รีวิวการใช้ใช้ Discord ทำงานกับทีม มันจะเป็นอย่างไรบ้างนะ?

Lifestyle Jul 14, 2021

หลังจากที่ทีมเราใช้ Discord เป็นตัวหลังในการสื่อสารในทีม ก็เลยครึ่งปีไปแล้ว เลยลองสรุปดูเนอะว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

ปล. content นี้ทำตอน workshop ในสัปดาห์ของ Creative Content ในค่าย TMRW Creators Camp 2021 กลายเป็นว่าในเวลาเกือบ 50 นาทีนี้ ได้บล็อกนี้มา แต่ยังไม่มีรูปประกอบเยอะ

หลายๆคนคุ้นเคยกับ Discord ที่มีภาพจำว่าเป็นโปรแกรมแชทสำหรับคนเล่นเกมส์ ปีที่แล้วเข้าสู่สถานการณ์ COVID-19 ทำให้ทีมทำงาน Work From Home จ้า เริ่มใช้ Discord มาการสื่อสาร จนมาปัจจุบันทีมเริ่มใช้ Discord กันอย่างจริงจัง จนลืมสิ่งที่เรียกว่า Workchat ที่ออฟฟิศเราใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนอื่นแนะนำตัวกับงานที่เราทำคร่าวๆกันก่อน เราเป็น Android Developer ทำงานในทีมทำแอพพลิเคชั่นตัวนึง ในบริษัท start-up แห่งหนึ่ง แอบกระซิบนิดนึงว่าเป็น new product นะ แหะๆ

ทำไมถึงเลือก Discord หล่ะ?

เมื่อเราได้ย้ายทีมไปทำ new project และคนเริ่มเยอะขึ้น ทีมเริ่มหาโปรแกรมการสื่อสารที่สามารถคุยกันได้ แล้ว video call เพื่อทำการ daily meeting กันในทุกวัน ตามหลัก Agile หลายๆที่คงใช้ Slack กัน แต่มันไม่มีให้ video call หรือ voice call เลย สุดท้ายเราเลยขาย Discord ให้หัวหน้าเราฟัง จนหัวหน้าและคนในทีมซื้อไอเดียเราไป ฮี่ฮี่

ใช้ Feature อะไรใน Discord บ้าง?

ใน Discord มีหลายๆ feature ที่ช่วยให้ชีวิตการทำงานดีขึ้น? แหละเนอะ

Text Channel

เราจะแบ่งหลักๆเป็นสอง group ใหญ่ๆ คือ

  • working : channel ที่เกี่ยวกับงาน จะมี general เป็นห้องรวม และแบ่ง role ไม่ว่าจะเป็น iOS, Android, Backend, Mobile (ห้องรวมของ iOS และ Android), design, tester รวมไปถึงส่วนงาน commulity ที่เป็นคนคุยกับ user โดยตรงด้วยหล่ะ
  • relax time จะเป็นห้องไว้คุยเล่น เช่น ราคา cryptocurrency ต่างๆ, ป้ายยา รวมถึงไป botlab เป็นห้องไว้ทดสอบบอทที่เราทำ โดยเราจะพูดในลำดับถัดไป

ข้อดีก็คือ แยกห้องตาม role ต่างๆ ทำให้เรากลับไปดูได้ง่าย รวมถึงตามงานก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องสร้างห้องแชทเพิ่มอีก ทำให้ทุกคนในทีมเห็นว่าใครคุยอะไรอยู่ ลดการสื่อสารกันไปกันมาหลายขั้นตอน

รวมทั้งสามารถจัดการการเข้าถึงในแต่ละห้องได้ โดยการกำหนด role ต่างๆว่า role ไหนสามารถเข้าห้องอะไรได้บ้าง

Voice Channel

อันนี้จะแบ่งตาม role เหมือน channel ที่เกี่ยวกับงานเลย เพราะหลังจาก daliy meeting รวมแล้ว ฝั่ง Android Developer เองก็แยกไปคุยงานกันอีกว่าใครทำอะไรอยู่ ติดอะไร มีอะไรให้ช่วย มีงานให้ผมไหมครับ เพราะมีเพื่อนร่วมทีม remote จากเชียงใหม่มา 2 คน

ใครติดอะไรสามารถเข้าไป call คุยแยกได้เลย

ดังนั้นการทำแบบนี้ทำให้เราได้คุยและสื่อสารกันมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะทำงานกับคนละ location ตั้งแต่ก่อน work from home ยาวๆ รอบที่ 2 หล่ะ พอมา work from home รอบที่ 3 อันเป็นรอบปัจจุบัน แต่ละ role ก็ทำแบบนี้แหละ นอกจาก update งานอาจจะคลายเหงากันได้นิดหน่อย

แน่นอนว่าส่วน voice channel นั้น รองรับทั้งการคุยแบบเสียงหรือเปิดกล้อง โดยตัว video call คุยได้สูงสุดที่ 25 นะ

ใน Discord ใช้แชร์จอได้ด้วยนะ

ในการคุยงานในห้อง voice channel เราจะต้องเปิดหน้าจอบางอย่าง เช่น flow ดูหน้า UI ต่างๆ แม้กระทั่ง demo ในทีม ก็จะทำการแชร์จอไปให้คนในทีมได้ดูและเข้าใจตรงกัน

ถ้าอยาก stream video ชัดๆอาจจะต้องจ่ายเงิน nitro รายเดือน (อันนี้เท่าที่อ่านคือเราดูได้ชัดแน่นอน) หรือ booth server เอาหน่อย พอ booth ได้ level 1 มันจะอัพ frame rate ให้จาก 30 fps เป็น 60 fps ซึ่งดูเหมือนจะชัดขึ้น แต่เปล่า มันได้แค่ 720p ขัดใจที่มันไม่คมชัดระดับ 1080p ให้เราตั้งแต่แรกเลยนี่สิ

ที่สำคัญสามารถแชร์จอได้หลายๆคนพร้อมกันอีกด้วยนะ เหมาะสำหรับการ demo app ให้ทีมดูไปพร้อมๆกันเนอะ

เขียนบอทเล่นยามว่างก็ได้ด้วยนะ

เราสามารถเขียนบอทต่างๆใน Discord ได้ด้วยนะ อันนี้จะเหมือนกับ Discord โดยบอทที่เราทำนั้นมี 2 ประเภท คือ

บอทแจ้งเตือน

อันนี้จะใช้ webhook ของ channel นั้นๆ อย่างที่ทำกับก็คือบอทแจ้งเตือนการ build ของ และที่ทีมอยากได้ ก็คือ บอทแจ้งเตือนประชุมต่างๆ และบอทสั่งข้าวสวัสดิการออฟฟิศรายอาทิตย์

เราได้ทำบทความทำบอทพูดคุยได้ในเบื้องต้นแล้ว สามารถอ่านวิธีการทำต่อได้ที่นี่

ทำ Discord bot แจ้งเตือนคนในทีมให้ไปประชุม
การประชุมเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน ตามพิธีกรรมใน Agile ดังนั้น เราก็เลยลองทำดู ว่ามันทำยังไงได้บ้างนะ

บอทพูดคุย

หลักๆเราจะถามบอทว่า วันนี้มีใครลาไหม วันนี้มีประชุมอะไรบ้าง รวมไปทั้ง random gif ให้เรา ล่าสุดเราได้ requirement จากหัวหน้า ในการแจ้งเตือนราคาเหรียญ crypto ให้หน่อย ตอนนี้อยู่ในระหว่างการ research ต่างๆ เสร็จแล้วเราจะมาเล่าให้ฟังอีกทีนะ แอบบอกว่าทำ modular architecture ที่สามารถใช้ได้ทั้งใน LINE และใน Discord

ถ้าสนใจการทำบอทแจ้งเตือน เราทำบทความไว้แล้ว สามารถอ่านวิธีการทำต่อได้ที่นี่

สร้างบอท Discord ไว้คุยกับทีมแบบง่ายๆกันเถอะ
พอดีทีมใช้ Discord ในการคุยงานกัน และจะสร้างบอทวันลา เลยลองมาสร้างบอทใน Discord ดูกันเนอะ

และจริงๆเราสามารถนำบอทที่เป็น 3rd-party ใส่เข้าไปใน server ของเราก็ได้นะ แต่หัวหน้าเราอยากให้ทีมฝึก skill เลยอยากให้เขียนเองมากกว่า555 ถามว่าสนุกขนาดไหน น้องหลังบ้านกับเราเขียนเพลินจนเลยเวลาพักมาแล้วอ่ะ555

Boost Server ของทีมเราสักหน่อย

พอดีว่าเขามีแถมตัว Nitro ฟรี 3 เดือน เลยไปกดรับมา ของ Epic Games ก็เลยได้ลองเล่นเพิ่มเติมว่าเราจะได้อะไรมาบ้างนะ

สำหรับตัวเองคร่าวๆก็จะมี emoji จาก server ต่างๆ สามารถใช้ข้าม server กันได้ (เพราะปกติจะใช้แค่ใน server ตัวเองเท่าน้านน) และเมื่อเรา subscription streamer ใน Twitch แล้ว เราก็จะได้ emoji จากการ subscription ช่องนั้นมาใช้งานได้ด้วยหล่ะ

และเราสามารถสตรีมได้ที่ 1080p ใน Discord ด้วยนะ ชัดตาแตกเลย

ส่วนอื่นๆลองไปอ่านกันได้ที่นี่

Nitro Benefits and Features | Discord
Enhance your Discord experience with Nitro - get custom emojis, animated avatars, larger file uploads, HD screensharing, and more.

สำหรับ Server ของทีม เราจะได้ 2 Server Boosts มา boost เพื่อทำให้การสตรีมวิดีโอ ชัดขึ้น นิดนึง ได้ 60 fps แต่ความชัด 720p เหมือนเดิม -_-

สรุป

สุดท้าย Discord เป็นตัวนึงที่เป็น platform พูดคุยประจำทีม เพราะทีมเรามีคน remote จากเชียงใหม่ และมีห้องคุยแยก เหมือนเป็นการจัดระเบียบข้อความต่างๆที่เกิดจากการพูดคุยในทีมได้ อีกทั้งเราไม่ต้องไปโปรแกรม video conference อื่นๆ ทำให้การประชุมง่ายขึ้นมากเลย และท้ายสุด ถ้าโควิดหมดไป เราจะได้เหงาน้อยลงกันกว่านี้เนอะ แล้วจะได้ไปหาทีมที่เชียงใหม่ด้วยเนอะ

ในส่วนอื่นที่ไม่เกี่ยวกับงาน ก็จะผูกกับ streamer ใน Twitch เนอะ เช่น หลังบ้านนายอาร์ม

Join the หลังบ้านนายอาร์ม Discord Server!
ทุนนิยมผสมเทคโนโลยี ที่นี่คืออาณาจักรของนายทุน! | 11,625 members
https://discord.gg/9arm

หรือ SNIFFSLIVE FAM (ถ้ากดไม่ได้ขออภัย ลิ้งเปลี่ยนทุก 7 วันอ่ะ)

หรือกลุ่ม developer community มาใหม่ที่ชื่อว่า DEV Thailand เองก็มี developer จำนวนนึงประมาณ 1500 คน มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กัน แต่ไม่ค่อยเจอคนสายทำแอพมือถือเลยแหะ

Join the DEV Thailand Discord Server!
Check out the DEV Thailand community on Discord - hang out with 1,469 other members and enjoy free voice and text chat.
https://discord.gg/devthailand

download แอพอ่านบล็อกใหม่ของเราได้ที่นี่

MikkiPastel - Apps on Google Play
First application from “MikkiPastel” on play store beta feature- read blog from https://www.mikkipastel.com by this application- read blog content by chrome custom tab- update or refresh new content by pull to refresh- share content to social network
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mikkipastel.blog

ติดตามข่าวสารและบทความใหม่ๆได้ที่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

ช่องทางใหม่ใน Twiter จ้า

และ YouTube ช่องใหม่จ้า

mikkicoding
Android Developer & Content Creator
https://www.youtube.com/channel/UCtGbMSe4i7NJiKQ271Fezcg

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.