สรุปการทำ content ในปี 2020 ของ MikkiPastel

Content Creator Dec 31, 2020

ก่อนจบปีก็ขอทำ content สรุปในปี 2020 ว่าได้ทำอะไรใหม่ๆบ้าง เผื่อเป็น guideline ให้แต่ละคนได้บ้างเน้อ

ในปี 2020 นี้ เราได้ทำการย้ายบล็อกเราจาก blogspot เป็น cms ของ ghost ซึ่งดองมาเป็นปีเพิ่งจะลงตัวปีนี้จ้า

จับคุณผีมาช่วยในการทำเว็บบล็อกกันเถอะ กับ Ghost CMS
เรื่องราวการดุ๊ปบล็อกมาที่ใหม่ ซึ่งเรื่องนี้มันยาว เรียกย้ายก็ไม่ได้ ตอนนี้ยังดุ๊ป แค่ content ใหม่ๆจะมีที่นี่กับ blacklens pub และอื่นๆใน medium

ทำให้เราเองเน้นการเขียนบล็อกที่โดเนมนี้มากกว่าใน medium จ้า แต่ก็เอา content medium มาลงในนี้ด้วย ปี 2020 เลยมี content Android เยอะหน่อยเนอะ

ในหน้าเว็บของเราที่เขียนในปีนี้ มีคาบเกี่ยว content ที่ติดมาจาก medium ด้วย มีทั้งสิ้น 55 บล็อกด้วยกัน โดยเครื่องเริ่มติดช่วง WFH ที่ได้เรียน online เยอะแยะมากมายจ้า

ช่วงต้นปีตอนนั้นโควิดยังไม่แรง เลยได้ไป Kotlin Meetup ไปงาน CTC2020 แล้วก็เดินเล่นที่งาน Creators' Lab ที่ Glowfish ก่อนที่จะโดนโควิดยาวๆ แล้วกลับมาเจอผู้คนอีกทีงาน GDG DevFest 2020 กับที่ออฟฟิค แต่งาน Android Bangkok Conference ดันป่วยยาว เลยไม่ได้ไปจ้า (แต่ถ้าเป็น speaker นี่น่าจะเดี้ยงพอๆกับปีแรกที่เป็น speaker งานนั้นนั่นแหละ พ่นจมูกรัวๆเลยจ้า แต่ในปีนี้คือต้องนอนพักผ่อนจริงๆแหละ ถึงจะดูสดจากที่บ้าน บาง session ก็ต้องข้ามไปนอนก่อง)

ปีนี้ก็ได้เรียนออนไลน์เยอะ

เริ่มจากคอร์สที่ดองไว้คือ การสร้าง LINE Chatbot ด้วย DialogFlow ที่พี่ตี๋สอน พอมาสรุปคนก็อ่านเยอะเหมือนกัน

แล้วก็ได้เรียน JavaScript 21 Days Challenge ด้วยหล่ะ ก็ทำให้เราเข้าใจ JavaScript มากขึ้น

แล้วก็ลองเรียน SEO ของ Content Shifu ที่เอาจริงๆ เรื่อง SEO มี detail เยอะเหมือนกันนะ แล้วเราก็เห็นทางนั้นสรุปบทเรียน SEO ของทุกบทเฉยเลย เพราะเราแท็กเพจให้เราเห็นใช่ไหมน้าา เลยได้ไอเดีย หึหึ~ (แต่ทางนี้ขอดองก่อนแหละนะ ไปเขียนโค้ดดีกว่า)

มีการเข้าไปเรียนออนไลน์ใหม่อีกรอบ ชื่อคอร์สว่า กลยุทธ์และนวัตกรรม และการคิดธุรกิจใหม่ ของทางคณะบัญชี จุฬา อาจารย์สอนเข้าใจง่ายดี มีตัวอย่างประกอบ ครั้งแรกที่เรียนคืออยากกิน milkshake เลยอ่ะ 555

และมีคอร์สสอนสดจากทาง The Existing Company ว่าด้วยเรื่อง 6 กฎที่ช่วยให้งานออกแบบของคุณดูดีขึ้น ทางเราเลยเอามาสรุป พอได้สไลด์ก็เอามาจดในไอแพดตอนเรียนถือว่าท้าทายพอสมควร ว่าจะเขียนยังไงให้อ่านออกแล้วเอาไปเขียนบล็อกต่อน้า 555

แล้วเราเองก็เรียนคอร์สใน Chula MOOC หลายๆคอร์สเช่นกัน เริ่มจาก ปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์ ของอาจารย์ธงชัย ที่เราเคยอ่าน medium ของอาจารย์มาก่อน ไม่คิดไม่ฝันว่าวันนึงได้เรียนกับอาจารย์จริงๆ แล้วอาจารย์เขาขยันและ active มาก ในการหา content ต่างๆมาลงใน Facebook Group ที่เรียน

ส่วนคอร์ส การสร้าง Infographics: What & How? อันนี้อาจารย์สมิทธิ์สอนสนุกมาก ส่วนเรื่อง certificate อันนี้รอนานจนทางเราลืม เพราะไม่ได้ใช้อะไร แต่บางคนคือเราต้องการจริงๆแหละ พอยังไม่ได้เลยไม่สบายใจกัน

แล้วก็ Giving Basic Presentations in English อันนี้เรียนไม่ค่อยต่อเนื่อง ก็พยายามเรียนจนจบนะ

และได้เรียน Live Workshop Designing your virtual workshop experience ของ Skooldio อันเนื่องมาจากได้รางวัลมาเนี่ยแหละ ก็เลยลาไปเรียนครึ่งวันเช้า เป็นประสบการณ์ที่สนุก ตื่นเต้น และได้รับอะไรหลายๆอย่างจากอาจารย์ที่สอนเด็กมหาวิทยาลัย เอาจริงๆช่วงโควิดเนี่ย คุณครูก็เป็นอาชีพนึงที่ปรับตัวเยอะมากๆๆๆ อย่างการสอนออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อ่านจาก Facebook คุณครูที่เราเคยเรียนสมัยมัธยม และเพื่อนที่เป็นครู มันมีความยากแหละ เพราะกลัวเด็กไม่ฟังบ้างหล่ะ กลัวเด็กไม่เข้าใจบ้างหล่ะ แต่ถ้าสอนสนุกฟีดแบ็คก็จะดีเนอะ ในคอร์สนี้ก็จะบอกกลเม็ดต่างๆในการสอนออนไลน์รวมถึง online workshop ให้ได้ผลด้วยจ้า

จริงๆมีบางคอร์สที่เรียนจบได้ certificate แบบงงๆ เนื่องจากตอนทำ lab ดันทำไม่สำเร็จด้วย แต่ทางเรายังไม่สรุปเนอะ แล้วดันได้เปิดมาให้เรียนฟรีอีกรอบกับคอร์ส Building Conversational Experiences with Dialogflow นั่นเอง และคอร์ส Kotlin for Java Developers ของ Jetbrains ที่ดองไว้จนจบจ้า

และยังมีคอร์สอื่นๆที่ยังดองไว้อยู่ เอาเป็นว่าติดตามเพจและบล็อกให้ดีในปี 2021 จ้า

แล้วก็ร่วมกิจกรรมออนไลน์เยอะด้วยหล่ะ

เริ่มที่งาน iCreator Meetup ครั้งที่ 8 ที่เป็นงานแรกที่เราเข้าร่วมแบบ online และทางเขาก็จัดแบบออนไลน์เป็นครั้งแรกเช่นกัน ปกติเราไม่เคยมางานนี้ด้วย รู้อีกที อ่อบัตรเต็ม รอบนี้เป็นแบบออนไลน์ แล้วหัวข้อเข้าทางสาย develop พอสมควรกับเรื่อง UI/UX เนอะ

ต่อมา Firebase Study Jam ก็เป็นครั้งแรกที่ Firebase GDE จัดแบบออนไลน์ แถมอยู่กับคนละจังหวัดอีก เราเลยได้ badge ไปจากเว็บ google.dev

แล้วทาง LINE Developer Thailand ก็มีกิจกรรม MEET THE EXPERT #1 มีอัพเดตของใหม่ และได้ฟัง Q&A จาก LAE อีกด้วย

ฝั่ง UX ก็ไม่น้อยหน้า จัดงาน Online UX Th Meetup #1 สรุปหนังสือ The Lean Product Playbook ให้เราฟังกันจ้า

ฝั่ง Android ก็มาจ้า กับงาน Android Codelab Together ที่ดึกไปหน่อย ฮือออออ กล่าวถึงเรื่องของการทำ Unit Testing ที่โดนมองข้ามไป และบางทีก็เหมือนแม่เรียกใช้ทำอะไรไม่ยอมทำ การทำ Unit Test ก็เช่นกัน

พอช่วงเริ่มคลาย lock down ก็มีบางงานที่จัดแบบ offline แบบจำกัดคนเข้าร่วมอยู่ งานสัมมนา Design thinking VS. Lean VS. Google Design Sprint ที่ Samyan CO-OP ก็เช่นกัน เราได้ลงทะเบียนฟังแบบ online พร้อมได้ slide เพื่อกลับไปทบทวนด้วยจ้า

และงานประจำปีของ LINE Developer Thailand คืองาน LINE Thailand Developer Conference 2020 ก็ได้มาจัดแบบออนไลน์ พร้อมมีกิจกรรมร่วมรับของที่ระลึกจากงานไปอีกด้วยจ้า

รายการ podcast

เอ้ออออ แล้วก็ได้เป็นแขกรับเชิญ podcast 2 รายการ นั่นคือ

รายการ Droid Dev Talk เป็นแขกรับเชิญแบบงงๆ  รู้ตอนเช้าวันจัดงาน Android Developer Meetup เลยหล่ะ5555555555 เพราะคิดว่า เอ้ออออ แขกรับเชิญคงไปเชิญคนอื่นนอกวงที่เรารู้จักแล้วแหละ แล้วเราเองไม่ได้รู้จักคนที่เชิญเรา แล้วเขาก็ไม่รู้จักเราเป็นการส่วนตัวด้วยนะ555 แต่เห็นในงาน meetup หล่ะว่าคนไหน

แต่แล้วก็รอมาสักพักใหญ่ ได้มาอัดเทปจริงเดือนกุมภาจ้า

สรุปคือตอนนี้ยังไม่ได้เจอแขกรับเชิญใน ep นี้ สักที แต่คนอื่นๆเจอเขากันหมดหล่ะ บ้าบอ 555

และก็รายการ CodeClub Podcast พูดเรื่อง Ghost ที่เอามาทำบล็อกนี้อ่ะเนอะ

EP 22 - Ghost
″จับคุณผีมาช่วยในการทำเว็บบล็อกกันเถอะ” Podcast ครั้งนี้มาพบกับ Developer สาว - คุณมิ้น มนทิราที่จะมาพูดเรื่อง Ghost CMSsoftware ที่มาแรงอีกค่ายนึงกันเลยคร่าาา ~ Your browser does not support the audio element. นอกจากนี้แล้ว คุณมิ้น ยังมีบล๊อกที่น่าสนใจมาแชร์อีกเพียบเลยค่าา 😊 จับคุณผีมาช่วยในก…

ส่วนรายการ podcast ทางเราก็มีสถิติเล็กๆน้อยๆมาฝากกันจ้า

เพราะว่าการอัด podcast ต้องเขียน script ด้วย ค่อนข้างกินเวลา ถึงจะมี jingle แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาทำอยู่ดีแหละ แงงงงงง~~

ส่วนอื่นๆ

ได้ลองทำ video content ใน Skooldio Tutorial ด้วยหล่ะ

มนทิรา ฉายะบรรจงเลิศ | Skooldio Tutorials
Full-time เป็น Android Developer ส่วน part-time นั้นก็เขียนแอพเล่น อย่างแอพแอนดรอยด์และแชทบอท เขียนบล็อกต่างๆให้อ่านกันในเพจ

แล้วทางสำนักพิมพ์แว่นดำก็ได้แยกย้ายกันไป เนื่องจากแต่ละคนไม่ค่อยว่างแหละ จริงๆ blacklens ไม่ใช่สถานที่ แต่มันคือผู้คนเนาะ คิดว่าถ้าหมดโควิดคงได้ไปกินข้าวด้วยกันแหละเนอะ

(หลังจากนั้นน้องเล็กสุดในสำนักแว่นดำมี content ป้ายยาในเพจรัวๆ เฮือออกกกก)

Content top 5 viewer ของเว็บนี้ในปี 2020

เราติด Google Analytics เอาไว้ เลยมาส่องในวันที่เขียนบล็อกว่า

อันดับที่ 5 : อยากเป็น Android Developer ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง

อยากเป็น Android Developer ต้องเรียนและรู้อะไรบ้าง
มีน้องๆมาตั้งกระทู้ถามในกลุ่ม Android Thailand Developer และเราเองได้รวบรวมข้อมูลมาประมาณนึง เลยชี้ทางสว่างที่ถูกต้องในบล็อกนี้

ได้เขียน content แบบ general อีกหนึ่งรอบ เรื่องของเรื่องคือเจอกระทู้พวกแบบอยากเขียนแอพเป็นต้องเริ่มยังไงครับ เอ้ออออ แล้วมีอีกกลุ่มนึง พูดถึงอ่ะ นั่นแหละ ซึ่งทางนี้ดูแล้วรับไม่ค่อยได้ แล้วมือใหม่ที่เข้ามาเจออะไรแบบนี้มันก็ไม่ดีเนอะ มันไม่ถูกต้อง เลยรวบรวมข้อมูลมาเป็นบล็อกนี้จ้า เอาจริงๆมีลืมไปบางอัน ว่างๆจะพยายามหยอดเอา

อีกทั้งทาง Skooldio ก็แชร์บล็อกนี้ด้วยหล่ะ ทางเราพยายาม tie-in คอร์สการสร้าง layout ไป ซึ่งเราเอาแค่บางส่วนมาทำ content ต่อเนอะ คงไม่สรุปทั้งหมด อยากให้ไปเรียนกันมากกว่าเนอะ

อันดับที่ 4 : มาสรุปสิ่งที่ได้จาก js21days challenge

มาสรุปสิ่งที่ได้จาก js21days challenge [week1]
รอบแรกลืมกดสมัครคอร์สฟรีและเต็มไว้ในนาทีแรก รอบสองไม่พลาดที่จะกดสมัครจ้า เผื่อเราจะถนัด js ขึ้นมาบ้าง (รอบนี้เหมือนรับสมัครเรื่อยๆยังไม่ปิดรับน้าา)

บทเรียนในซีรีส์ JavaScript 21 Days Challenge นั่นเอง คอร์สที่ทำให้เราเข้าใจ JavaScript มากขึ้น และยังมีภาคต่อจนจบคอร์สด้วยหล่ะ

มาสรุปสิ่งที่ได้จาก js21days challenge [week2]
หลังจากจบ week แรกแล้ว มาต่อ day 8 กันต่อเลยดีกว่า
มาสรุปสิ่งที่ได้จาก js21days challenge [week3]
มาถึงช่วงโค้งสุดท้ายของคอร์สนี้กันแล้วนะจ๊ะ เลยมาเล่าเรื่องของการทำเว็บส่งการบ้านแบบสั้นๆด้วยจ้า เราจะใช้ Firebase Hosting เพื่อเพิ่ม site ใหม่ในโปรเจก Firebase ส่วนตัวของเรา จะได้เว็บส่งการบ้านนี้มา

อันดับที่ 3 : มาค้นพบจุดแข็งของตัวเอง กับหนังสือ Strengths Finder 2.0 (เจาะจุดแข็ง 2.0)

มาค้นพบจุดแข็งของตัวเอง กับหนังสือ Strengths Finder 2.0 (เจาะจุดแข็ง 2.0)
เรื่องเกิดจากการอัด podcast กับออมที่ recap session ในรายการ Coding Universe ที่ได้ไปฟังมาจากงาน CTC2020

อันเนื่องมาจากงาน CTC2020 ที่ออม แขกรับเชิญในรายการ podcast ของเรา ที่เป็นเพื่อนของเรา เล่าให้เราฟัง เลยสนใจ ลองไปฟังย้อนหลัง และไปซื้อหนังสือมาลองทำดูจ้า

นอกจากเนื้อหาที่น่าสนใจแล้ว คน search เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้แล้วเจอบล็อกของเราเยอะมากๆ เรียกได้ว่าอันดับในหน้าแรกของ Google Search Control ของเว็บไชต์นี้ เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้เกือบทั้งหมดเลยจ้า แสดงว่าคนสนใจหนังสือเล่มนี้กันเยอะมากๆเลย อีกทั้งเป็นบล็อกแรกที่รีวิวหนังสือจริงจังอะนะ

อันดับที่ 2 : Design thinking VS. Lean VS. Google Design Sprint

Design thinking VS. Lean VS. Google Design Sprint
งานสัมมนาหัวข้อ Design thinking VS. Lean VS. Google Design Sprint โดย Samyan CO-OP และ UX Academy ในวันที่ 21 สิงหาคม ในเวลา 18:30 - 19:30 ที่ Samyan CO-OP

เป็นบล็อกที่เอาไปแปะไว้ในกลุ่ม UX Thailand และคนสนใจเยอะมากๆ และเนื้อหาโยงไปทาง Project Management ในการสร้าง innovation product ใหม่ขึ้นมาสักตัวนึงเนอะ และแน่นอนพี่แบงค์เล่าให้เราเข้าใจได้ง่าย เห็นภาพชัดเจนด้วยนะ

อันดับที่ 1 : มาทบทวนการทำ chatbot กับคอร์ส Building LINE Chatbot using DialogFlow

มาทบทวนการทำ chatbot กับคอร์ส Building LINE Chatbot using DialogFlow
ทำ chatbot เองก็แล้วแบบงูๆปลาๆ เลยขอเรียนทบทวนสักรอบนึง ผ่านคอร์สฟรีของ Skooldio จ้า

ด้วยความที่คนสนใจ chatbot กันเยอะ คนค้นหาเยอะ ก็เลยเจอบล็อกนี้เยอะ ซึ่งเป็นการสรุปจากคอร์สที่พี่ตี๋สอน และทำให้เข้าใจมันได้ง่ายขึ้น เรียกได้ว่าเป็นคอร์สแรกที่ต้องเรียนถ้าคุณอยากพัฒนา chatbot และมีความเอาบล็อกเราไปพาดพุง เอ้ยย ไป reference เพื่อเอาไปถามในกลุ่ม LINE Developer Thailand จนบางที อ่ะ ไปตอบหน่อย ไหนๆเห็นแล้ว อีกทั้งทาง Skooldio ก็แชร์บล็อกนี้ด้วยหล่ะ


ก่อนหน้านี้เคยเล่ามาแล้วว่าทำ content ประมาณไหนมาบ้าง ปีนี้ก็ได้เว็บบล็อกนี้มาใหม่ ตัว content และวิธีการก็ต่างกันไปด้วย

เป็น Blogger อย่างง่ายโดยใช้มือถือทุ่นแรง และ case study ต่างๆจากการเขียนบล็อก
สวัสดีทุกท่าน เนื่องด้วยเราเป็น blogger ขาประจำของ innocop เขียนบล็อกเกี่ยวกับการ workshop อยู่ตลอด พี่ๆหลายๆท่านก็อยากทราบว่าเขียนบล็อกอย่างไร ใช้อะไรเขียน เราจะรวบรวมพร้อม case study ของเราเองด้วยหล่ะ และที่ฟังใจก็มีให้แต่ละคนมาพูด เลยเตรียมเรื่องนี้ เพื่อให้ทีมอื่นๆรู้จักเรามากขึ้น

ในปี 2020 นี้นอกจากเว็บบล็อกที่กำลังอ่านอยู่นี้นั้น ยังได้ใช้ tool ใหม่ๆด้วยนะ เลยมาอัพเดตกันเนอะ

Tool สายรูปภาพ

GIF Brewery 3

จริงๆอ่านจากบล็อกคุณเอกเลยเอามาใช้ดูจ้า พบว่าครบจบในหนึ่งเดียวตามคำเคลมจริง

แนะนำ Tools ในการเขียนบทความสำหรับสาย Dev
เวลาเขียนบทความโดยเฉพาะบทความสาย Dev เนี่ย จะให้มีแต่ตัวอักษรล้วนๆก็ไม่ได้ ต้องมีภาพประกอบ มีนู่นมีนั่นมีนี่ เพื่อช่วยอธิบายเนื้อหาให้เห็นภาพมากขึ้น เพราะงั้นก็จะต้องมี Tools…

กดจิ้มได้ที่นี่

‎GIF Brewery 3 by Gfycat
GIF Brewery by Gfycat gives everyone the power to create stunning GIFs from video files. It’s simple, powerful, intuitive to use--and now it’s free. START WITH A VIDEO• Make a screen recording• Record from your webcam or iOS device• Import a video file EDIT LIKE A PRO• Resize and crop video• …

บางทีเราเอาไปแปะบล็อกไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เนื่องจากมองนานๆแล้วรู้สึกเวียนหัวมาก ถ้าอันไหนควรจะเป็นคลิปเราก็อัดหน้าจอแล้วลง YouTube เอา

Keynote

เนื่องจากบทความบางอย่างที่คุณเอกทำนั้นสวยงามมากจนหลายๆคนในสำนักแว่นดำถามกันมากมาย (รวมถึงเราด้วย) สรุปคุณเอกบอกใช้ Keynote ทำจ้า

ข้อดีของการใช้โปรแกรม presentation ต่างๆมาทำ content ก็คือ เราสามารถทำ template ได้เลย โดยไม่ต้องเข้าโปรแกรมพวก Photoshop หรืออะไรพวกนี้ ซึ่งเราเองทำไม่ค่อยเป็นด้วย พอมาเป็น template file แบบนี้ก็สามารถทำ content ได้ง่ายขึ้น

จริงๆเราได้ไอเดียจากทีมที่เก่า ที่ทำแอพ cover เพลงในตอนนั้น แล้วตาเราไว เห็นฝั่ง content ทำเป็นไฟล์ template เอามาไว้ลงเพจ ก็เลยเอามาประยุกต์กับงาน Android Developer Meetup ในปีที่แล้วจ้า

ตัวอย่าง content ถ้าตรงตามที่เล่า ก็น่าจะอันนี้แหละ

ยกเว้นรูปปกนะ ที่ใช้อีกแอพนึงทำ / https://www.facebook.com/media/set/?vanity=MikkiPastel&set=a.1500299136770053

ส่วนอันนี้ก็ใช้ keynote เช่นกัน

MikkiPastel
ตอนนี้มี Google Play Code ที่ K Plus Market แล้วนะจ๊ะ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าแบบนี้ แถมยังมีเรื่องโควิทระลอกใหม่ที่เหมือนจะเป็นระลอกสอง ทำให้หลายๆคนต้อง work from home...

วิธีการก็คือ export แล้วค่อยมาครอปเป็น square เอาเพื่อการแสดงผลที่สวยงามบน Facebook จริงๆจะ set size เป็น square ก็ได้ แต่ตอนแรกคิดว่ารูปแรกต้อง 16:9 แต่ตอน preview ดัน 1:1 เลยแคปทุกรูปเลยจ้า -___-

หลายๆโปรแกรมก็สามารถ export ออกมาเป็นรูปเหมือน Keynote อย่างเช่น Google Slide ก็ทำได้เช่นกันจ้า

Canvas

เอามาทำ content เหมือน Keynote แต่อันนี้คือแบบนึกอะไรไม่ออกว่าทำยังไงถึงจะสวย 555

ตัวอย่าง

https://www.facebook.com/media/set/?vanity=MikkiPastel&set=a.1767157593417538

Procreate

อันนี้ซื้อมาตอนช่วง WFH เพราะราคามันถูกลง และมีคนบอกว่าดี เหมาะสำหรับวาดรูปจริงจัง บางทีก็ใช้ทำ content ในเพจด้วย ที่เป็นวาดๆอ่ะ แต่ส่วนตัวต้องฝึกอีกเนื่องจากถ้าให้เทียบระหว่างทำ content สรุปกับกระดาษหรือดิจิตอล กระดาษมันทำเร็วกว่าแหละนะ

‎Procreate
Loved by creative professionals and aspiring artists alike, Procreate is the leading creative application made for iPad. Offering hundreds of handmade brushes, a suite of innovative artistic tools, an advanced layer system, and the lightning fast Valkyrie graphics engine, Procreate gives you every…

ตัวอย่าง อันนี้เอาแมวน้องคนนึงมาลองวาดดูจ้า

Tool สายวิดีโอ

InShot

อันนี้ใช้ตัดต่อ video เนอะ ตัวหลักๆที่เราใช้ตัดต่อในช่อง YouTube ของเรา รวมไปถึงบางคลิปใน Skooldio Tutorial ด้วยหล่ะ

‎InShot - โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ
InstaShot - ประโยชน์ที่ครบวงจรและสนุก! คุณลักษณะเด่น: วิดีโอ- ตัดวิดีโอ- ตัด / ลบส่วนตรงกลางของวิดีโอ- ผสานวิดีโอ- ปรับความเร็ววิดีโอ สำหรับ Instagram- เส้นขอบเบลอสำหรับภาพและวิดีโอ- เส้นขอบสี- ย้ายวิดีโอ / ภาพภายในตาราง เพลงและเอฟเฟคและเสียงพากย์- เพิ่มเพลงของคุณเองเพื่อวิดีโอเช่นไฟล์ M…
InShot:แอพตัดต่อวิดีโอและรูปภาพ - แอปพลิเคชันใน Google Play
InShot - แอพตัดต่อวิดีโอฟรีที่ทรงพลังและแอพแต่งรูป!แต่งวิดีโอ เพิ่มช่วงการเปลี่ยนภาพที่ยอดเยี่ยม ตัดแต่งวิดีโอ พื้นหลังเบลอ และ ตัดต่อภาพ เพิ่มเพลงและเอฟเฟ็กต์วิดีโอ! แอพตัดต่อวิดีโอที่เต็มรูปแบบพร้อมเพลงช่วยให้คุณสร้างวิดีโอได้อย่างง่ายดายแก้ไขวิดีโอสำหรับ YouTube, Instagram, Tik Tok เป็นต้น คุณ…

และนี่คือ ตัวอย่าง content ที่ใช้ InShot ตัดจ้า

https://www.youtube.com/watch?v=A_t1mpkurEs

สามารถ zoom ให้เต็มจอได้ แล้วก็เลือกขนาดของ video ได้ด้วยนะ มีเพลงให้ แต่อีกตัวลูกเล่นมากกว่า เดี๋ยวเล่า

VITA

ตัวนี้มีลูกเล่นที่หลากหลาย มีเพลงให้เลือกเยอะมาก effect ก็เพียบ ทำ video แบบซับซ้อนได้ง่ายขึ้น แถมมี template video ไว้ลง social ต่างๆได้ด้วยหล่ะ

‎VITA - Video Editor & Maker
VITA is a simple & easy video editing app with all features you need for videography! Start creating amazing videos with all the high-quality features in VITA. - Export videos in full HD quality. - Speed up & add slow motion with the video speed option. - Add video transitions to make your vid…
VITA - แอปพลิเคชันใน Google Play
VITA is a simple & easy video editing app with all features you need for videography!Start creating amazing videos with all the high-quality features in VITA. - Export videos in full HD quality.- Speed up & add slow motion with the video speed option.- Add video transitions to make your videos l…

ตัวอย่าง

ส่วนตัวชอบ UX ใน Inshot มากกว่า VITA นิดหน่อย

จริงๆมีหลายแอพที่ตัดต่อวิดีโอได้ บอกเลยว่าเราเองยังหาโปรแกรมตัดต่อในคอมที่ถูกใจเหมือนในมือถือไม่ได้เลย 55555555555

ปล. เมื่อก่อนใช้ Kinemaster แต่ลายนํ้าคือใหญ่ไป และถ้าจะเอาออกก็ต้องซื้อเอา แต่สองแอพเราอ่ะ ของ VITA คือ toggle ปิดได้เลย ส่วน InShot คือดูโฆษณาเอา แต่ถึงจะติดลายนํ้าแอพยังไงก็ไม่น่าเกลียดทั้งคู่อ่ะ

ส่วนอันนี้คือคนดูเกินล้านวิวแล้ว ทางเราไม่ได้เงิน คนได้เงินคือค่ายน้องๆเขาโน้นน ฮืออออ แต่ลายนํ้าคือชัดเกินว่าตัดจากโปรแกรมอะไร แต่คลิปนี้ก็ทำให้ยอดซับจากสองร้อยกว่าๆ มาเป็นหมื่นได้ กราบบบบบบบ

ส่วนนึงมาจากการเล่น ZEPETO แล้วแต่ละคนคือตัดต่อวิดีโออลังการมาก จนต้องไปศึกษาว่าเขาทำกันยังไงบ้างนะ เขาทำ content อะไรบ้าง บางคนคือทำ MV เลยจ้า แบบเล่นเอง ถ่ายทำเอง ตัดต่อเอง

อ่ะมาดูตัวอย่างจ้า ใช้ InShot ตัด แล้วเอาเพลงมาใส่ ซึ่งเราสามารถเอาเพลงจาก iTune เข้ามาใส่ได้เลยจ้า อันนี้พยายามทำเป็น MV หล่ะน้า

Youtube Studio

สายทำ video content ต้องมี เอาไว้ดู stat แล้วก็วางแผนปล่อยคลิป จัดการ content ต่างๆ

‎YouTube Studio
The official YouTube Studio app makes it faster and easier to manage your YouTube channels on the go. Check out your latest stats, respond to comments, create and update your video thumbnail images and account profile pictures, and get notifications so you can stay connected from anywhere. FEATURES…
YouTube Studio - แอปพลิเคชันใน Google Play
แอป YouTube Studio อย่างเป็นทางการช่วยให้คุณจัดการช่องได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นจากทุกที่ทุกเวลา คุณสามารถดูสถิติล่าสุด ตอบกลับความคิดเห็น อัปโหลดภาพขนาดย่อของวิดีโอที่กำหนดเอง วางกำหนดเวลาวิดีโอ และรับการแจ้งเตือน เพื่อให้คุณสามารถเชื่อมต่อและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้จากทุกที่ทุกเวลา ฟีเจอร์:…

และสุดท้าย device ของเราควรอัดวิดีโอหน้าจอได้แหละ อยากให้ลองไปหาดูกันเองเนอะ ของเราคือมันมากับเครื่องอยู่แล้ว ไม่ต้องลงแอพเพิ่มงี้

และอื่นๆอีกมากมาย

 • ส่วน TikTok นั้นเราเองก็กลับมาไถๆเล่นช่วง WFH ก็ได้แนวทางในการทำ content มาเพิ่มอีก โดยต้องสรุปให้สั้น กระชับ ฉับไว เข้าใจง่ายอ่ะเนอะ ซึ่งก็ใส่เพลงได้สนุกเลย เข้าใจว่าทางเขานั้นมีการจัดการเรื่องลิขสิทธิ์เพลงต่างๆที่ใช้ในแอพด้วย แล้วศิลปินบางคนก็มีการทำ challenge ต่างๆในแอพนี้กันเยอะแยะเลย แน่นอนว่าธรรมชาติของการทำ content แต่ละ platform นั้นแตกต่างกัน
 • เคยใช้ Omlet Arcade มา stream ZEPETO ครั้งนึง ตอนหลัง stream ไม่ได้แบบงงๆ ไม่แน่ใจว่าใช้ Twitch จะดีกว่าไหมนะ
Omlet Arcade – Mobile Game Livestreaming
Omlet Arcade is the largest mobile gaming and livestreaming community. Stream, play, and win with fellow PUBG Mobile, Fortnite, Minecraft, Roblox, Mobile Legends, and Free Fire gamers today!

ที่เคย stream จะเป็นแบบนี้ อันนี้ก็เห็นเขาใช้กันเลยลองจ้า ก่อนหน้านี้ลองกับ Facebook ส่วนตัวว่าออกมาเป็นประมาณไหน

 • อยากทำ event online เพราะไม่แน่ใจว่า covid จะหมดไปเมื่อไหร่ กลัวจัด offline แล้วแบ่บบบบ อ่ะ covid กลับมาอีกแล้ว อ่ะเลื่อนอีกล้าวจ้า บ้าบอ
 • อยากได้โล่เงินอ่ะ แต่ก็นึกไม่ออกว่าทำ content อะไรเพิ่มเติมใน YouTube ดีน้าาา
 • อยากให้คนกด like/follow page สัก 5000 คน ไม่รู้ว่าจะเพิ่ม content อะไรอีกดีน้าาา ในเพจของเรา ยอดไม่ขยับเท่าไหร่เลย สืบเนื่องจากที่ตามาร์คลดการมองเห็นหรือเปล่าน้า
 • สิบเนื่องจากข้อเมื่อกี้ Facebook Web UI ใหม่ โอเคมี dark mode แต่ทำอะไรกับเพจยาก ล่าสุดตัว Scheduled Posts พังเฉยยยยยยย และแชร์บล็อกจากเพจลงกลุ่มยากกว่าเดิม โดยไม่แปะ original post ให้เลย ฮือออออออออ
 • ปี 2021 พยายามทำ merchandise ของเพจออกมาจ้า ทำ content ก็ต้องใช้เงินเน้อ ทั้งค่าโดเนม แล้วก็ digitalocean หน่ะนะ
 • จริงๆเรายังย้าย content ไปเว็บนี้ยังไม่เรียบร้อยทั้งหมด ถ้าเรียบร้อยแล้วจะทำการ redirect มาที่นี่นะ
 • อาจจะมีทำ FAQ ที่ชอบถามกันบ่อยๆ มั้งนะ
 • จริงๆคิดจะทำ newsletter แต่ช่างมันเถอะ
 • ยังไงก็สวัสดีปีใหม่ 2021 นะ

download แอพอ่านบล็อกใหม่ของเราได้ที่นี่

MikkiPastel - Apps on Google Play
First application from “MikkiPastel” on play store beta feature- read blog from https://www.mikkipastel.com by this application- read blog content by chrome custom tab- update or refresh new content by pull to refresh- share content to social network
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mikkipastel.blog

ติดตามข่าวสารและบทความใหม่ๆได้ที่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

และช่องทางใหม่ใน Twiter จ้า

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.