ทดลองใช้ AI generate ภาพ แบบ text-to-image จากเว็บไซต์ต่าง ๆ

Lifestyle May 31, 2023

ช่วงนี้การสร้างภาพด้วย AI กำลังมาแรงมาก ๆ เราก็เลยลองหาไอเดียในการวาดรูปดู หลังจากห่างหายไปนาน ทีนี้เราไม่รู้จะวาดพื้นหลังที่เป็นดอกไม้ยังไงดี

และในตอนนี้ Midjourney ก็ต้องเสียเงินแล้วน้า ฮือออออออ

แล้วจะมี website อะไรที่เราลอง generate ได้บ้างน้า ลองไปดูกัน

ปล. prompt ที่ใช้ใน content นี้ ได้จากการผสมผสานจาก BROOKREATOR

“olpntng style, the little girl with rabbit ears wearing white dress is in the multi-color hydrangea farm, oil painting, heavy strokes, paint dripping”

DALL-E

หลาย ๆ คนคงจะเคยใช้ ChatGPT กันมาบ้างแล้วเนอะ ซึ่งทาง OpenAI ก็มี DALL-E ที่เป็นตัวสร้างภาพด้วย AI ด้วยคำสั่งที่เราเรียกกันว่า prompt หรือโยนรูปไปให้มัน generate ใหม่ก็ได้นะ

โดยในเดือนแรกเขาจะให้มา 50 เครดิต และเดือนถัดไปจะให้แค่เดือนละ 15 เครดิตเท่านั้น ถ้าไม่พอก็ซื้อเพิ่มได้จ้า ราคา 15$ ได้ 115 เครดิต

สามารถอ่าน feature ต่าง ๆ ของ DALL-E ได้ที่นี่เลย

DALL·E 2
DALL·E 2 is an AI system that can create realistic images and art from a description in natural language.
https://openai.com/product/dall-e-2

ไปกดเล่นกันได้ที่นี่

DALL·E
Experiment with DALL·E, an AI system by OpenAI
https://labs.openai.com/

STABLE DIFFUSION

หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นความสามารถของ STABLE DIFFUSION กันมาแล้ว ในการเจนรูปที่เหมือนสาวคนนั้นมีตัวตนอยู่จริง (อยากให้มองข้ามเรื่องนิ้วไปน่ะ)

โดยตัวเว็บไซต์หลักจะมี playground ให้เราทดลองเล่นก่อน ซึ่งมันคือเศษเสี้ยวของความสามารถทั้งหมดที่มีของ STABLE DIFFUSION ซึ่งการใช้ความสามารถจริง คือ ต้องไปใช้ model ต่าง ๆ มาสร้างภาพนั้นจริง ๆ นั่นเอง ซึ่งจะต่างจากหลาย ๆ ตัวที่เราใช้กันนั่นเอง

รู้จัก Stable Diffusion เบื้องต้น ฉบับยังไม่ลองทำ
พอดี Bittoon DAO Learning มี session “สอนการสร้างภาพด้วย AI โดยใช้ Stable Diffusion” สอนโดยคุณ Max Admin กลุ่ม Stable Diffusion Thailand และ เจ้าของเพจ BearHead ก็เลยมาสรุปว่าเอ้อมันคืออะไร แล้วมันต่างจาก MidJourney ยังไง แล้วต้องทำยังไงบ้าง
https://www.mikkipastel.com/introduction-stable-diffusion-101/

ตัว playground เราสามารถใส่ prompt, negative prompt (เราจะไม่เอาอะไรในภาพ) และปรับ Guidance Scale ได้ด้วยนะ

Stable Diffusion Online
Stable Diffusio Online Demo. FREE forever. Create beautiful art using stable diffusion ONLINE
https://stablediffusionweb.com/

DreamStudio

อันนี้เราแอบไปเจอมาจากเว็บของ STABLE DIFFUSION เพราะตัว model ถูก support ด้วย Stability AI นี่เอง

ตัว DreamStudio เว็บนี้เป็นของทาง Stability AI เขามี concept ว่า “AI by the people for the people” เขามี model ที่เป็น open-source ให้ใช้ด้วยนะ ดูได้ผ่าน github เลย

ตัวเว็บเราสามารถนอกจากจะใส่ prompt และ negative prompt ได้แล้ว ยังสามารถเลือกสไตล์ ขนาด และจำนวนของรูปภาพได้ด้วยนะ

DreamStudio
https://beta.dreamstudio.ai/generate

เราสามารถโยนรูปเข้าไปได้ด้วย แนะนำปรับ Image strength ค่าน้อย ๆ เพื่อให้มัน generate รูปใหม่ได้ และยังปรับพวก Prompt strength, Generation steps, Seed และเลือก Model ได้ด้วยนะ (แต่การใส่ propmt ไม่ได้ช่วยอะไรในเคสนี้นะ)

การใช้ prompt สามารถดูได้ที่นี่เลย

DreamStudio
https://beta.dreamstudio.ai/prompt-guide

หลังจากสมัครเขาจะให้มา 25 เครดิต ซึ่งสามารถเจนรูปได้ฟรี 30 รูป และได้ 50 รูปถ้าทำผ่าน API นะ ถ้าหมดแล้วสามารถซื้อเครดิตเพิ่มได้ โดยขั้นตํ่า 10$ เราจะได้ 1000 เครดิต คิดว่าก็เหลือ ๆ อยู่น่ะ

Platform
https://platform.stability.ai/docs/getting-started/credits-and-billing

BROOKREATOR

เว็บนี้เป็นของคนไทย เป็นเว็บที่แปลงข้อความเป็นรูปภาพ (text-to-image) ภายใต้ข้อกำหนดของ Stable Diffusion และ Stability AI

บอกเลยว่าใช้งานง่ายมาก ๆ เริ่มจากเลือกธีมที่เราชอบ ใส่ propmt ที่เราต้องการหลังเครื่องหมายปีกกา ทำให้เราได้ prompt เอาไปใช้ต่อใน platform อื่น ๆ ได้ เลือกใส่ filter ได้ ใส่ negative prompt ได้ เลือกอัตราส่วนรูปภาพ และปรับขนาดรูปได้ เลือกระดับความสมจริง และใส่เลขอ้างอิงได้ด้วยนะ

เข้าใจว่าใช้งานได้ฟรีคนละ 500 ภาพนะ

Brookreator - AI art generator powered by Stable Diffusion: Text to image for free: art, social media, marketing, art maker​
https://www.brookreator.ai/

การใช้งานต่าง ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

Brookreator - AI art generator powered by Stable Diffusion: Text to image for free: art, social media, marketing, art maker​
https://www.brookreator.ai/prompt-guide

Playground AI

เว็บนี้เหมือนจะรวมทุกอย่างในเว็บเดียวแล้วแหละ 5555555

ตัว Playground AI หน้าตาอาจจะคล้าย ๆ อันอื่น ๆ มีให้เราเลือก filter ใส่ prompt, negative prompt เลือก model เลือกอัตราส่วนรูปภาพ จำนวนรูปที่ต้องการ เลือก model แล้ว ยังมีให้เราปรับ Prompt Guidance, Quality & Details และ Seed ด้วย

เราลองอัพรูปลงไปพร้อม prompt พบว่ามันทำรูปใหม่โดยอิงจากภาพที่เราใส่เข้าไป ผสมผสานกับ prompt ที่เราใส่ไปด้วย อันนี้คล้าย ๆ Midjourney เหมือนกันนะ ผลลัพธ์เลยดีงามสุด ๆ

Playground AI
Playground AI is a free-to-use online AI image creator. Use it to create art, social media posts, presentations, posters, videos, logos and more.
https://playgroundai.com/create

หลังจากสมัครสามารถใช้ฟรีเจนได้ 1000 รูปต่อวัน (เยอะมาก ๆ) และนำรูปที่ได้ไปใช้งานต่อได้

Playground AI
Playground AI is a free-to-use online AI image creator. Use it to create art, social media posts, presentations, posters, videos, logos and more.
https://playgroundai.com/pricing

สุดท้ายหวังว่าทุกคนจะได้มีของเล่นใหม่ และ enjoy ไปด้วยกันนะ


ติดตามข่าวสารตามช่องทางต่าง ๆ และทุกช่องทางโดเนทกันไว้ที่นี่เลย

ติดตามข่าวสารแบบไว ๆ มาที่ Twitter เลย บางอย่างไม่มีในบล็อก และหน้าเพจนะ

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.