุกเมื่อ


เหมือนหรือต่าง

The same, but different

มหานครนิวยอร์กคือหม้อหลอมของความหลากหลาย และพื้นที่แห่งอิสรภาพในการสร้างสรรค์และใช้ชีวิต จิตวิญญาณของเมืองจึงเป็นผลรวมของเงื่อนไขและองค์ประกอบเฉพาะตัว ที่ทำให้นิวยอร์กคงความ "ต่าง" ในโลกที่ดูคล้ายคลึงกันเข้าไปทุกขณะ

The I <3 NY logo for New York Tourism promotion campaign

บทพิสูจน์ของการรู้จักสะท้อนเอกลักษณ์อันเป็นมิตรแก่ผู้มาเยือน จับใจทั้งชาวเมืองนิวยอร์ก และชาวโลกจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโดยปริยายมาเกือบสี่สิบปี

เพราะด้วยโลโก้ที่เรียบง่าย และสื่อความหมายได้ชัดเจน ทำให้ทุกคนทั่วโลกจดจำสัญลักษณ์นี้ได้เป็นอย่างดี และนำไปต่อยอด ทั้งสินค้าที่ระลึกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โปสเตอร์ เสื้อยืด แก้วนํ้า พวกกุญแจ ป้าย และต่อยอดเป็นแรงบันดาลใจของเมืองอื่นๆ โดยดัดแปลงจาก I <3 NY เป็นเมืองอื่น ประเทศอื่นๆด้วย

และสิ่งที่สะท้อนชีวิตของคนเมืองนิวยอร์กได้เป็นอย่างดีที่สุด คือ ภาพยนตร์ Manhattan ที่โปสเตอร์เรียบง่าย แต่สะท้อนถึงตึกสูงจำนวนมากในนิวยอร์กได้เป็นอย่างดี

เมืองใหญ่ มีสิ่งก่อสร้างตึกระฟ้ามากมาย มีเทคโนโลยีที่ก้าวลํ้าทันสมัย เป็นเมืองที่มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจ เช่น wall street สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของนิวยอร์ก

  • ที่อยู่อาศัยอันเป็นเอกลักษณ์ มีบันไดขึ้นสูงๆก่อนถึงประตู มีหน้าต่างยาวในชั้นแรก และมีกระจังหน้าในชั้นบนๆ (ตัวอย่างที่พบได้ หนังซีรีส์ Fashion King ที่ยูริเล่น ><)
  • รถแท็กซี่ ถึงแม้นิวยอร์กจะมีรถไฟฟ้า ที่คนเมืองเดินทางได้สะดวกจนแทบไม่ได้ใช้บริการแท็กซี่เลย พบได้ทั่วไปในภาพยนตร์หลายๆเรื่อง เอกลักษณ์ของมันคือรถสีเหลืองคันยาว มีความสามารถพิเศษคือ สามารถทะลุไปได้หลายๆช่วงถนนในเส้นทางคนเมืองไม่ทราบมาก่อน และรถไฟฟ้าเข้าไม่ถึง และสามารถเดินทางได้รวดเร็วกว่ารถไฟฟ้าอีกด้วย
  • เต็มไปด้วยความบันเทิงที่จับต้องได้ เช่นละครเวที ที่โรงละครเต็มสองฝั่งทาง มีไม่ตํ่ากว่า 100 เรื่องเลยทีเดียว

ด้วยนิวยอร์กเป็นเมืองใหญ่ และมีประชากรจำนวนมาก ประชากรเหล่านั้นมีแบบแผนการใช้ชีวิตอย่างอิสระ เป็นตัวของตัวเอง จึงมี photo book วิถีชีวิตของคนเมืองนี้ ซึ่งเป็นแนวการถ่ายภาพแบบ streets ด้วย


บิด ปรับ แปลง

Adopting with adaptation

เมื่อขีดจำกัดในการสร้างสรรค์สินค้า และบริการและเส้นคั่นทางสังคมกำลังเลือนหาย เมื่อการเรียนรู้และรับส่งทางวัฒนธรรมพบกับเงื่อนไขของแต่ละพื้นที่และสังคม กระบวนการบิด ปรับ แปลง และต่อยอดจึงเกิดขึ้น เช่นเดียวกับการต่อรองที่ล้อให้เข้ากับความเชื่ิอและรสนิยมของการใช้ชีวิต สะท้อนออกมาเป็นผลลัพธ์เปี่ยมความหมายและคุณค่าที่อาจจะต่างกันโดยสิ้นเชิงกับต้นทาง

ชุดทหารเป็นการดัดแปลงชุดให้พรางตัวต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญชาตญาณของมนุษย์ ที่ป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากศัตรู และสามารถโจมตีศัตรูได้โดยที่ศัตรูไม่รู้ตัว

ละลายในอากาศร้อน ไปละลายในอากาศหนาว
ขนมรูปไข่คินเตอร์ เซอร์ไพรซ์ และคินเดอร์ จอย

บางคนคงจะเคยเห็น และเคยได้สัมผัสของเล่น และได้ชิมซ็อคโกแลตเปลือกไข่ทรงกระบอก มีของเล่นเล็กๆบรรจุอยู่ภายใน เป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็ก และผู้ใหญ่ที่รักซ็อคโกแลต ปัจจุบันขายไปแล้วกว่าสามหมื่นล้านลูก และมีของเล่นตัวต่อมากถึงแปดพันแบบ โดยแต่ละปีมีการออกตัวต่อใหม่ๆราวร้อยแบบ แต่เมื่อจำหน่ายในประเทศที่มีอากาศร้อนๆ เช่น อินเดีย มาเลเชีย จึงต้องปรับเปลี่ยน packaging นิดหน่อย โดยไข่พลาสติกด้านหนึ่งบรรจุซ็อคโกแลต และอีกด้านใส่ของเล่น

บิดภาชนะเก่า มาใส่อาหารใหม่
กล่องกระดาษใส่อาหารจีนแบบกลับบ้าน

กล่องนี้เดิมที่เป็นกล่องใส่หอยนางรมสดที่แกะเปลือกแล้ว ที่แม่บ้านอเมริกันซื้อกลับไปทำอาหาร เมื่อช่วงหลังศตรรษที่ 20 มีคนทำประมงน้อยลง ทำให้กล่องนี้ค้างในสต๊อกจำนวนมาก ในช่วงนั้นอาหารจีนได้รับความนิยมมากและราคาไม่แพง สั่งกลับบ้านได้ เจ้าของร้านอาหารจีนจึงได้สั่งกล่องนี้มาประยุกต์ใช้ในงาน จนเป็นสัญลักษณ์ของร้านอาหารจีนสั่งกลับบ้าน

ก็อ้าปากกว้างมันไม่สวย
แคมเปญลิเบอเรชั่น แรปเปอร์

เนื่องด้วยการกินแฮมเบอร์เกอร์ ต้องอ้าปากกว้างๆในการรับประทาน สาวๆหลายคนกลัวว่าการอ้าปากกว้างๆเพื่อกินแฮมเบอร์เกอร์เป็นเรื่องน่าเกลียด จึงคิดแคมเปญลิเบอเรชั่น แรปเปอร์ขึ้นมา โดยกระดาษห่อเบอร์เกอร์นั้น จะเป็นรูปหน้าสาวสวยตั้งแต่จมูกลงไป ทำให้สาวๆไม่ต้องกังวลเรื่องความไม่สวยอีกต่อไป

ช้อปรับปีใหม่ใครๆก็ชอบ

ถุงโชคดีปีใหม่

ที่ญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าต้องเริ่มปีใหม่โดยขจัดสิ่งเก่าและเริ่มต้นด้วยสิ่งใหม่ ถุงโชคดีปริศนาในช่วงปีใหม่ ถือว่าเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการตลาด โดยประยุกต์จากวัฒนธรรมการจำหน่ายถุงฟุคุบุคุโระ (ถุงปริศนา) เป็นระบายสต๊อกสินค้าที่คงค้างในช่วงปีที่แล้ว โดยราคาถุงโชคดีจำหน่ายครึ่งราคาจากของเดิม

ความพ้องเสียงเป็นเหตุ

ซ็อคโกแลตคิทแคทที่จำหน่ายในญี่ปุ่น

ขนมซ็อคโกแลตคิทแคท เมื่ออ่านชื่อขนมเป็นสำเนี่ยงญี่ปุ่นจะอ่านได้ว่า "คิทแคทคัทโตะ" ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า "คิตโตะคัทสึ" ซึ่งแปลว่า "ชนะอยู่แล้ว" เนสเล่ไม่พลาดที่จะฉวยโอกาสนี้มาทำเป็นขนมคิทแคทมากกว่า 200 ชนิดเพื่อมาขายที่ญี่ปุ่น รสชาติที่คนไทยคุ้นเคย เช่น คิทแคทชาเขียว คิทแคทสตอเบอร์รี่ คิทแคทเสาวรส นิทรรศการนี้นำคิทแคทญี่ปุ่นหลากหลายรสมาจัดแสดงด้วย น่ากินจริงๆ (ทำไมในไทยไม่มีผลิตเองบ้างนะ)

เมื่อข้าวไทยไปเป็นเหล้าญี่ปุ่น

เหล้าอะวาโมริ

เหล้าอะวาโมริ เป็นสุรากลั่นชนิดแรกของญี่ปุ่น ที่เป็นของขึ้นชื่อของเกาะโอกินาวะ มีข้าวไทยเป็นส่วนผสมหลัก วิธีการกลั่นได้มาจากชาวสยามในสมัยอยุธยาและนำมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับภูมิอากาศที่มีอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส มีตัวเลขการนำเข้าข้าวไทยเพื่อมาผลิตเหล้าชนิดนี้ถึงสองหมื่นตัน มีรสชาตินุ่มนวลต่างกับเหล้าขาวของไทย

นวัตกรรมสินค้าในร้านสะดวกซื้อ ทั้งผลิตภัณฑ์อาหารปรุงสำเร็จ เช่น แฮมเบอร์เกอร์ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไข่ลวกCP นํ้าพริกไทยในขนาดพร้อมทาน รวมไปถึงแผ่นมาร์กหน้า ชุดสังฆทานพร้อมบรรจุ

บุคคลทางการเมือง เช่น เช เกวารา ได้ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ และในงานศิลปะต่างๆหรือเหมาเจอตุง หัวหน้าพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยจากจีน ซึ่งถูกนำมาเป็นลายเสื้อ และกลายเป็นสัญลักษณ์ต่างๆในเชิงที่น่าขบขำ

โดนล้อซะจนเฝือ

โปสเตอร์คิพ คาล์ม แอนด์ แครี่ ออน และโปสเตอร์ล้อเลียน

โปสเตอร์นี้เป็นโปสเตอร์ปลุกขวัญประชาชนที่ไม่นำมาถูกใช้จริงในสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ผลิตโดยรัฐบาลอังกฤษ เมื่อปี 2443 สจ๊วตและแมรี่ แมนเลย์ เจ้าของร้านหนังสือบาร์เดอร์ บุ๊กส์ ค้นพบโปสเตอร์ดั้งเดิมในกล่องหนังสือเก่าที่ประมูลมา และนำมาตกแต่งภายในร้าน จนปี 2552 ทั้งคู่ตัดสินใจผลิตโปสเตอร์นี้ขึ้นมาขายหลังจากทนเสียงรบเร้าจากลูกค้าไม่ไหว โปสเตอร์นี้ขายได้ถึงสี่หมื่นใบ จึงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หลายๆคนจึงนำมาดัดแปลงโดยการปรับเปลี่ยนโลโก้ ข้อความ และสีสัน ให้มีรูปแบบที่หลากหลาย และโดนใจทุกเพศทุกวัย

ปารีสรกร้างในเมืองจีน

โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เทียนตู้เฉิงในเมืองหังโจว ประเทศจีน

เทียนตู้เฉิงจำลองสิ่งปลูกสร้างในกรุงปารีส ทั้งห่ช้องชุดมีระเบียงเหล็กดัดหรือหอไอเฟลสูง 108 เมตร แต่ราคาสูงทำให้ผู้มีอาศัยน้อย จนจะกลายเป็นเมืองผีสิงที่มีสถาปัตยกรรมขัดแย้งกับวิถีชีวิตของชาวจีนในมณฑลเจ้อเจียงโดยสิ้นเชิง และอาจจะจบลงด้วยการเป็นแค่ฉากหลังให้กับการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง


ของเก่าเท่ากับคุณค่าใหม่

ของใหม่คลี่คลายโจทย์เก่า

New value from old things,

New answers to old problems

กลยุทธ์ในการสร้างสรรค์อนาคตเป็นได้ทั้งการกลับไปหาของเก่าและสร้างของใหม่ ตราบใดที่คนเรายังคงบริโภคเพื่อตอบสนองอารมณ์และความรู้สึก พร้อมกับเรียกร้องชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทุกสิ่งที่ถูกผลิตขึ้น ไม่ว่าจัด้วยทักษะเดิมหรือเทคโนโลยีลํ้าสมัย จะต้องมีคุณค่าและความหมายทั้งสำหรับเราและชาวโลก

หลายๆชิ้นนั้น อาจจะเป็นสิ่งที่มีอยู่เดิมแล้ว แต่นำมาประยุกต์เพื่อนำมาเป็นสิ่งใหม่ เสมือนเหล้าใหม่ในขวดเก่า เช่น

รองเท้าผ้าใบยี่ห้อ VANS จากรองเท้าผ้าใบธรรมดา เมื่อนำคุนพี่ Hello Kitty เข้ามาตกแต่ง ทำให้เป็นรองเท้าผ้าใบแบบใหม่ไฉไล ทั้งๆที่แบบไม่ต่างจากแบบดั้งเดิม

เป็ดน้อยลอยนํ้า นักศิลปะผู้นี้ได้แรงบันดาลใจจากลูกเป็ดยางในห้องอาบนํ้า ที่เด็กๆชอบเล่นกัน  มาเป็นงานศิลปะขนาดใหญ่ ลูกเป็ดน้อยสีส้มแสนน่ารัก ลอยอยู่กลางนํ้าที่ฮ่องกง และหลายๆที่ทั่วโลก

ในอดีตผู้คนมักจะใช้หมึกเขียนจดหมาย แต่ยุคสมัยปัจจุบันไม่ใช้จดหมายและหมึกเขียน ใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารแทน Monc Blanc ได้ผลิตหมึกรุ่นพิเศษ กลิ่นกุหลาบ รุ่น Je time ขึ้นมาขายในช่วงวันวาเลนไทน์โดยเฉพาะ ในงานมีกล่องกลมๆเล็กๆ ภายในนั้นมีหมึกกลิ่กุหลาบอยู่ด้วย. เมื่อหยิบฝามาลองดมเบาๆ พบว่าหมึกเป็นกลิ่นกุหลาบจริงๆด้วย เพราะสกัดมาจากนํ้ามันดอกกุหลาบ

ในปัจจุบันยังมีคนเล่นกล้องโพลารอยด์บ้าง ซึ่งเป็นกล้องฟิลม์ แต่มีคนนำมาประยุกต์ใช้ โดยนำรูปที่ถ่ายไว้จาก iPhone/iPad มาปริ้นออกมาจากกล้องโพลารอยด์นี้

นวัตกรรมของเครื่องนุ่งห่ม มีหลายๆรายการเลย จากณี่ปุ่น เช่นผ้าเดนิม ซึ่งมีความทนทาน เสื้อกันหนาวขนเป็ด และเสื้อเย็นของยูนิโคล่

เครื่องพิมพ์ดีดต่อสายยูเอสบี เป็นการดัดแปลงเครื่องพิมพ์ดีดเดิมที่ตอนนี้ไม่ได้ใช้กันแล้ว มาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง iPad ทำให้พิมพ์ได้ทั้งบนหน้าจอและกระดาษ ที่งานเขาไม่ให้สัมผัสน้องแพด แต่แอบสัมผัสแป้นพิมพ์ แต่ก็ไม่เข้าใจการทำงานของมันอยู่ดี ><

ที่ญี่ปุ่นจะมีร้านขายของตกแต่งบ้านแบบวินเทจ เป็นของเก่ามือสองที่ทรงคุณค่าและหายากมากๆ อย่างเช่นชามในนี้ มีประวัติมายาวนาน เจ้าของคนนี้ที่นำมาขายเพราะ ที่บ้านเขาของสะสมพวกนี้เยอะมากๆ พอเคลียร์บ้านเสร็จแล้วจะมีบางส่วนที่รักแต่อยู่ด้วยกันไม่ได้ (คือของเยอะแล้วไง) เลยนำมาขายให้กับคนที่รักของพวกนี้ และดูแลมันได้ดีกว่าเขา

ถ้วยชามญี่ปุ่น เราจะคุ้นชินกับลายดั้งเดิม ลายเส้นสีนํ้าเงินนำมาดัดแปลงลายเป็นสไตล์ comtemp แปลกตาไปอีกแบบ

ถ้วยชามสแตนเลส เข้ากันดีกับผ้าปูโต๊ะแบบโมฮีเบียน (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ซึ่งเป็นผ้าที่ชนพื้นเมืองใช้ มีลายปักที่เรียบง่าย มาดัดแปลงเป็นผ้าปูโต๊ะ

เมื่อขวดนํ้าพลาสติกเหลือทิ้ง มีมากมายในเมือง มาดัดแปลงเป็นโคมไฟ เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยเครื่องสาน กลายเป็นของตกแต่งบ้านได้อีกชิ้น

ชุดกิโมโน เป็นกลวิธีทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง เพื่อให้ผู้หญิงในญี่ปุ่นเป็นกุลสตรี โดยการใส่ชุดหลายชิ้น สวมรองเท้าเกี๊ยะ ทำให้เดินอย่างเรียบร้อย ไม่เดินเร็วจนเกินไป เดินตัวตรงอย่างสง่างาม ในปัจจุบันสาวญี่ปุ่นสวมชุดกิโมโนน้อยลง แต่พบเห็นได้ ณ เมืองเก่าอย่างเมืองเกียวโต

มนต์สามเหลี่ยม ของอิเซ่ มิยาเกะ รูปทรงสามเหลี่ยมนั้น กลับมีมหัศจรรย์อย่างประหลาด สามารถสร้างรูปทรงต่างๆได้หลายแบบ อย่างเช่นกระเป๋า bao bao และกระเป๋าสีดำในรูป มาจากรูปทรงสามเหลี่ยมทั้งหมด สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้

เครื่องปริ้นสามมิติ ในงานนี้โชว์เครื่องปริ๊น และผลิตผลที่ปริ๊นเสร็จแล้ว โดยเราเห็นจอเล็กๆ led สีฟ้าๆว่าชิ้นงานนี้ทำเสร็จหรือยัง ใช้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งแก้วสีชมพูหูกระต่ายนี้ ใช้เวลา ........ 4 ชั่วโมง 26 นาที อาจจะยังสงสัยว่าตัวหมึกพิมพ์มาจากไหน มาจากเส้นพลาสติกสีชมพูนั่นเอง ผลงานรอบข้าง มีทั้งแก้วนํ้า เคสมือถือ วัตถุทรงแปลกๆด้วย ตัวชิ้นงานจะต่างจากนิทรรศการ 3D printing เมื่อคราวก่อน

ที่ขับถ่ายอุจจาระที่สามารถย่อยสลายเองได้ เหมาะสำหรับประชากรที่อยู่ตามป่าเขา เนื่องจากการอุจจาระตามป่าเขาเป็นเรื่องลำบาก และทิ้งผลผลิตไม่สวยงามไว้ในป่า จึงมีผลิตภัณฑ์นี้เกิดขึ้น นอกจากจะทำให้ขับถ่ายสะดวกแล้ว ยังไม่เลอะมือ และย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอีกด้วย

23&ME Home Genetic Test

ชุดตรวจดีเอ็นเอส่วนบุคคล 23& me

จากชื่อที่สื่อถึงโครโมโซมมนุษย์ 23 คู่ และเซลล์ร่างกายของมนุษย์หนึ่งเซลล์ 23&me เปิดโอกาสให้คนทั่วไปตรวจสอบรหัสพันธุกรรมเพื่อสืบย้อนบรรพบุรุษ ตรวจสอบโรคที่รับมาทางดีเอ็นเอ และป้องกันแนวโน้มความเสี่ยงความเจ็บป่วย ทั้งยังเปิดความเป็นไปได้ในการสร้างแผนที่ทางพันธุกรรมของประชากรในสหรัฐฯ แต่ยังมีข้อกังหาเกี่ยวกับข้อพึงระวังด้านจริยธรรมในประเด็นการเหยียดพันธุ์จากพันธุกรรม รวมทั้งวิธีการตีความข้อมูลได้อย่างถูกต้องและเป็นประโยชน์ ปัจจุบันมีฐานข้อมูลแผนที่พันธุกรรมแล้วมากกว่า 4 แสนรายการ

และสุดท้ายของโซนนี้ application การเรียนรู้ anotomy


โลกที่เป็นหนึ่งเดียว

A unified world

เทคโนโลยีไม่เพียงช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและกระจายทรัพยากรได้อย่างเท่าเทียมมากขึ้น แต่ยังเปิดเสรีภาพในการสร้างสรรค์ ทั้งในแง่ของทุน การผลิต การบริโภค การดำรงชีวิตประจำวัน และการอยู่ร่วมกันในสังคม โลกที่เป็นหนึ่งจึงไม่ได้หมายถึงการหลอมทุกอย่างให้กลายเป็นหน้าตาเดียว หากคือโอกาสในการกำหนดรูปร่างหน้าตาตนเอง ท้องถิ่น และโลกของเรา

Emoji Dick Book

หนังสืออีโมจิ ดิ๊ก

เว็บไชต์ระดมทุนอย่าง kickstater.com เปิดโอกาสให้คนทั่วโลกมาร่วมกันออกเงินตามกำลัง เพื่อสร้างฝันเล็กใหญ่ให้เป็นจริงโดยไม่ต้องพึงทุนใหญ่อย่างในโลกเก่า อิโมจิ ดิ๊ก ระดมทุนได้ $3500 จากผู้ร่วมลงทุน 87 คน เพื่อแปล รวบรวม และตีพิมพ์นิยายคลาสสิกโมบี ดิ๊ก ในรูปแบบ อิโมจิ-ไอคอน

เป็นหนังสือที่อ่านยากมากๆ และเราลองอ่านสักหน้านึง ค่อนข้างงงพอสมควรว่า มันแปลเป็นแบบนี้เหรอเนี่ย แบบนี้ต้องลองคะ

Rijksstudio Project

โครงการไรคส์สตูดิโอ

โครงการไรคส์สตูดิโอเปลี่ยนวิธีคิดในเรื่องลิขสิทธิ์งานศิลปะไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ด้วยการเปิดคลังศิลปะออนไลน์ของพิพิธภัณฑ์ไรคส์ ให้สาธารณชนนำไฟล์ภาพวาดดิจิทัลความละเอียดสูงกว่า 130000 ขึ้นไป ทำซํ้าหรือดัดแปลง และแบ่งปันผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นกับชาวโลกได้โดยไม่ติดลิขสิทธิ์

ในงานมีรูปภาพสีนํ้ามันรูปหนี่ง นำมาทำเป็นพื้นรองเท้าแตะ และกระเป๋า มีคุณภาพดีเท่ากับรูปวาดด้วย

หุ่นยนต์น้องดินสอ กับหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุน้องดินสอเราจะพบเห็นได้ตาม mk และบางครั้งเคยเจอในงาน BOI Fair ซึ่งในงานนี้อธิบายการทำงานของน้องดินสอ เป็นหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ โดยน้องดินสอจะมีกล้องปกติสองตัว กล้อง HD 1 ตัว มีจอ LED ใหญ่ๆเป็นหน้าตาของน้องดินสอ เป็นของแสดงผล มีเกมส์ฝึกสมองกันโรคอัลไซเมอร์ เมื่อผู้สูงอายุหกล้มหรือต้องการคนดูแล ก็จะส่ง sms ไปหาลูกหลาน

Kit Yamoyo - the anti - diarrhea kit

ชุดปฐมพยาบาลอาการท้องร่วง คิท ยาโมโยะ

เนื่องจากเกิดโรคท้องร่วงระบาดในถิ่นธุรกันดารอย่างแซมเบีย มีการคมนาคมขนส่งชุดปฐมพยาบาลค่อนข้างลำบาก แต่ด้วยรูปร่างของเจ้าชุดปฐมพยาบาลนี้ ทำให้วางลงช่องว่างระหว่างขวดแก้วในลังโค้กพอดี ทำให้ชุดปฐมพยาบาลนี้ชนส่งไปถึงผู้ป่วยท้องร่วงระบาดได้

เชื่อในความจริง ครีมทาผิวแทน ครีมทาผิวขาว

ด้วยผู้คนสมัยนี้ในประเทศสารขัณฑ์แห่งนี้ บ้าขาวกันมาก (และอีกหลายๆที่ด้วย) จึงมีผลิตภัณฑ์ทาตัวขาว อย่างเช่นของคาร์มาร์ท ซึ่งมีผสมกลูต้าไธโอน ทาปุ๊ป ขาวปั๊ป หรือผู้คนในโซนยุโรปเขาชอบผิวแทน ก็มีครีมทาผิวแทน เรียกว่ามีทุกสีผิวเลยทีเดียว

Man's Eyebrow Guide

ที่กันคิ้วบุรุษ

ผู้ชายสมัยนี้ดูแลตัวเองกันมากขึ้น รักหล่อรักงามกันมากขึ้น ในญี่ปุ่นขายที่กันคิ้วสำหรับบุรุษ เพื่อดูแลภาพลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งก็ขายดีมากๆ ทำให้ห้างโตคิวแฮนด์สาขาชิบูยะขยายพื้นที่ขายของเสริมความหล่อหนุ่มๆ มากกว่าปีก่อนถึง 50%

Shopping Cart

รถเข็นช้อปปิ้ง

การช้อปปิ้งในปัจจุบันมีระบบออนไลน์เข้ามาเกี่ยวข้อง รถเข็นช้อปปิ้งเป็นสัญลักษณ์ของการช้อปปิ้งออนไลน์ เพราะการซื้อขายไม่ว่าจะในชีวิตจริงหรือโลกออนไลน์ จะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนและให้ความหมายตรงตัว

Bit coin

สกุลเงินดิจิทัล บิทคอยน์

เงินสกุลใหม่ในโลกดิจิตอล คิดขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์นิรนามชาวญี่ปุ่น เป็นสกุลเงินที่ถูกควบคุมโดยธนาคาร และไม่มีใครสามารถควบคุมหรือแทรกแซงได้ เมื่อมีคนปั่นเงินบิทคอยน์ ทำให้มีคนสูญเสียเงินไปจำนวนมาก

โลกเปลี่ยนเมื่อคิดเปลี่ยน

เกมโมโนโปลีและเกมคอมมอนโนโปลี

หลายๆคนคงจะคุ้นเคยเกมส์เศรษฐีเป็นอย่างดี เกมส์กระดานสร้างเมืองสมมุติของเรา ทำให้้เราเป็นเศรษฐีและกลายเป็นยาจกล้มละลายได้ ต่อมาได้นำมาดัดแปลงเป็นเกมส์คอมมอนโนโปลี เป็นเกมส์ที่ทุกคนนำทรัพยากรของตนเองมาแลกเปลี่ยนกัน ไม่มีทางล้มละลายเด็ดขาด

คู่มือแนะนำคนจีนในการท่องเที่ยวต่างประเทศ เนื่องจากพฤติกรรมของชาวจีนในการท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น ...............ยกตัวอย่างเมืองฟ้าอมร กทม แล้วกันคะ มีพฤติกรรมที่ไม่สมควร ไม่เหมาะสม และทำให้คนในประเทศเจ้าบ้านเกิดความเอือมระอานักท่องเที่ยวชาวจีน จึงเกิดคู่มือนี้มาเพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีน เป็นที่รักของคนในประเทศเจ้าบ้านมากขึ้น

"Everybody in this country should learn how to program a computer because it teaches you how to think." - Steve Jobs, The Lost Interview
"ทุกคนในประเทศนี้ควรเรียนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพราะมันสอนวิธีคิดให้คุณ" - สตีฟ จ็อบส์, เดอะ ลอสต์ อินเทอร์วิว

computer Programming and the Hour of code Campaign

การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และแคมเปญอาวร์ ออฟ โค้ด

Hello World! คือคำที่มักใช้ทดสอบความถูกต้องของการเขียนโปรแกรม ในปี 2556 เว็บไชต์ code.org จัดแคมเปญชวนเด็ก 10 ล้านคนในสหรัฐฯ หัดเขียนโปรแกรมผ่านบนเรียนง่ายๆ เพราะเชื่อว่าเด็กควรเข้าใจการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนารพบบความคิดและใช้เป็นเครื่องมือได้ ไม่ว่าจะทำงานด้านใดก็ตาม

ในงาน เปิดวิดีโอจาก code.org ด้วยจ้า

และนี่คือชิ้นสุดท้ายของนิทรรศการนี้แล้ว เขาพูดถึง code.org ใครๆก็สามารถเรียนเขียนโปรแกรมได้ แต่จอนี้ดันเป็นของ codecademy ซะงั้นอ่ะ ซึ่งเป็นหลักสูตรย่อยใน codebit นามว่า Goal up เราแปะลิ้งที่ว่านี้แล้ว และถ้าเราเรียนบทเรียนนี้จบแล้ว จะมีออกมาแสดงด้วยหล่ะ แชร์ต่อได้


เมื่อเข้าชมนิทรรศการจนจบแล้ว ยังมีของเล่นเพื่อการทบทวนเนื้อหานิทรรศการ สังเกตุได้ว่า hashtag เยอะมว๊ากกกกก ลองกดๆอ่านดู เช่น #ความเชื่อ ก็มีอยู่หลายตัวเลย

สิ่งที่ได้จากนิทรรศการนี้ ได้ไอเดียใหม่ๆ ได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น ได้ความรู้ใหม่ๆ ได้วิธีคิดที่ต่างจากเดิม และมันขึ้นอยู่กับว่า สิ่งที่ได้ไป เราจะนำไปใช้ไหม

การรีวิวนิทรรศการก็จบลงเท่านี้ ใช้เวลาเขียนหลายวันเลย เนื้อหาเยอะมากๆเลย ของแบบนี้ต้องลองคะ :)

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.