[Review] สั่งอาหารจากตลาด Saenee Food Market ในช่วงสถานการณ์ New Normal

Review May 17, 2020

มาเรียนรู้การปรับตัวของ "ตลาดเสนีย์ฟู้ดมาร์เก็ต" ว่าช่วงนี้มีบริการอะไรที่ช่วยพ่อค้าแม่ขายในช่วง COVID-19 นี้บ้าง

ปกติตลาดต่างๆจะมีของขายเยอะมากกกกก แต่เราจะสนใจเรื่องอาหารโดยเฉพาะ ถือว่าเป็นเสห่น์ของตลาดนั้นๆเลยหล่ะ แต่ในสถานการณ์นี้น้านนนนนน ช่วง COVID-19 ที่มีการ Work From Home กัน มีการใช้ พรบ.ฉุกเฉิน มีการเคอร์ฟิวต่างๆ ทำให้เราไม่อยากออกไปไหนมากขึ้น และไม่ได้ไปกินอะไรนอกบ้านเหมือนเมื่อก่อน แล้วตลาดพวกนี้เขาจะปรับตัวกันยังไงกันนะ?

การปรับตัว แน่นอนว่ามีพวก Food Delivery ทำให้เราสามารถอุดหนุนร้านอาหารต่างๆได้มากขึ้น ได้ช่วยพวกเขาต่อชีวิตไปได้ และเราเองก็ได้ทานของอร่อย โดยไม่ต้องออกไปไหนเลย เหมาะกับคนเขียนโค้ดและนั่งดู Netfilx ที่บ้านแบบเรา 555555555

แต่การสั่ง Food Delivery มันมีข้อเสียข้อนึง คือ ไม่สามารถสั่งจากหลายๆร้านในเวลาเดียวกันได้ เหมือนเราไปซื้อของเองง่ะ หลายๆที่ก็เริ่มมี solution ช่วยซื้อของให้เราแบบซื้อที่เดียวกันหลายๆร้าน และรวมถึงตลาดแห่งหนึ่งที่ไม่ไกลบ้านเรานัก นั่นคือ "ตลาดเสนีย์ฟู้ดมาร์เก็ต" นั่นเอง

โดยตลาดเสนีย์ฟู้ดมาร์เก็ตในที่นี้ จะเป็นสาขา 2 ตรงข้ามซีคอนบางแค เรียกว่า Saenee Food Market ติด MRTภาษีเจริญ เป็นสาขาที่มี Food Delivery ที่มีความน่าสนใจคือ ส่งฟรีรัศมี 5 กม. ที่ห่างจากตลาดนั่นเอง


ขั้นตอนการสั่งอาหาร

1) การสั่งอาหารในตลาดนี้นั้น ทำได้โดยแอด LINE OA นี้เลยจ้า @saeneefoodmarket ตัว Profile จะมีร้านค้าและเมนูอยู่ หลังจากเพิ่มเพื่อนแล้วจะพบข้อความต้อนรับและ Rich Menu จ้า

เมื่อกดที่ Rich Menu แล้ว จะพาไปที่ Photo ของ Facebook Page ที่ชื่อว่า Saenee Food Market จ้า แต่แอบขัดใจ กดทุกอันแล้วไปหน้าเดียวกันหมดเลย ;__;

อันนี้ข้อแนะนำจากเรา เผื่อทางตลาดมาอ่านเนอะ : ตรงนี้สามารถ improvement ได้โดยการกำหนดแต่ละช่องของ Rich Menu แล้วไปเปิดที่อัมบั้มของเมนูประเภทนั้นๆได้เลย
วิธีทำจ้า : https://mikkipastel.com/line-rich-menu-with-dialogflow/

2) เลือกเลยว่าจะสั่งอะไร เราเลยลงลิ้งค์ของแต่ละหมวดใน Rich Menu ไว้แล้วกันเนอะ เผื่อมาอ่านจะได้กดง่ายๆเนอะ

ของหวาน >> https://www.facebook.com/pg/saeneefoodmarket/photos/?tab=album&album_id=2555781574662088

มีร้านกล้วยปิ้งคิงคอง, N&B แพนเค้ก, ขนมหวานแม่สอิ้งทอง ขายขนมไทย, ปังมิลค์ ขายปังปิ้ง, นํ้าแข็งใส

เครื่องดื่ม >> https://www.facebook.com/pg/saeneefoodmarket/photos/?tab=album&album_id=2556782637895315

มีร้าน Ha Rich ขายนํ้าปั่นและนํ้าอัดลม, แฟนชา ขายชากาแฟ เมนูประมาณร้านรถเข็นอ่ะ, ชาพะยอม อันนี้คนอ่านน่าจะนึกออก, Wellow Tea Bar ขายพวกชานม, What the Healty ขายนํ้าผักผลไม้สกัดเย็น

เมนูทานเล่น >> https://www.facebook.com/pg/saeneefoodmarket/photos/?tab=album&album_id=2558225857750993

มีร้านจีบเกี๊ยว, กล้วยทอดพันแป้งพาย, Jussy Snack, หมึกย่างติดเตา, ยำปลาดุกฟู (คุณตุ๊ก) หมูสะเต๊ะสามชาย ขายไม้ละ 5 บาทเองอ่ะ, หม่าล่าติดปาก 10 แถม 1 ส่วนใหญ่ราคาไม้ละ 10 บาทนะ, ยำลูกชิ้นป้าฝน, ยำแหนมข้าวทอด, สายฟ้าผลไม้ปอก, เต็มคำทาโกยากิ, ชาลาลา Healthy Food ขายสลัดโรล

อาหารหลัก >> https://www.facebook.com/pg/saeneefoodmarket/photos/?tab=album&album_id=2560009210905991

เยอะมากกกกกกกกจริงๆ มีร้านรสนิยม ขายต้มเลือดหมู ข้าวต้ม, ร้านกระเพรา ร้านนี้ขายกระเพรา ถูกสุดคือกระเพราหมูสับ 25 บาทเอง, ข้าวผัดปู, แกงใต้คุณฝ้าย, ขนมจีนคุณฝ้าย, โอเด้ง อันนี้น่าจะเคยได้ยินกัน, ผัดไทปู่ย่า, ยำสะเด็ด เผ็ดสะเด่า, สกายหมูปลาร้า ร้านนี้จะขายพวกหมูทอดเนอะ, ข้าวไข่เจียวสกาย, ไก่ตุ๊ก มีหมูทอด เน้นไก่ทอดกับนํ้าพริก, ขาหมูสูตรพิเศษ, บะหมี่หมูแดงเจ๊ฝน, กุ้งอบวุ้นเส้น, เตี๋ยวไก่ตุ๋น+หมูตุ๋น, ข้าวแกงปากบาน ราดข้าว 1 อย่าง 25 บาท 2 อย่าง 35 บาท กับข้าวถุงละ 30-40 บาท, ข้าวหมูทอด, 1000 เส้น, ตำลาว, เตี๋ยวต้มยำนางฟ้า, เตี๋ยวเป็ดนายปอน, อิ่มหมีพีมัน ขายตามสั่ง, ยันหว่าง ขายตามสั่งเช่นกัน เมนูเยอะมาก

อาหารสด >> https://www.facebook.com/pg/saeneefoodmarket/photos/?tab=album&album_id=2560014514238794

มีหมู ไก่ ไข่ ผัก ผลไม้ ซีฟู้ด เรียกว่าตลาดนี้ขายของหลายสิ่งจริงๆ

อาหาร 25 บาท >> https://www.facebook.com/pg/saeneefoodmarket/photos/?tab=album&album_id=2575802515993327

อันนี้เป็นไฮไลท์เลยจ้า ข้างกล่องราคา 25 บาท เรียกว่า Saeneebox เขาก็เอาอาหารกล่องนี้แหละ มาแจกให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงวิกฤตินี้ ทุกวันจันทร์ เวลา 5 โมงเย็น ทำข้าวกล่องส่งโรงพยาบาล และก็มีหลายๆคนซื้อข้าวกล่อง Saeneebox ไปแจกจ่ายชาวบ้านในยามนี้อีกด้วย

แล้วเราไปเจอโพสนี้ ด้วยความที่ตลาดแห่งนี้เพิ่งเปิดในช่วงวิกฤตนี้ด้วย คนไม่เดินตลาดเหมือนที่เคยเป็น ทำให้พ่อค้าแม่ขายได้รับผลกระทบ เลยให้ขายฟรีถึงสิ้น มิ.ย. 63 เลยนะ

ส่วนเราเองก็ช่วยต่อชีวิตโดยการจดเมนูที่อยากกินแล้วไปสั่งใน LINE OA ของ Saeneefoodmarket ได้แล้ว

3) ทำการสั่งเมนูอาหารผ่าน LINE OA โดยเราทำการสั่งอาหารเมนูดังต่อไปนี้ สำหรับทานกับแม่ 2 คน

  • บะหมี่หมูแดงแห้ง 2 นํ้า 2 ร้านบะหมี่หมูแดงเจ๊ฝน ราคาห่อละ 40 บาท ทั้งหมด 160 บาท
  • กุ้งอบวุ้นเส้น ราคา 80 บาท
  • เกี๊ยวซ่าหมูซอสไข่กุ้งวาซาบิ ร้านจีบเกี๊ยว ราคา 69 บาท

หลังจากส่งโพยเมนูไปที่ LINE OA ของตลาด แล้วนั้น เขาจะถามต่อว่าส่งที่ไหน แน่นอนว่า ของเรามันเกิน 5 km. นิดๆ ถ้าเปิด Google Maps ก็คือเกินมานิดหน่อย ประมาณ 6 km. เนอะ จากนั้นทางตลาดขอเบอร์โทรเราไป บอกว่าให้เรารับข้าวผ่าน Grab แล้วเราเองก็งงๆว่าอ่ะให้ปักตรงไหนหว่า คือไม่เคยให้พวกพี่ๆ delivery รับของนี่หล่ะสิ ช่วงที่จะให้พี่ Grab แกไปรับนี่แหละ ทางแอดมินตอบช้าไปหน่อย เลยมีความเงอะๆงะๆว่ายังไงต่อหว่า เออเราเรียกพี่ Grab ไปรับแล้วนะ กว่าจะตอบคือ เราดันปักพิกัดให้พี่ Grab ผิดจ้า ฮือออออ รู้ตัวทีหลังเลยหล่ะ

ตอนที่เรียกพี่ Grab ไปรับของอ่ะ ก็คือใส่ชื่อคนส่งเป็นชื่อตลาดเสนีย์ ซีคอน พร้อมเบอร์โทรที่โทรมาหาเราตอนแรก แล้วเขามาจนถูก จนถึงจุดที่ต้องรับของ มีการโทรหากัน ทางตลาดบอกเราว่ากำลังทำให้อยู่น้าา แต่ตอนที่รับ order คือมันมีความงงๆนี้จ้า Grab คนนี้ลูกค้าคนไหนเรียกมา แล้วลูกค้าที่ว่าสั่งอะไร เหมือน flow มันแอบสะดุดเล็กน้อย

ย้อน flow ตอนแรกอีกทีเนอะ

  • รับ order และสรุปยอด
  • ส่งที่ไหน : เคสส่งฟรี ไม่เกินหรือเท่ากับ 5 km. น่าจะแตกอีก flow กับเกิน 5 km. ที่ลูกค้าต้องให้ Grab มารับเอง แน่นอนว่าลูกค้าเสียค่าส่งอยู่แล้วแหละ << ตรงนี้น่าจะปรับ flow ให้ smooth อีกหน่อยน่าจะดี
  • เบอรโทรอะไร << ตรงนี้น่าจะมีการระบุชื่อลูกค้าด้วยเลยไหมนะ จะได้ระบุถูกตัว

เสียงปลายสาย คือเข้าใจเลยว่าทางเขา order มาเยอะแหละ เพราะเราสั่งช่วงเที่ยงด้วยแหละ อาจจะมีความขลุกขลักนิดหน่อย คิดว่าเขาคงค่อยๆปรับตาม feedback ของลูกค้าอ่ะเนอะ ถือว่ามาถูกทางแล้วน้าาา

หลังจากที่อาหารเสร็จตาม oeder แล้ว Grab โทรมาหาเราปนตัดพ้อต่อว่า คือบ่นว่าเราปักผิด เออออ เราปักผิด แล้วยังไงต่ออ่ะ เราต้องทำยังไงอีกหรอ แงงงง ;__;

จากนั้นเราก็ได้อาหารครบตาม order แล้วจ้า เย้ๆ

มารีวิวอาหารที่สั่งกันเถอะ

เอาเป็นว่า จะมาประมาณนี้แล้วกัน ข้างละ 2 ถุงได้

มาเริ่มกันเลยที่เมนูแรก เกี๊ยวซ่าหมูซอสไข่กุ้งวาซาบิ ร้านจีบเกี๊ยว ราคา 69 บาท มา 4 ตัว แล้วตัวอวบกว่าที่คิดไว้ และให้ราดซอสมาเยอะมากกกก ไข่กุ้งเน้นๆเลยจ้า มีความเผ็ดของวาซาบิเล็กน้อย ไส้ข้างในเป็นหมูผสมผัก รู้สึกถึงความเฮลตี้นิดๆ อย่างน้อยคุณก็เลี่ยงผักไม่ได้นะ 55555555555 กินหมดกล่องแอบอิ่มๆแล้วอ่ะ ฮ่าาาาๆๆ

ปล. การสั่ง Food Delivery ต่างๆต้องทำใจไว้เลยว่า ของทอดบางทีมันจะมาไม่กรอบเท่ากับกินที่ร้านนะเออ

เมนูถัดว่า กุ้งอบวุ้นเส้น ราคา 80 บาท ในนี้ให้มา 4 ตัว เส้นอย่างเยอะอ่ะ เลยแบ่งกันสองคนกับแม่ รสชาติเป็นกุ้งอบวุ้นเส้นแบบมาตรฐาน มีรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ แล้วก็กุ้ง รสชาติไม่เค็มจัดจนเกินไป

และเมนูท้ายสุด คือ บะหมี่หมูแดงแห้ง ร้านบะหมี่หมูแดงเจ๊ฝน ราคาห่อละ 40 บาท ตอนแรกดูสมราคา พอจัดใส่จานเท่านั้นแหละ แม่บอกแบ่ง 2 แล้วกัน 555555555555 มีลูกชิ้นปลาให้ลูกนึง หมูแดงให้พอสมควร แต่มันติดหวานไปหน่อยแต่ทานง่าย เส้นไม่เกาะกัน แต่แลกมาด้วยความมันอะเนอะ แล้วก็มีผักด้วย

อันนี้คือ บะหมี่หมูแดงนํ้า ร้านบะหมี่หมูแดงเจ๊ฝน ราคาห่อละ 40 บาท จะไม่ค่อยมันมากเท่าแห้งเนอะ เวลาเอาไปเวฟแล้วมันดีขึ้นนะ อร่อยขึ้นด้วยหล่ะ

ก็รีวิวจบกันไปแล้วกับประสบการณ์ใช้บริการ Food Delivery ของ Saenee Food Market กันไปแล้ว สามารถติดตามข่าวสารของทางตลาดได้ที่ Facebook Page นะ อาจจะมีร้านอื่นๆมาลงเพิ่มด้วยแหละเนอะ

สำหรับบริการ Food Delivery นั้น สามารถสั่งได้ตั้งแต่ 9:00 - 21:00 ส่วนตัวศูนย์อาหารเปิด 6 โมงเช้าจ้า

สุดท้ายสามารถติดตามเรื่องราวข่าวสารเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ได้ที่นี่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.