มาสร้างตัวหนังสือยืดหดได้แบบ minimal ในแอปแอนดรอยด์กันดีกว่า

Android Feb 3, 2018

บางคนเชื่อว่าคนไทยอ่านหนังสือปีนึง 8 บรรทัด แต่เราอ่านจอออนไลน์ล้านบรรทัดต่อปีแน่นอนนนน!!!

แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ แต่เธอไม่เคยรู้เลย อันนี้เพื่อนก็เห็นมาจากเพจแฟนคลับเฌอปราง เราให้เพื่อนทำ gif ให้ นางก็ทำให้เว้ยยยย ไหนๆเพื่อนก็ทำให้แล้ว เอามาแปะประกอบบล็อกตอนนี้ดีกว่า เหมาะกับเรื่องนี้ดี (ตรงไหน)

คนเราไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆใช่ป่ะ ถ้าไม่ใช่แอปแนว medium, storylog หรือบล็อก หรือแอปต่างๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า อ่านเยอะแน่นอน

และถ้ามันเป็น description ต่างๆภายในแอปหล่ะ อยากโชว์ยังไงหล่ะ ยาวๆไปเลย หรือถ้าอยากอ่านต่อก็กดเอาสิ

เช่นใน youtube มันจะให้เรากดดู description ของ video หรือไม่ดูก็ได้ แบบนี้

เอามาใช้กับแอปฟังใจยังไงดี

ในแอปฟังใจก็มีนะ นั่นคือ ส่วนที่บรรยาย playlist นั่นเองงงงงง แต่ของเดิมในแอปจำกัดให้แสดง description แค่ 4 บรรทัด ดังนั้น เราจะไม่ได้เห็นที่ฝั่ง content เขียน description อย่างเต็มที่ บางที user ก็งงๆ เอ่อออ เครื่องหนูพังเปล่าค่ะพี่ -*-

ด้วย UI version 2.0 ที่เปลี่ยนไป ทำให้ในส่วนนี้ดีขึ้น คือ เราสามารถยืดหดเจ้า description ได้เลย โดยแสดงตอนแรกแค่ 2 บรรทัด จากนั้นเราสามารถ see more เพื่อสามารถดูแบบเต็มๆได้ และถ้า description มันสั้นมากๆ ไม่ถึง 2 บรรทัด ก็ไม่ต้องมีในส่วนนี้

แล้วเราจะเขียนโค้ดอย่างไรดีหล่ะ ให้มันสามารถยืดหดส่วน description ได้แบบนี้?

ก่อนอื่น google it ค่ะ ……….. แอร์คงเปิดดังไป เอ่ออ ไม่ได้มุขนะ เรื่องจริง คืออันไหนมัน make sense ก็จะเอาไปลองทำไงเล่า แต่เวลาทำจริงมันก็ไม่ได้ใช้ตามเขาหมด ก็ใช้แค่บางส่วน

http://www.androidmaster.info/android-resizeable-text-viewview-more-and-view-less-example/

มาเริ่มทำ ResizableTextview แบบง่ายๆกันดีกว่า

ก่อนอื่น สร้าง class ResizableTextView ขึ้นมา class นี้ทำอะไรบ้างหล่ะ

 • เราตั้งตัวแปร static final ของตัวแปร 2 ชุด คือ wording ในการแสดง see more, see less และบรรทัด ซึ่งเราจะให้มี see more ขึ้นมา เมื่อมีจำนวน 2 บรรทัด และให้แสดง see less เมื่อขึ้นทั้งหมด จึงเป็น -1 แทน
 • doResizeTextView() เป็นตัวทำงานหลัก คือ สร้าง ViewTreeObserver ขึ้นมาตัวนึง จากนั้น check บรรทัดที่มีอยู่ เพื่อ set string ทั้งในส่วน description และ expend text เข้าด้วยกัน ซึ่งจะเรียก addClickablePartTextViewResizable() ให้สามารถกดแล้วยืดหดได้
 • addClickablePartTextViewResizable() ถูกใช้ใน doResizeTextView() ในนี้จะสร้าง SpannableStringBuilder ขึ้นมาใหม่ตัวนึง และรับ string ทั้งหมดมา และนำมา check ว่ามี description อยู่ใน string ที่รับมาไหม ถ้ามี ก็ check ว่า viewMore ไหม และทำตัว expend test ให้สามารถกดยืดหดได้

การนำ ResizableTextView ไปใช้จริง

ตอนแรกเราก็ setText() ตามปกติ จากนั้นมาเพิ่มส่วนของ ResizableTextView ตามหลังมา

เราอยากให้มีส่วน ResizableTextView เมื่อ description มีมากกว่า 2 บรรทัดขึ้นไป ดังนั้นจึงไป getLineCount() มา และเข้า if เพื่อ check จำนวนบรรทัดว่าต้องเกิน 2 นะ ถือจะมี ResizableTextView

mTextDescription.setText(mPlaylist.getDescription());
mTextDescription.post(() -> {
  int lineCount = mTextDescription.getLineCount();
  if (lineCount > 2) {
    ResizableTextView.doResizeTextView(mTextDescription,
        INT_MAX_LINE_SEE_MORE,
        TEXT_MAX_LINE_SEE_MORE,
        true);
  }
});

ทำไมใช้ post หล่ะ อันนี้ คือ runnable ที่เอามาสร้าง message queue พูดง่ายๆ คือ เหมือนเอา string ที่มี ทั้งในส่วน description ของเรา และส่วนที่เป็น expend text เข้าไปเป็นส่วนเดียวกัน ซึ่งมันจะคืนค่าเป็น true เมื่อสร้างสำเร็จจ้า

โดย INT_MAX_LINE_SEE_MORE คือ จำนวนบรรทัดที่แสดงคำว่า see more และ TEXT_MAX_LINE_SEE_MORE คือ expend text คำว่า see more ที่เราใส่ไปนั่นเอง

สรุป เราก็จะได้ตัวหนังสือยืดหดได้ตามนี้จ้า

และท้ายสุด ในตอนแรกสีของเจ้า extendText เป็นสีเขียวตามธีม material design ถ้าเราอยากเปลี่ยนสีหล่ะ สามารถใส่เพิ่มในส่วนของ TextView ในหน้า xml ได้ในบรรทัดเดียว แบบนี้

android:textColorLink="@color/yourcolorhere"
how to change color of textview hyperlink?
I am using this code for hyperlink: <TextView android:layout_width=“fill_parent” android:layout_height=“fill_parent” android:id=”@+id/hyperlink” android:text=”@string/hyperl...

สุดท้าย #พื้นที่โฆษณา

ตอนนี้แอปแอนดรอยด์ฟังใจ 2.0 ได้ออกสู่สายตาชาวโลกแล้ว และผ่านสมรภูมิรบมามากมาย สามารถกด download ได้ที่

Fungjai Music - Playlists and New Songs - Apps on Google Play
Fungjai is the free music streaming application that gather Thai songs, both old and new. You can listen online and also you can download favourite tracks for offline listening. Discover new trending songs with well-curated playlist by Fungjai’s editors that match your everyday moods, activities an…

และ ฝากเพจ ฝากบล็อก ด้วยนะคะ >w<

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.