ทำไมมีแต่คนบอกว่าบ้านใกล้ที่ทำงานดีอย่างโน้นอย่างงี้ จริงหรือเปล่า?

Lifestyle Dec 1, 2017
credit : https://unsplash.com/photos/fCvMR8tnORg

เคยอ่านมาก็เยอะ แต่สิ่งใดเล่าจะสู้ลองทำเอง เฮ้

จริงๆเคยอ่านจากของพี่หนูเนย Sittiphol Phanvilai ถึงเรื่องการย้ายบ้านใกล้ที่ทำงาน

NuuNeoI - แนวทางการบริหารเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา อะไรที่ทำให้ดูเหมือนมีเวลามากกว่าคนอื่น?
มีคนยุให้เขียน Blog ถึงเรื่องการบริหารเวลาของเรา เพราะเห็นว่าทำโน่นทำนี่ออกมาไม่หยุดราวกับคนมีเวลาไม่จำกัด ได้นอนบ้างรึเปล่าไรงี้ แต่จริงๆก็มีแค่วันละ 24 ชั่วโมงเหมือนทุกคนนั่นแล แถมนอนเยอะกว่าคนอื่นด

และล่าสุดจากบล็อกนี้ ของคุณ Nuttanon Trapnirundon พูดถึงเรื่องนี้โดยเฉพาะ

มีบ้านอยู่ใกล้ที่ทำงานมัน (โค-ตร) จะดียังไง?
คือเราเนี่ย เป็นสิบๆ ปี ที่ใช้ชีวิตเดินทางอยู่บนถนนมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน เช้าตื่นตี 5 ครึ่งเพื่อเตรียมตัวออกจากบ้าน ออกจากบ้านตอน 6 โมงครึ่ง ถึงที่ทำงาน 8 โมงบ้าง 8 โมงครึ่งบ้าง…

เราเองก็คิดจะเขียนเรื่องนี้อยู่นะ เพราะว่า ครบปีที่เราย้ายที่อยู่ใกล้ที่ทำงานแล้วจ้าา แต่ในช่วงปีนี้เราเปลี่ยนที่ทำงานด้วยหล่ะ แต่ไม่มีผลอะไรมาก เพราะอะไร? เดี๋ยวมาดูกัน


เดิมทีบ้านเราอยู่ชานเมืองฝั่งธน สายลงใต้เนอะ ต่อรถเมล์ แล้วขึ้น bts ฝั่งธน เพื่อไปทำงาน และขึ้น bts จากแถวที่ทำงาน ลง bts สถานีฝั่งธน บางทีรอรถเมล์แล้วไม่มา เลยเพิ่งสองแถวที่ผ่านแทน

https://unsplash.com/photos/TIuH7JuQju0

ในบ้านเมืองที่เราไม่สามารถพึ่งพาระบบขนส่งมวลชนได้ (จริงๆก็คือรถเมล์นั่นแหละ) ทำแอปเองก็ขาดข้อมูลที่ถูกต้องจากภาครัฐ ด้วยเรื่องของสัมปทานทั้งหลายแหล่ ทั้งเรื่องที่ไม่สามารถผลักดันเป็น open data ได้จริงๆ เรื่องเวลากะลำบากมาก บางทีลงสะพานลอย ลง bts ถึงป้ายรถเมล์ช้าไปไม่ถึงนาที กลับต้องรอนานร่วมครึ่งชั่วโมง

อีกทั้งคนขึ้นรถเมล์บางคน มารยาทไม่ค่อยดี ทำให้เราเสียสุขภาพจิตไปมากโข นอกจากรอนานแล้วยังโมโหคนอีก ฉัตรรรรรร!!!

ด้วยเรื่องบางอย่าง ทำให้เราได้มีที่พักอาศัยใกล้ที่ทำงานมากขึ้น ไม่สิ จริงๆก็คือที่พักอาศัยใกล้รถไฟฟ้า bts นั่นแหละ และที่ทำงานก็ใกล้ bts ด้วย ไปกลับต่อเดียวสบายเลย เย้

https://unsplash.com/photos/vEACHdzvgco

เนื่องจากที่พักอาศัยนั้นใกล้ bts สิ่งที่เสียไปคือเงินค่าผ่อนคอนโด แต่ได้เวลาและความแฮปปี้กลับคืนมา

จากที่ตื่นตีห้าครึ่งจากบ้านชานเมือง ก็ตื่นหกโมงครึ่งเมื่อตอนอยู่ที่ทำงานเก่าย่านพร้อมพงษ์ที่เข้าแปดโมงครึ่ง พอมาทำงานฟังใจเข้าสิบโมงนั้น เคยตื่นสายสุดเจ็ดโมงครึ่ง 55555

ปล จริงๆเข้า flexible ทั้งคู่ แต่ key time ไม่เหมือนกัน

ไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เช่น แม่อยากไปบางรัก เอ้าขึ้น bts เลยจ้า, ไปหาเพื่อนที่สยาม bts เลยจ้า, มีงาน workshop และหรือ hackathon ต่างๆ บางที่ก็ติด บางที่ก็ใกล้ เดินทางสะดวกไปอีกกกกกก

และด้วยความที่คอนโดมันใกล้แหล่งของกินชั้นนำ นั่งป็อกๆหรือแท็กซี่ก็แปปเดียวถึง ของราคาไม่แพง (ช่วงกลางคืนอย่าถาม หนูไม่รู้ 555 ได้ยินว่าแพงกว่ากลางวันอีกนะ)

https://unsplash.com/photos/ggeZ9oyI-PE

นึกถึงสมัยเรียน ป.ตรี เลย จากบ้านไปถึงศาลายาก็ 2 ชั่วโมงแล้ว พักหอในทำให้ลดเวลาการเดินทาง เพิ่มเวลาเล่น facebook เอ้ยยย อ่านหนังสือไปอีกก ตอนทำงานเพื่อนบางคนก็เช่าหอ บางคนก็ซื้อคอนโด ก็เข้าอีหรอบนี้แหละ

ดูเหมือนจะเขียนบ่นๆ ระบายๆ แต่มันก็ดีจริงๆนะ บ้านใกล้ที่ทำงาน มันจะไม่ work ตรงบางคน ที่ซวย ไปเจอหัวหน้างานนิสัยไม่ดี อ่ออยูอยู่บ้านใกล้ใช่ไหม สั่งงานเยอะๆ ให้กลับหลังๆ เฝ้าออฟฟิค อันนี้การบริหารจัดการของทีมคุณไม่ดีแล้วหล่ะ ให้ลูกน้องอยู่โอฟรี (ถ้าสายธนาคาร บางทีต้องเข้า support ตอนดึก โอเคเพื่อความปลอดภัยของระบบ แต่ความปลอดภัยในการไปกลับก็คงน้อยอะนะ)

สรุปการอยู่บ้านใกล้ที่ทำงาน

ทำให้เดินทางสั้นลง ใช้เวลาลดลง ตื่นได้สายขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น ไปไหนมาไหนวันเสาร์อาทิตย์ก็ง่ายขึ้น ไปงาน event ไหนๆก็สะดวก

เช่น ที่ทำงานเก่าย่านพร้อมพงษ์ ไปกลับบ้าน 1.30–2 ชั่วโมง แต่ถ้าบ้านใกล้ก็ประมาณชั่วโมงนึง

เช่น ไปสยาม จากบ้านไปก็ประมาณชั่วโมงครึ่ง ไม่รวมรอรถนะ แต่ถ้าบ้านใกล้ ครึ่งชั่วโมงเอง


สุดท้ายฝากเพจนะ ปีหน้ามีแจกของนะ :)

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.