[Mini-Review] สัมผัสรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมทดลองขับ BMW i3 ที่มีบริษัทไทยร่วมผลิต

Review Jun 22, 2017

สวัสดีค่ะทุกท่าน ขออนุญาติบรีฟทุกท่านแบบสั้นๆสำหรับเนื้อหาในตอนนี้ เนื่องจากเราทำงานอยู่ที่บริษัท ThaiGerTec ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติ มีบอสใจดีอย่างคุณมาคุส เล็งเห็นศักยภาพของคนไทย เลยมาตั้งบริษัทนี้ขึ้นมา หลักๆเลยคือ ทำ R&D ให้กับบริษัทรถชั้นนำแห่งเยอรมัน นามว่า BMW ที่เขาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นไปตามนโยบายหลักของประเทศที่จะเปลี่ยนรถยนต์ปกติทั้งหมดเป็นรถไฟฟ้า การเป็นรถยนต์ไฟฟ้านี้นั้น จะต้องมีการใช้ไฟฟ้าในการทำงานในส่วนต่างๆของรถยนต์ มี ECU ที่เปรียบเสมือน CPU ของรถยนต์ แบตเตอรี่ไฟฟ้า และ feature อื่นๆ เช่น หน้าปัดรถยนต์ กล้องมองหลัง จนสามารถชาร์จรถยนต์ด้วยไฟบ้านได้ โดยไม่ต้องใช้นํ้ามัน และสามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้ การพัฒนารถยนต์รุ่นนึงใช้เวลานานถึง 5 ปีเลยทีเดียว จนออกมาเป็นรถยนต์ BMW i3 คันนี้ นั่นเองงงงงงง

ในงานมีรถยนต์ BMW i3 ตัวจริง มาให้เราสัมผัส

ด้านข้างรถ ประตูเป็นแบบแคป ปิดประตูหลังก่อนค่อยปิดประตูหน้านะ

ด้านหน้า อ้าว เครื่องยนต์หายไปไหน อันนี้ถามพี่ๆคืออยู่แถวๆประตูนะ อันนี้ไม่แน่ใจแหะ แต่ขนาดเล็กอยู่นะ ไม่งั้นไปอยู่ในนั้นได้ไง...

ทุกคนมุงตัว charging กัน เพราะรถคันนี้ชาร์จด้วยไฟฟ้าจ้า

ภายในห้องโดยสาร หน้าจอเป็นดิจิตอลทั้งหมดเลย

ผู้บริหารของ BMW Mr. Eike Recker และ Mr. Michael Boeckl มากล่าวถึงกลยุทธในการพัฒนารถยนต์ร่วมกัน สรุปใจความย่อๆ ได้ดังนี้

  • ทาง BMW ศึกษาเทรนที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปพัฒนา product ของตัวเอง ไม่ใช่เรื่องของตัวรถยนต์อย่างเดียว ยังรวมเรื่องของ service ด้วย
  • แนวทางการพัฒนาคือจะเน้น flexible ทำให้คนนอกสามารถพัฒนาได้ง่ายขึ้น
  • standard รถยนต์ มี 4 ชาติ คือ สหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น (หน่วยงานในไทยก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะเอาอันไหนดี)
  • เปลี่ยนรถยนต์เครื่องดีเซล เบนซิน พวกนี้ เป็นรถยนต์ไฮบริค หรือรถยนต์ไฟฟ้าเครื่องยนต์แบบเดิมจะมี performance ตํ่า และสูญเสียพลังงาน อะไรทำนองนี้ค่อนข้างเยอะ ส่วนแบบไฟฟ้านั้น performance 90% เลย
  • มีแผนที่จะลดการปล่อยมลพิษ ให้มีประสิทธิภาพขึ้นเรื่อยๆ และปล่อยมลพิษลดลงจนแทบไม่มี- มีการเชื่อมต่อกับมือถือ เราสามารถดูรายละเอียดของรถ และสามารถ config ผ่านมือถือได้เลย
  • ยอดขาย แรกๆคือของใหม่ ยังขายไม่ค่อยได้ ปัจจุบันขายได้เยอะมากๆ ประมาณ 120,000 คันในปีล่าสุด

จบท้ายด้วยคุณ Eike บอกว่า ควรบอกต่อไปยังเพื่อนและครอบครัวของคุณ เกี่ยวกับความภูมิใจในการพัฒนารถคันนี้ (ประมาณนี้นะ ไม่เป๊ะเท่าไหร่)

หลังจากกล่าวจบ ก็มีการมอบของที่ระลึก ชักภาพร่วมกัน และเข้าสู่ team party จะรอช้าอยู่ใยไปหาของกิน เอ้ยยย ไปสัมผัสรถยนต์ BMW i3 ต่อเลยดีกว่า

โจทย์ ถ่ายภาพอย่างไรให้ดูรวย
เรายังไม่ได้ลองกดเล่นนะ แต่ค่อนข้างสะดวกที่ไม่ต้องเลื่อนมือจากพวงมาลัยไปกดที่จออะไรงี้

มีที่วางแก้ว และน่าจะปรับแอร์ ส่วนตัวเบรก เกียร์ อันนี้ไม่แน่ใจแหะว่าอยู่ไหน

ตรงนี้ล็อกกระจกและประตู

รถคันนี้ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้นํ้ามันนะ เวลาชาร์จเสียบแบบนี้นะ

ด้านหลัง ใส่ของได้ประมาณนึง ไม่ได้เยอะมากตามสูตรรถขนาดเล็ก

สีแดงน่าจะเป็นตัวลากเวลารถเสีย อันนี้ถามพี่ๆมาอีกที ถือว่าสะดวกอยู่นะเวลาแบบฉุกเฉิน

รถยนต์ครึ่งหลัง

ตัวนี้คือ Charging ในรถยนต์ ที่ทาง ThaiGerTec มีส่วนร่วมในการพัฒนา

ในวันงานมีเบอร์เกอร์ และเครื่องดื่ม cocktail ให้เราได้ทานกัน มีเบียร์ด้วย ซึ่งอันหลังถือมาถ่ายเฉยๆ (จริงๆนะ) นานๆได้เห็นเบียลาวของจริง

ปล. รูปจิ๊กมาจากน้องที่ออฟฟิคอีกทีในบางรูป เนื่องจากงานจัดตอนเย็นไปจนคํ่าด้วย รูปที่เราถ่ายเลยมืด เลยเอาจากกล้องจริงน่าจะโอเคกว่า


วันที่สอง ได้มีโอกาสไป drive thru ขับรถจริง แต่เราขับไม่เป็น ก็นั่งเป็นเพื่อนคนขับเอาแล้วกันนะ ที่พระนครเหนือ สนุกมากๆเลย ก่อนอื่น มาพบเพื่อนใหม่ที่รู้จักกันวันแรกกันก่อน สวัสดีจ้าาาา

รถเขาก็หิวข้าวเป็นนะ ต้องชาร์จพลังงานกันก่อน เสียบด้วยปลั๊กไฟบ้านนี่แหละ

มี adapter แปลงไฟเข้ารถ ไม่ต้องห่วงเน้อ

ด้านหลังอันสวยงาม มินิ

ด้านใน เพิ่งเห็นที่ปัดนํ้าฝนจ้าาา

ออกตัวหล่ะนะ กฎกติกา คือ ให้ขับคนละรอบ รอบที่จอดรถ ที่ใกล้ๆกับโรงเรียนเตรียมของพระนครเหนือ ใกล้หอใน

นี่คือกุญแจรถนะ ไม่ต้องเสียบกุญแจนะเออ เปิดรถก็วางที่ไหนก็ได้ แต่อย่าลืมว่าวางไว้ไหนนะเออ

ขับไปเรื่อยๆก็จะบอกความเร็วตรงจอใกล้พวงมาลัย และสามารถเลือกโน้นนี่ที่จอตรงกลาง ส่วนแอร์ก็ด้านล่าง

ถ้าจะออกรถแล้วประตูไม่ปิดนะ นางฟ้องนะ ไม่ให้ไปด้วย เพื่อความปลอดภัยของพวกเราทุกคน

เราอัดวิดีโอไว้ เพิ่งมาตัดเสร็จ รวมของเกือบทุกคนที่เรานั่ง (เมมเกือบเต็มเลย)

บอกก่อนเลยว่า ทุกคนที่ขับชอบมากๆ อยากได้ จะเอาาาา งานพรีเมี่ยมมากๆ ราคาก็มินิเลย จำไม่ค่อยได้ว่าประมาณล้านแปดหรือสามล้าน อันนี้งงๆ แล้วรถขายไม่เยอะด้วยแหะ รถฉลาดมาก ขับไม่ยากนะถ้าขับเป็น ข้อเสียก็เรื่องที่ขับไกลมากๆเหมือนรถยนต์ระบบปกติไม่ได้ด้วยแหละ เดี๋ยวไฟฟ้าในรถจะหมดเสียก่อน (อันนี้เหมือนได้ข่าวว่าจะขยายจุด charge ของรถในกรุงเทพนะ เห็นในเพจ BMW แว่บๆ)

บล็อกนี้ก็ขอบคุณผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องทุกท่านเลย สำหรับงาน R&D Automotive รถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกคนนี้ จนสุดท้ายออกเป็น product ให้เราได้ลองนั่ง ขอบคุณค่ะ

น้อง BMW i3 ตัวเล็กและสง่างาม รูปโดยน้องไอซ์ ซึ่งแอบเอามาแปะอีกที

พื้นที่โฆษณา ทางบริษัท ThaiGerTec ได้ไปจัดนิทรรศการในงาน Nepcon Thailand 2017 ที่ไบเธค บางนา โดยได้จัดบูธอยู่ในโซนของ TESA หรือสมาคมสมองกลฝังตัวไทย ในวันที่ 21-23 มิถุนายน 2560 นี้ มีทางนักพัฒนาจากหลายๆทีมมาให้ความรู้ หรือสามารถสอบถามกันได้ที่งานนะ (ซึ่งไม่ได้พบเจ้าของบล็อกนี้แน่นอน 555)

ภายในงานมีรูปพวกเราชักภาพร่วมกันน้อง i3 แล้ว ยังมี hardware จริงมาให้สัมผัสกันด้วย ทั้งที่อยู่ในรถยนต์อย่างตัว charger และอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ในการ test ด้วยหล่ะ

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.