สิ่งที่ได้เรียนรู้ ในเถ้าแก่น้อย รุ่น 4 ตอนที่ 5 : เตรียมตัวไปเที่ยว เอ้ยย ไปเก็บข้อมูลพื้นที่จริงกันเถอะ

Learning Apr 28, 2017

ก่อนที่เราจะไปลงพื้นที่สำรวจจริงนั้น จะต้องมีการบรีฟรายละเอียด ทั้งสถานที่ และเพื่อนร่วมทีม โดยเถ้าแก่น้อยปี 4 นั้น เราจะพักที่โรงแรมลองบีชชะอำ และแบ่งกลุ่มลงพื้นที่ ทั้งที่ชะอำ และหัวหิน

ป่านนี้น่าจะเปิดแล้วแหละ

ตอนเช้าจะมีการบรีฟข้อมูลจากอาจารย์จรินทร์ก่อน

20 มิถุนายน 2558 เตรียมความพร้อมเถ้าแก่น้อย Idea to Market Boot Camp โดยอาจารย์จรินทร์ รุจิเกียรติกำจร

Market Survey Research

- ที่ไปสำรวจร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านไก่ทอด ร้านกาแฟ ร้านข้าวแกง เพราะ มี factor น้อย จะทำร้านแบบ take away ก็ได้

- information -> imagination -> "Topic" -> location

location มี 2 แบบ คือ มีคนเดินผ่านที่มากพอ กับ ไม่มีคนผ่านแต่มี concept
ดังนั้น จึงต้อง นับ ด้วยกรรมวิธีต่างๆที่เหมาะสม

- กำหนดกำไรสุทธิที่อยากได้ต่อวัน/เดือน เช่นกาแฟเย็น 50 บาท กำไร 30 บาท อยากได้กำไร 3000 บาท ดังนั้นต้องขายให้ได้ 100 ถ้วย บางที่ใช้หลัก 10% ในการคำนวณหลังจากการนับ

**กำไรไม่ควรตํ่ากว่า 100000 บาท

- แบ่งคนทำงาน survey
• กำหนด location ในการ survey ไม่น้อยกว่า 3 จุด
• ห้าง kfc ร้านที่มีแบรนด์อยู่แล้ว นับคนแล้วใช้ได้เลย

1) นับคน :
• เวลานั้น มีคนผ่านเท่าไหร่ นับโดยประมาณการ 1 ชั่วโมงคูณจำนวนชั่วโมงที่เปิด หรือนับ 3 ชั่วโมงและเอาไปหารให้เหลือต่อ 1 ชั่วโมง
• รถอะไรก็แล้วแต่ที่ผ่าน ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไชค์ รถยนต์ รถตู้ รถทัวร์ นับเป็น 1 คน
• เอาจำนวนคนที่ได้ มาหารจำนวนร้าน

2) สัมภาษณ์ตัวอย่าง 97 คนเป็นอย่างน้อย :
• นับคนที่เต็มใจสัมภาษณ์

3) สำรวจคู่แข่ง :
• นับร้านในวงรัศมี 5-8 กิโลเมตร ในวงรัศมี จาก location ที่ต้องการ
• ดู location ในร้านมีอะไร ขายได้เท่าไหร่ กำไร ...
• สำรวจว่ามีเท่าไหร่ สภาพทั่วไปของร้าน (ราคา คุณภาพ ผู้คน) ประมาณการ (กินไปเท่าไหร่ กี่unit/วัน)

ดังนั้น สรุปมาว่า
1. เปิดร้านอะไร ที่ไหน : ร้านบิงซู นํ้าแข็งไสสไตล์เกาหลี
2. รูปแบบ ร้าน ราคา
3. กลยุทธ
4. concept

Critical Incident Technique (CIT) :
หา idea เพิ่มตั้งคำถาม คุยให้ได้ข้อมูลเบี้องต้น -> repeatability เกิดความซํ้าซากของข้อมูล จำนวนนึง -> แยก +,- จากคำตอบ -> นำจุดแตกต่างมาทำเป็น questionare

เมื่อเลกเชอร์ข้อมูล ทานข้าวเที่ยงให้สบายใจแล้ว พี่ๆจะแบ่งกลุ่มพวกเราออกเป็น 6 กลุ่ม และพวกเราอยู่กลุ่มสุดท้ายพอดี 555 บอกได้เลยว่าพวกเราสนิทกันพอสมควรและเข้ากันได้เร็ว เพราะกรุ๊ปไลน์พวกเราคุยเรื่องของกินล้วนๆ -..- เห้ยยยย ผิดๆคุยเรื่องงานกันก่อน มีการแบ่งหน้าที่กันไป พวกเราทำร้านบิงซู เนื่องจากน้องออมคนสวยได้เสนอไอเดียนี้ และเข้ากับที่อาจารย์พูดว่า หัวหินร้อนตลอดปี ดังนั้นต้องไปศึกษาหาข้อมูลว่าบิงซูคืออะไร มีปัญหาอะไร เช่น มาใหญ่มาแบบทุกคนในกลุ่มรุมกิน มีขนาดแบบกินคนเดียวไหม

เมื่อถึงวัน 27-29 มิถุนายน 2558 เราก็ได้เวลาออกไปเที่ยว เอ้ยยยย ไปเก็บข้อมูล มีพี่เลี้ยงที่ดูแลกลุ่มเรา คือ พี่เกียร์กับพี่แซม มีรถตู้สองคัน รับคนที่ software park คันนึง และ รับรายทางตามแถบฝั่งธนคันนึง จริงๆรับจาก software park นั่นแหละ แต่ออกก่อนอีกคัน

มาถึงโรงแรม เรา check-in เอาป้ายห้อยกระเป๋า ที่พลาดคือลืมเอาของบางอย่างออกมาจากกระเป๋า เขาให้เรารวมตัวกันที่ล็อบบี้โรงแรม ไม่ได้ขึ้นห้องไปเก็บของ ได้ขี้นไปตอนจะนอนแล้วนั่นแหละ

รูปนี้ได้ถ่ายตอนช่วงท้ายๆหล่ะ

จากนั้นกินข้าว แบ่งทีม ทำงานรัวๆ

อันนี้ตอนขามา
อาหารกลางวันวันแรก

ตอนแรกไปสำรวจพื้นที่กันก่อน ก็ถนนเส้นแถวนั้นทั้งสายเลย ทางหัวหิน ตอนแรกว่าจะแบ่งกันสามจุด มีตรงทางรถไฟด้านหลังด้วย ไปๆมาๆเหลือแค่สอง คือ เพลินวาน และ หัวหินมาร์เกตวิลเลจ

จะบอกว่าทีมที่ลงเพลินวานทำงานหนุกหนานมาก เรื่องฮาๆเยอะ อันนี้ฟังเขาเล่ามา
ตัวเราอยู่หัวหินมาร์เกตวิลเลจ บอกเลยว่าเราพอจะมีคำถามในหัว ไม่ค่อยได้ทำการบ้านอย่างจริงจัง แอบลำบากน้องๆในทีมเหมือนกัน ได้กินไอติมไปหลายร้านเลย แบบซื้อแล้วถามงี้ ตอนเราไป low season พอดี มิน่า ไม่มีคนเท่าไหร่เลย คนแถวนั้นบางร้านน่าจะไม่ซื้อกินด้วย ในนั้นอีกมีร้านขายอาหารต่างชาติโดยเฉพาะเลย

กลับถึงที่พัก ก็เก็บรายละเอียดข้อมูลต่างๆนานา ระหว่างนั้นก็มีกล้องมาถ่ายทำพวกเรา และพอรายการออกอากาศ ทุกคนในกลุ่มออกทีวีกันหมดเลย เย้

ทำงานดึกๆก็หิวกัน เลยมีขนมมาให้ พร้อมนํ้าให้บริการ

จากนั้นเช้าอีกวัน...

ผิดๆ ตอนกลางคืนมีการอาบนํ้าและมาทำงานนิดหน่อยที่ห้องเพื่อนเรา อัดกันเต็มห้อง ทำงานกันสักพักก็นอนเพื่อตื่นมาทำงานกันอีกตอนเช้า บางคนไม่นอนก็มี ตอนเช้าเลยปลุกอะไรกันยากนิดนึง

อาหารเช้าก่อนที่จะมาสุ่มหัวทำงานกันอีกวัน มีการจับสลากทีมพรีเซนต์ ได้ทีมสุดท้ายจ้า เย้

พรีเซนต์อะไรกันเสร็จ ก็มีให้ไปพักชั่วโมงนึงมั้ง พวกเราไปทะเล ถ่ายรูปอะไรกันไป รูปมาจากกรุ๊ปไลน์เยอะแยะเลย แต่ขอไม่ลงนะ 55555

จากนั้นมีประกาศผล ได้รางวัลทุกทีม และกิจกรรมสัมพันธ์

เช้าวันรุ่งขึ้นชิวๆเลย ออกกำลังกายที่ฟิตเนต ไปกินข้าวเช้า เม้าท์มอย และกลับกรุงเทพ มีแวะร้านของฝากและถ่ายรูปกันอีก รู้สึกว่างานนี้เราก็พลาดไปเยอะเช่นกัน

เช้าวันรุ่งขึ้นชิวๆเลย ออกกำลังกายที่ฟิตเนต ไปกินข้าวเช้า เม้าท์มอย และกลับกรุงเทพ มีแวะร้านของฝากและถ่ายรูปกันอีก รู้สึกว่างานนี้เราก็พลาดไปเยอะเช่นกัน

ลากันไปด้วยซาโตรินี่ ที่ได้แต่ผ่าน ผ่าน และผ่าน

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.