ทำไมถึงอยากมาทำ(งาน)บริษัท Startup

Lifestyle Jun 27, 2018
ref: https://unsplash.com/photos/jfR5wu2hMI0

จริงๆเป็นคำถามหนึ่งตอนที่เคยไปสัมภาษณ์งาน แต่ตอบไม่ค่อยดีเลยแหะ

ที่มามาจากตอน ปี4 ที่มีโครงการ AIS the StartUp ขึ้นมา กล่าวเลยว่าตอนนั้นยังงงๆว่าคืออะไร เฮ้ย การเขียนแอป Android สามารถทำเป็นธุรกิจได้ด้วย อะไรงี้

แล้วเข้ามาเรียนรู้ในสิ่งคล้ายๆกันตอนเถ้าแก่น้อยปี 4 นี่แหละ ซึ่งทีมเราเองก็เห็นพ้องต้องกันว่า คงไม่สามารถออกมาทำเป็นธุรกิจได้จริงๆ เพราะปัจจัยหลายๆอย่าง

เลยตั้งใจไว้ว่า ยังไงเราจะต้องทำ StartUp ให้ได้
ซึ่งออกมาทำเองโดนตัดทิ้งไปแล้ว ยังเหลืออีกข้อนึง คือ ทำงานในบริษัท StartUp

เนื่องจากว่า สายงานที่ทำอยู่ตอนนั้น ก็ทำได้แค่นั้น ต้องออกไปเป็น Android Developer อย่างเต็มตัว ซึ่งเราทำเป็น part-time ณ ตอนนั้น รับทำบ้างเล็กน้อย และทำเองบ้างตาม port ที่มีอยู่

ซึ่งตอนระหว่างสัมภาษณ์ในหลายๆที่ เจอแบบกดเงินเดือนบ้าง ให้ไปทำอีกตำแหน่งไม่เหมือนที่คุยกันเลย บอกให้ลาออกก่อนจะรับไหมอีกเรื่อง (อันนี้ยาวแต่มีอยู่จริงๆนะเออ ทำเกี่ยวกับ FinTech ด้วยนะเออ ความเชื่อถืออยู่ไหนอ่ะ ฮัลโหลลลลล) แบบดีๆก็มีอยู่บ้าง แต่ทุกวันนี้ไม่ค่อยได้เจอบุคคลที่สัมภาษณ์เท่าไหร่ และถ้ามีแว่บๆเจอก็เหมือนคนไม่รู้จักกันอ่ะ 555

หนึ่งในคำถามนึงคือ ทำไมถึงอยากมาทำ startup ซึ่งถามในเชิงว่าทำไมอยากทำงานบริษัท StartUp ซึ่งตอบว่าอยากทำนั้น ไม่ได้ unique จากชาวบ้านเท่าไหร่

และคำตอบของคำถามในตอนนี้หล่ะ ถ้าย้อนกลับไปได้จะตอบอะไร
- ไม่มีปัญหาทำ StartUp เอง เลยอยากทำงานบริษัท StartUp เพราะอยากทำ StartUp

- เบื่อความระเบียบของบริษัทเก่าที่ทำ และทำ StartUp น่าจะยืดหยุ่นกว่า เพราะไม่มีเรื่องโครงสร้างบนไปล่างแบบก้างปลาที่ซับซ้อนแบบนั้น มันเป็น Flat

- StartUp บริษัทจะไม่ใหญ่มาก โครงสร้างไม่ซับซ้อน เอาง่ายๆคนน้อย ดังนั้นทุกคนมีตัวตนและความสำคัญในแบบของตัวเอง ถ้าเจอสิ่งแวดล้อมดีจะมีความสุขมากๆ อยู่กันแบบอบอุ่น

(ต่างจากแบบเดิมที่อาจจะมีการเลียแข้งเลียขา พยายามเป็นที่รักของผู้บริหาร แบ่งพรรคพวก อะไรทำนองนี้ จริงๆเป็นแค่ชะนีบางคนเองจ้า ไม่สิแค่คนเดียว เอ้ยยย ไม่มีหรอกน่า นี่แค่สมมุติเว้ย แกอ่ะคิดมาก คือมีแบบนี้แล้วหัวหน้าบางคนหูเบา คนทำงานดีแต่ไม่ประจบก็แย่สิเนอะ เห็นตามพันทิปอ่ะ)

- มีคนบอกว่าทำงานบริษัท StartUp แล้วจะเก่งขึ้นทวีคูณ เพราะได้ทำทุกอย่างจริงๆ นอกจากเขียนโปรแกรม

(จริงๆอยากทำอะไรที่ฟังใจให้ทำนะ แล้วแต่เราเลย แต่งานต้องเสร็จตาม sprint นะ อยากเขียนอะไรก็เขียนได้ เขียนบล็อกในเวลาก็ไม่มีใครว่า นั่งไถ Facebook ก็ไม่ได้ด่า ซึ่งมันก็ไม่ควรแหละมั้งสำหรับบางที่ แต่ที่ฟังใจบางเรื่องประกาศในกรุ๊ปก็มีไงเนอะ)

(ตัดกลับมาที่เก่า ไม่ยอมให้เรียนอะไร เพราะกลัวไม่มีคนทำงานให้ลูกค้า ดูที่ออกมาแต่ละคนสิ ถ้าเปลี่ยนสายงานก็เปลี่ยนอาชีพไปเลยจ้า อยากรู้ว่าที่ไหน ลองหาในบล็อกน่าจะหลุดชื่อมาสักหนึ่งบล็อกนะ อิอิ)

- อะไรที่ win-win StartUp น่าจะชอบ เช่น เรียนรู้เรื่องนี้เพื่อพัฒนาบริษัท พัฒนาทีม
(ที่ฟังใจอยากเรียนแล้วเสียเงินสามารถเบิกได้จ้า ส่วนที่เก่าเบิกจ่ายลำบาก เราก็ควักเนื้อไปก่อน)
(ที่เก่ายังไม่รู้เลยว่า มีช่วงนึงที่ลางานแทบทุกเดือน เพราะประกวดงานเถ้าแก่น้อยจนติดรอบสุดท้าย)

ความเป็นจริงที่ได้จากการทำงาน StartUp ชื่อฟังใจ ร่วมหนึ่งปี

- ไม่ซีเรียสเรื่องลาหยุด หรือมาสายแบบไม่ได้ตั้งใจ เช่น ฝนตกหนักมาก ออกจากบ้านบ่ายโมงครึ่ง ไม่ต้องลาเช้าอ่ะ สุดท้ายสายแม่งทั้งทีมอ่ะ ติดฝนไง ที่อื่นที่เป็น StartUp ก็เช่นกัน ไม่ได้ดุอะไร เพราะเป็นเหตุที่ไม่มีใครคาดคิดบางทีก็แม้แต่กรมอุตุนิยมวิทยาก็ด้วย

(ที่เก่าติดฝนลากิจเช้าจ้า บัยยยยยยยย)

และไม่ต้องไปตบตีกับคนที่เข้างานแปดโมงครึ่งเก้าโมง เราออกจากบ้านจะสิบโมงคนน้อยลงไปเยอะมากๆเลยนะ เอ้อออ ก็มีคนทำงานสายเหมือนเราตั้งหลายคนเลย

- ไม่ต้องไปสู้รบตบมือกับสิ่งที่เรียกว่าลูกค้า ที่ไม่ใช่ user ที่ใช้ product เราแบบโดยตรง ทุกวันนี้ยังได้ยินเสียงบ่นจาก user ว่าแอปใช้ไม่ได้ ถ้ายังไงเราจะแก้บัคให้นะ รอเราหน่อยน๊าาาา
(ลูกค้าทีม marketing เป็นคนคุย ไม่เกี่ยวกับทีมเราอะไรขนาดนั้น บางทีแค่ server ไม่ล่มก็ดีล้าวว)

- Developer Commulity อบอุ่นมากนะ ได้รู้จักคนใหม่ๆเยอะ
(เน้นคนไม่กี่คนก็เห็นอยู่หลายวงการ มองคนระดับเราเป็นลูกไล่มากกว่า อุ้ยๆ)

- ทำงานสนุกดี ไม่เกร็ง สนิทกันเร็วเพราะวัยใกล้เคียงกัน อิ_อิ อายุเฉลี่ยที่น้อยไม่ใช่ตัวชี้วัด ต้องชี้วัดที่ฝีมือในด้านต่างๆมากกว่าว่าใครจะเจ๋งกว่ากัน มองที่ความคิดมากกว่าอายุ สามารถโต้เถียงกันได้ด้วยเหตุผล ถึงแม้จะเถียงกับคนอายุที่มากกว่าเราก็ตาม ต่างคนต่างยอมรับความคิดเห็นซึ่งกันและกัน (และแม้แต่ CEO เองก็ตาม เพราะเรามีจุดหมายไปที่เดียวกัน อิอิ)

(บางที่คงไม่สามารถเถียงได้ และมีผลกระทบต่อการทำงานหล่ะสิ ถึงแม้จะเถียงไปด้วยเหตุผล แต่เขาจะใช้อำนาจที่ใหญ่กว่าเราในการไม่รับฟัง และโวยวายใส่เราได้ด้วย หาว่าเราผิดงี้)

จริงๆก็มีแค่นี้แหละ เหมือนมาระบายความไม่ชอบในครั้งอดีตมากกว่า 555 อาจจะใช้คำไม่ค่อยสุภาพบ้าง เป็นอรรถรสนิดนึง มีเผาๆอะไรไปบ้าง และคงจบแค่นี้ 555 ไม่สานต่อจ้าาา

แค่แว่บมาเขียนในนี้ให้มันไม่ร้างก็เท่านั้น

ทุกวันนี้ไปเขียนที่ medium แทนเฉยเลย มันคลีนกว่าเยอะเวลาเขียนอะไรยาวๆ แถมจัดหน้าง่ายอีกไง จบ

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.