Live ครั้งแรกของเพจ Stocker Day! "จะเป็นยังไงเมื่อ Definix นำกองทุนมาอยู่ในโลกคริปโต?"

Event Jul 8, 2021

ครั้งแรกที่เพจ Stocker Day ทำการ live! ครั้งแรกที่แอดพิมจะเปิดหน้าสู่สาธารณชน! และครั้งแรกที่เพจ Stocker Day ทำ live content collab กับทาง Definix เป็นครั้งแรกอีกด้วยหล่ะ

รูปยังเอาจากเพจ Stocker Day เลยจ้า ก็น้องเขาทำสวยอยู่แล้วง่ะ

โดยเพจ Stocker Day จะไลฟ์ session AMA (อาม่า เอ้ยย Ask Me Anything) กับทาง Definix ในวันพุธที่ 7 กรกฏาคม เวลา 17:30 - 18:30 ก็คือช่วงเวลาที่เราเลิกงานมาชูป้ายไฟให้น้องแอดพิม พี่หมู พี่กั้ก กันได้เนอะ

.

ใกล้เวลาจริงก็ตื่นเต้นแทนน้องแอดพิมที่จะเป็น Mod ในวันนี้ซะงั้นอ่ะ แหะๆ

แถมไลฟ์ในวันนี้มีมาล่วงหน้านิดนึง เพื่อให้คนดูได้เตรียมตัวกัน และไลฟ์มาตรงเวลามากจ้า

สามารถดูไลฟ์ย้อนหลังได้ที่นี่เลย

.

โดยตัวไลฟ์จะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ถามตอบทุกข้อสงสัยกับทาง Definix และคำถามจากทางบ้าน 10 ข้อ

ช่วงที่ 1 : ถาม-ตอบทุกข้อสงสัย

จริงๆหลาย Defi ก็มี community ใน Telegram เช่นกัน โดยของ Definix สามารถเข้าผ่าน link นี้ได้เลย

SIX - Definix Community 🇹🇭
Decentralized mutual-fund management protocal Web: https://six.network Platform: https://definix.com
https://t.me/SIXnetworkTH

ทำความรู้จัก SIX, FINIX, และ DEFINIX

 • ที่มาของ Definix นั้น มีชื่อมาจาก ชื่อมาจาก Defi และ SIX รวมกันเป็นนกฟินิกส์ที่ฆ่าไม่ตาย มีทีมพัฒนาทีมเดียวกันกับเหรียญ SIX เป็น platform DeFi ตัวนึงที่มี roadmap การพัฒนา product ในเรื่องของ Fund Manager หรือการจัดการกองทุนคริปโตนั่นเอง ในขั้นต้นก่อนที่จะได้ใช้ product ใน platform นี้ จะต้องดึงคนให้มารู้จักกับตัว platform ก่อน โดยเป็น DEX (Decentralized exchange) และ yield farming
Definix – Advance Your Crypto Assets
The ultimate crypto investment platform on DeFi for crypto investors to confidently invest and gain profiting results advancing your crypto assets by the help of experts, keeping you connected.
https://definix.com/en
 • ตัวเหรียญ SIX จะอยู่ใน exchange มาประมาณ 3-4 ปี ในไทยก็จะมีใน Bitkub และล่าสุดมีใน Zipmex ในเกาหลีจะอยู่ใน Coinone และตลาด international จะอยู่ใน Bittrex, Liquid มีเหรียญนี้ขึ้นเพื่อ support วงการ creative มี product หลักๆ คือ echo เป็น license management ในการจัดการลิขสิทธิ์ และ snap อันนี้จะผูกกับ product ใน Ookbee ว่าใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง
Home - SIX Network
SIX Network
https://six.network/
 • เหรียญ FINIX เป็นเหรียญ Governance Token ใน ecosystem ของ Definix ที่ได้มาจากการทำ yield farming และระบบจะใช้ตรงนี้มาปูพื้นก่อน, มี swap แลกเปลี่ยนเหรียญที่เราต้องการ ทำให้เกิดสภาพคล่องในระบบ เป็นการรวบรวมเหรียญต่างๆเข้าด้วยกัน และนำค่า fee ที่ได้จากการทำธุรกรรม มาเป็นดอกเบี้ยให้กับคนที่ทำ yield farming
 • การผลิตเหรียญ FINIX เป็น unlimited supply แต่จะมีการควมคุมการผลิต (ออกมาเป็นตาราง เช่น mint 1 เหรียญใน 1 วินาที) เพื่อไม่ให้มันเฟ้อจนเกินไป โดยจะลดการ mint เหรียญ FINIX ออกมาครึ่งนึงทุกปี เช่นปีนี้เป็น 1.5 ปีถัดไปผลิตลดลงเหลือ 1.0 และเหลือ 0.5 ไปเรื่อยๆ ทำให้ราคาอยู่ใน demand และ supply เพื่อเป็นการกระจายเหรียญไปสู่คนใหม่ๆ ทำให้มัน flexible กว่า และเหรียญ FINIX ในแต่ละ chain จะไม่ใช่การเอาเหรียญมาย้าย chain แต่เหรียญจะเกิดจากการสร้าง FINIX ตลอดเวลาใน chain นั้นๆ
https://bsc.definix.com/
 • และตัวเหรียญ FINIX ที่ได้จะถูกนำมาใช้ในกองทุนด้วยนะ

เกี่ยวกับ product Rebalancing Fund ของ Definix

https://bsc.definix.com/
 • ในส่วนของ product หลักของ Definix ที่เรารอคอยก็คือ กองทุน โดยทาง Definix มีแพลนแบ่งเป็น phase ใหญ่กับรอง หลักๆก็คือมีการเปิดกองทุน เลือกคู่เหรียญที่เราต้องการ ในส่วนของ Rebalancing Fund ก็คือเป็นกองทุนที่มีการกระจายความเสี่ยง เราก็มักจะซื้อตํ่าขายสูง เพื่อให้เราได้กำไรเนอะ และเมื่อขายในราคาสูงออกไปแล้ว ก็จะช้อน เอ้ยย ซื้อของถูกเข้าไปใน port ของเรา ซึ่งมี system manager ที่ระบบทำให้แบบ auto โดยไม่เสี่ยง ไม่ซิ่ง ไม่ตกแรง เพราะมี stable coin หรือเหรียญ alt coin ที่มีความผันผวนไม่มาก เพื่อไม่ให้มันตํ่าจนเกินไป โดยจะเป็น port การลงทุนในระยะยาว ในตัว Rebalancing นี้เป็นกองทุนปิด มีทาง Definix เป็นคนดูแล
สรุป Definix Q2-3: การวางรากฐานที่มั่นคง ระบบกองทุน และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น - SIX Network
ก้าวเข้าสู่ช่วงพัฒนา กองทุนบน Definix แพลตฟอร์มในการลงทุนโดยทีมงาน SIX Network ให้ได้อัพเดทกันช่วงของไตรมาสที่ 2-3 ปี 2564
 • ซึ่งตัวกองทุน Rebalancing เนี่ย เป็นการช่วยเราในการจัด port การลงทุนของเราเอง พี่หมูก็ยกตัวอย่างว่า สมมุติเราถือ 3 เหรียญ เช่น BTC ETH และ stable coin พอเหรียญ BTC หรือ ETH ราคาขึ้น ก็จะขายออกไปเป็นเหรียญ stable coin และเมื่อราคาลงก็จะใช้ stable coin ซื้อเพื่อเก็งกำไรต่อไป โดยตัวกองทุน Rebalancing จะปรับ port ให้มี ratio ที่คงที่ โดย fee หรือค่า gas จากคนหลังสุด จะช่วยคนที่มาลงทุนก่อนหน้านี้ rebalancing port ของเขาได้ และตัว Rebalancing ช่วยเราขายในจังหวะที่มีโอกาส โดยที่เราไม่ต้องเสี่ยงดวงเอาเองว่าเราซื้อตอนหลุม หรือขายตอนดอยหรือเปล่า
 • ใน Rebalancing Fund เราจะใช้เหรียญอะไรใส่ในกองก็ได้ เดี๋ยวมันจะกระจายความเสี่ยงให้เอง เช่น ฝาก FINIX เข้าไป ก็จะ rebalance เป็นเหรียญอื่นๆตามกองทุนนั้นๆ โดยมี reward เป็น 2 แบบ คือ กำไรจากเหรียญที่กระจายเข้าไปใน port เป็นการ rebalance ตาม ratio และดอกเบี้ยจากการ yield farming เป็น FINIX
 • ตัวอย่างกองทุนใน Definix เช่น six force จะมี 6 เหรียญด้วยกันคือ BTC ETH BNB XRP FINIX และ USDT ในสัดส่วนที่เท่ากัน เราสามารถใส่แค่บางเหรียญเข้าไปได้ เช่น เอา FINIX ไปใส่เข้ากองนี้ มันจะทำการ rebalancing ให้เรา กระจาย FINIX ออกเป็นเหรียญต่างๆ และผลกำไรที่ได้ เราจะเลือกเป็นเหรียญอะไรในกองออกมาก็ได้ โดยระบบจะทำการ swap ให้เรา หรือบางกองที่มี SIX และ FINIX อยู่ เมื่อราคาขึ้นจะขายเหรียญพวกนี้ออกมาถือเหรียญใหญ่ เมื่อเหรียญใหญ่ราคาขึ้นก็จะขายเพื่อพยุงราคา SIX และ FINIX ทำให้มี demand และ supply สูงขึ้น เพราะตัวกองทุนเข้าไปถือด้วย
 • ในตอนนี้ยังไม่มี auto-compound นะ อนาคตไม่แน่ อันนี้ให้ติดตามเนอะ
 • ค่า fee ที่ได้บางส่วนมาซื้อ FINIX และทำการ burn เหรียญออกไป เพื่อนำเหรียญออกจากระบบ ไม่งั้นจะมี demand มากเกินไป เพราะกองโตขึ้นทุกวัน
 • ความเชื่อเรื่อง gov token ไม่ใช่ว่าเราจะเอาเหรียญไปทำอะไร แต่จะต้องสร้าง ecosystem เพื่อลดปริมาณออกจากตลาดให้ได้ เพื่อให้ปริมาณเหรียญ balance กัน
 • rebalancing ในช่วงแรกจะลงกองทั่วๆไปก่อน และเลือก top 10 ที่ performance ดีที่สุดขึ้นมาในช่วงแรกๆ โดยใช้เงินบริษัททำ backtest อยู่ และไม่มี AMM เหมือน Balancer V2 นะ อันนี้เห็นถามกันใน live chat มาเยอะ โดยตัว Rebalancing Fund เป็นกองทุนปิด ซึ่งเหมาะกับตลาดคริปโตที่มีความผันผวน ทำให้นักลงทุนมีส่วนร่วมกับตลาด และได้โอกาสของตลาดมาเพิ่มในระหว่างทางด้วย
 • ค่า gas จากคนสุดท้ายที่เข้ามา จะช่วย rebalancing ของเพื่อนๆ มี worst case คือถ้าไม่มีคนเข้ามาใน 1 ชั่วโมงเนี่ย ระบบจะจ่ายค่า fee และ rebalancing ตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้

เกี่ยวกับ Fund Manager ของ Definix

 • การคัดเลือก fund manager จะดูที่การบริหารจัดการ port ว่ามี regulation + performance เป็นอย่างไร และมี FINIX ในกองเป็นหลักคํ้าประกันในกองเยอะไหม ถ้าเป็นคนดังก็สามารถดึงแฟนคลับมาลงในกองทุนของตัวเองได้ และจะทำกี่กองก็ได้ จะทำกองแบบไหนก็ได้ จะเป็นสายนิ่งๆ หรือซิ่งๆก็แล้วแต่เลย
 • ใน Klaytn chain มี TVL (Total Value Locked) เยอะกว่าที่ไทย เนื่องจากเกาหลีใต้ใหม่กับ DeFi โดย DeFi ตัวแรกในเกาหลีใต้ คือ Klayswap ที่อยู่บน Klaytn chain เหมือนกัน ส่วน Definix เป็นตัวที่ 2 และมี Klaytn เป็น partner ด้วย ซึ่ง Klaytn (อ่านว่า เคตัน) นั้นพัฒนาโดยทาง GroundX เป็นบริษัทลูกของ Kakao โดยตัวแอพ Kakao Talk ก็เป็นแอพแชทชื่อดังของที่นั่นเอง มีการผูกกับมือถือ และจะมีกระเป๋าเงินคริปโตชื่อว่า Klip ด้วย อารมณ์จะคล้ายๆเหมือน LINE Wallet ที่เป็นกระเป๋าคริปโตเลย
https://klaytn.definix.com/
 • ตัว Rebalancing Fund จะออกที่ฝั่ง Klaytn chain ก่อน เพราะคู่เหรียญเยอะ และข้อดีคือค่า fee ถูกนั่นเอง เหมาะกับการ test ส่วนฝั่ง bsc ที่ค่า gas แพงกว่าจะตามมาทีหลัง แต่เขาจะพยายามทำให้ค่า fee ถูกลงนะ
 • ตัว fund manager อยากขยับไปเป็น global ซึ่งเป็นงานที่ต้องทำแน่ๆแหละ แต่จะค่อยๆไปทีละ step

อื่นๆ

 • banner ภาษาอินโดและอื่นๆที่ด้านบน จริงๆแล้วเป็นการทำ user survey เพราะ agency อยากเห็น behavior ของ user ก่อน และมีการนั่งสัมภาษณ์ user จริงด้วย!
 • สำหรับ chain อื่นๆ มีแพลนว่าจะเปิดสาขาที่ ETH เพิ่ม จะหาวิธีทางไปแบบประหยัด ดูค่าพอออก v2 แล้วค่า fee จะถูกลงไหม
 • roadmap หลังจากกองทุน : หลักการการลงทุนพื้นฐานต่างๆ เช่น DCA, auto-compound, ปล่อยกู้ อันนี้จะมีเงินอยู่ข้างล่าง ไม่ได้แตะกับก้อนที่เป็น rebalance โดยทุกอย่างจะค่อยๆทำ ดูความปลอดภัยเป็นหลัก มีการคุยกับ กลต. เพื่อขอ license และมีคุยกับ wallet ต่างๆด้วย เพื่อขยายไป cooperate ได้ แลกมาด้วยการมี KYC ต่างๆ อนาคตอาจจะมีให้สถาบันการเงินรวมถึงหน่วยงานอื่นๆมาลงทุนได้ ซึ่งก็ต้องคุยกับ กลต ก่อน
Roadmap - SIX Network
SIX Network
 • ที่เกาหลีใต้นั้น เขาให้ประชาชนทำ KYC กับทุกอย่างเลย และไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องใช้ OTP เบอร์โทรศัพท์ของประเทศเกาหลีใต้เนอะ ดังนั้นก็จะได้คนเกาหลีใต้เข้ามาในระบบเพิ่มขึ้น

ช่วงที่ 2 : ตอบคำถามจากทางบ้าน

อันนี้คือจดไม่ค่อยทันเท่าไหร่ แหะๆ

 • ในเรื่องความปลอดภัย Definix มี Certik level 3 ที่เป็น shield ถ้าเกิดปัญหา shield จะจ่ายเงินแทนให้ ส่วนตัว fund manager ออกช้าเพราะรอ audit ต่างๆให้เรียบร้อยก่อน และน่าจะออกหลังจาก Rebalancing Fund นะ
CertiKShield — อีกขั้นของความปลอดภัยสูงสุด รองรับความครอบคลุมบน Definix
มีรายงานการสูญเสียสินทรัพย์ในสกุลเงินดิจิทัลเป็นจำนวนมากและเป็นจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ไม่สามารถกู้คืนได้ซึ่งเกิดจากการจุรกรรมดิจิทัลข…
 • Soteria เป็นประกันที่อยู่ใน BSC เป็นประกันวินาศภัย เช่น ตัว smart contract โดนแฮก หรือถูกโจมตีกลางทาง หรือถูกดัก จาก smart contract เท่านั้น และ user เป็นคนที่ต้องไปซื้อเอง เพื่อให้ cover กับ asset ที่เรามี
Soteria
 • จะมี wallet เจ้าอื่นๆให้ login ใน Klaytn ไหม อันนี้ขึ้นอยู่กับฝั่ง Klaytn อาจจะมีตัว Klip ในอนาคต
 • ค่า fee ของ Rebalancing แต่ละกองมีค่าธรรมเนียมต่างกันไปในแต่ละกอง รอค่า fee ออกมา แล้วเขาจะอธิบายว่าค่า fee ในนั้น มีอะไรบ้าง
 • มองตลาด NFT ไว้บ้างแล้ว โดยมีทีมจาก Ookbee เริ่มทำไปบ้างแล้ว มีการก่อร่างของ SIX และ FINIX ก็ติดตามกันต่อไป
 • เหรียญ FINIX ติดตามกันต่อไปว่าจะอยู่ใน exchange ไหนอีก และเมื่อไหร่ เพราะของแบบนี้ประกาศก่อนไม่ได้ ถ้ามันเข้ามันก็จะเข้า แหะๆ
 • ยังไม่ได้ focus ตัว lending เพราะไม่ใช่จุดที่วางไว้แต่แรก และไม่ใช่จุดแข็ง ดังนั้นจับ partner อื่นที่ถนัดจะดีกว่า และมีความเสี่ยงสูง
 • community น่ารักมาก ช่วยเหลือกัน และไม่มีดราม่าด้วย <3
 • การทำงานของ Rebalancing ได้ดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นช่วงไหน เมื่อเทียบกับเงิน fiat หรือ USDT เมื่อตลาดขาลง ระบบอาจจะได้เก็งมากขึ้น เพราะบางทีในจังหวะที่วิ่งขึ้น เราอาจจะวิ่งตามไม่ทันด้วยซํ้า พอมันวิ่งขึ้นและตกลงมา ระหว่างนั้นจะเป็นการเก็บของลงมาขาย ทำให้ performance สูงขึ้นมาได้ด้วย ซึ่งบางทีเราเองก็เก็บของไม่ทันด้วยงี้

ปล. บางอันก็จะซํ้ากับช่วงที่ 1 เลยขอรวบไปข้างบนเลยแล้วกัน

อันนี้ คือมีคนแชร์ไลฟ์ในวันนี้เข้ามาในอีก Discord Server นึงของบริษัท ที่เราไม่ได้อยู่ด้วย แบบทุกคนในออฟฟิศยังติดตาม Definix และ Stocker Day อ่ะ ดูดี๊

สุดท้าย ฝากร้านเนอะ

เพจ Stocker Day ผู้ชักนำเราให้เข้าสู่วงการคริปโต ด้วย content ที่เข้าใจง่าย

สามารถติดตามข่าวสารของ Definix และ SIX network ได้ตาม Facebook ที่ embedded link ให้แล้ว

ปล. เห็นนิตยสารคิดออกฉบับนี้พูดถึงเรื่อง DeFi นะ แถมมีพูดถึง SIX Wallet ในนี้อีกด้วยหล่ะ

The DeFi Effect จับตาระบบการเงินในโลกสมัยใหม่
“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน”คำกล่าวนี้ย้ำเตือนอยู่เสมอเมื่อใดที่เราต้องการก้าวเข้าสู่โลกของการลงทุนหรือการเงินที่ดูเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่ก็ดูเหมือนไกลตัวในคราวเดียวกัน จะเลือกฝากเงินไว้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ผู้คนให้ความไว้วางใจ หรือจะฝากทรัพย์สินเอาไว้เพื่อสร้…

ติดตามข่าวสารตามช่องทางต่าง ๆ และทุกช่องทางโดเนทกันไว้ที่นี่เลย แนะนำให้ใช้ tipme เน้อ ผ่าน promptpay ได้เต็มไม่หักจ้า

ติดตามข่าวสารแบบไว ๆ มาที่ Twitter เลย บางอย่างไม่มีในบล็อก และหน้าเพจนะ

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.