เรื่องราวการเป็นครีเอเตอร์ ในนาม MikkiPastel

Content Creator Jul 23, 2021

ขอนำหนึ่งในใบสมัครเข้าค่าย TMRW Creators Camp 2021 มาขยายความต่อเป็น content ครบรอบ 9 ปีที่ทำเพจ MikkiPastel

โดยตัวเพจเราตั้งขึ้นในวันที่ 25 กรกฏาคม ปี 2553 และบล็อกแรกใน blogger ออกในวันที่ 27 สิงหาคม ในปีเดียวกัน ซึ่งก็งงว่าทำไมเพจตั้งก่อนนะ ลืมไปล้าววว

ทางเราก็เลยถือโอกาสนี้มาเล่าเส้นทางจากการเป็น blogger ที่ทำช่วงแรกๆค่อนข้างจับฉ่าย จนตอนนี้กลายเป็น content creator ของเพจที่มียอด follow page มากกว่า 11,000 คน


ก่อนจะมาทำบล็อกชื่อ MikkiPastel

เริ่มมาจากการที่สนใจเรื่องการทำเว็บเพื่อหารายได้โดยการแปะ Google Adsense จึงเริ่มเขียนบล็อกครั้งแรก ถ้าจำไม่ผิดคือสมัย ม.5 ทำบล็อกเรื่องที่เราสนใจก็จริง แต่ก็ไม่สามารถเขียนให้ต่อเนื่องได้ เพราะว่าไม่มีความรู้ในด้านนั้นจริงๆ

ตอนนั้นทำบล็อกเกี่ยวกับ design แหละ แหะๆ

จุดเริ่มต้นในการทำบล็อก

เนื่องจากตอนฝึกงาน ตอนนั้นทำแอพกรอบรูปที่เป็นกล้องวงจรปิดในตัว ในตอนนั้นเป็นตอนที่เริ่มต้นเขียน Android Developer จึงได้อ่านบทความสอนจากหลายๆคน เช่น nuuneoi.com Akexorcist - Sleeping For Less ทำให้การทำโปรเจกในตอนฝึกงานผ่านไปได้ด้วยดี

จากนั้นเริ่มลองทำบล็อกเขียนอะไรก็ได้ที่อยากเขียน เพื่อไม่ให้ตัวเองกดดันมากเกินไป รวมทั้ง Facebook page ด้วย ชื่อว่า MikkiPastel นั่นเอง

ความหมายของ MikkiPastel

จริงๆไม่ได้มีความหมายใดเป็นพิเศษ เพียงแค่ตอนนั้นชอบสีพาสเทลเฉยๆ ส่วน Mikki คือพยายาม adapt ชื่อเล่นของตัวเอง (มิ้น) ไปในทางอื่นบ้าง

ส่วนอีกชื่อนึงที่คนอ่านผิด คือ Minseo จริงๆอ่านแบบเกาหลี อ่านว่ามินซอนะคะทุกคนน~~ เพราะเราเมนซอฮยอน อิอิ

งานประจำงานแรก

ตอนที่ทำงานที่แรก เป็น Software QA ให้กับบริษัทที่รับงานรถยนต์ค่ายยุโรป งานในตอนนั้นไม่สามารถเปิดเผย หรือ sharing อะไรได้มาก เนื่องจาก policy ของทางบริษัท และงานที่ทำไม่ใช่สาย programmer จึงไม่ค่อยได้เขียนโปรแกรมในงาน รวมไปถึงเขียนแอพแอนดรอยด์ด้วย พอได้มาเขียนโปรแกรมก็เลยมาเขียนไว้ในบล็อกเผื่อเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ เนื่องจากบางอย่างตอนที่ทำ หาข้อมูลไม่ค่อยเจอ

[Tutorial] การเขียนโปรแกรม Timer แบบ WPF/MVVM ฉบับมือใหม่เพิ่งหัดเขียน
MVVM หรือ Model-View-View-model คือการแยกส่วนการของ function และ user interface ให้เป็นอิสระต่อกัน โดยใช้ data binding เป็นตัวเชื่อม มีส่วนประกอยคือ model, view และ view-model ซึ่งการเขียนแบบนี้จะเป็นการลดเวลาเขียนโปรแกรมภายในทีม ลดความยุ่งยากและซับซ้อนลง อีกทั้งแก้ไข้ได้ง่ายอีกด้วย
[Tutorial] การเขียน Datagrid เบื้องต้น แบบ WPF/MVVM
หลังจากคราวก่อนที่สอนเขียน MVVM เบื้องต้นไปแล้วในวันนี้จะมาทบทวนกันอีกครั้ง พร้อมกับการเขียน datagrid แบบ MVVM ด้วยภาษา C#ซึ่งเราได้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในการเขียน และนำมาสรุปเพื่อให้ผู้อ่านทำความเข้าใจมากขึ้น
การเขียน python เชื่อมต่อกับ understand API
หลังจากที่เคยเขียนการใช้งาน understand API ด้วย python มาบ้างแล้ว แต่นานมาแล้วบล็อกตอนนี้จะมาเขียนละเอียดขึ้นมาหน่อย เป็นหลักเป็นการ อ่านง่ายขึ้น มี censor เยอะหน่อย เพราะเป็นงานภายในบริษัทเนอะ

ในระหว่างนั้นก็มีได้ไปงานประกวด start-up ต่างๆ เช่น MEGA 2014, Smart Innovation Award

อบรม cross platform by microsoft จากงาน MEGA2014
ในการแข่งขันแอปปิเคชั่นภาครัฐ MEGA2014 มีการจัด workshop ให้ผู้แข่งขันด้วย ซึ่งบล็อกตอนนี้ เจ้าของบล็อกไปอบรม cross application ของ Microsoft Thailand ตั้งอยู่ที่ชั้น 38 CRC Tower ห้อง auditorium 1 ในวันที่ 28 มกราคม 2558 เวลา 13:00-17:00 (ตอนแรกเขาบอกเลิก 4 โมงเย็นนะเนี่ย)
บันทึกการเดินทางไปดูงานที่ สวทช. กับศูนย์บ่มเพาะเทคโนโลยี
บันทึกการเดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ปทุมธานี วันพฤหัสที่ 11 มิถุนายน 2558 เวลา 9:40-16:00

รวมไปถึงได้ไปเรียนเพิ่มเติมกับหลักสูตรนวัตกรรมสำหรับผู้ประกอบการของ NIA โดยเราเองได้ร่วมกิจกรรมหลายๆอย่างของทาง NIA แล้วแชร์ลงกรุ๊ปไลน์ให้หลายๆท่านได้อ่านกัน ทำให้พี่ๆหลายๆท่านได้รู้จักเรามากขึ้น และคำชมก็คือเขียนสรุปได้ละเอียดมากๆ

มาฝึกเขียน proposal ที่งาน “Workshop: What is innovation & How to write a proposal”
proposal ให้อาจารย์ที่ปรึกษาตรวจ เพื่อจบหลักสูตร เราได้เห็นโพสนึงที่น่าสนใจ ในเพจสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ว่าจะมี workshop การเขียน proposal ซึ่งการเขียน proposal
มาเจอเพื่อนๆ(พี่ๆ)ร่วมหลักสูตรการจัดการนวัตกรรมสําหรับผู้ประกอบการ รุ่นที่ 14 ครั้งแรก
ตามที่พี่ป๋อคนสวยจาก สนช ได้มอบหมายให้เขียนบล็อกบันทึกเรื่องราวการอบรมที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ตั้งแต่งานครั้งก่อน ครั้งนี้ก็ไม่พลาดเช่นเคย กับการอบรมเสริมหลักสูตรครั้งแรก
สอบและสัมมนาจบหลักสูตรการจัดการนวัตกรรมสำหรับผู้ประกอบการ รุ่น 14
เราเรียนรุ่น 14 เริ่มเรียนมิถุนายน มีกิจกรรมเสริมหลักสูตรเดือนสิงหาคม และวันนี้วันดี เป็นวันสอบ และสัมมนา เพื่อจบหลักสูตร ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2559

หลายๆกิจกรรมหรือหลายๆงานที่เข้าร่วม จะทำ content บล็อกสรุปงานนั้นๆ เพื่อให้หลายๆคนที่ไม่ได้มาร่วมงาน ได้อ่านกัน กลายเป็น content ที่เป็น signature ของ MikkiPastel

มาร่วมแหกเมืองกับป้ายุพินที่งาน Bangkok Urban Hack Day จ้าา
ทราบมาจากเพจ TCDC Connect นั่นแหละ ว่ามีงานนี้อยู่ บวกกับปีก่อนเอาแอป BKroute ไปแข่งด้วย แต่เรายังไม่มี data รถเมล์มากพอมาทำ เลยลองลงงานนี้ดู อีกอย่างเราคิดว่าปีนี้น่าจะลองเข้างานแฮกดูบ้าง สักงานนึงต่อปีอะไรงี้ (ปีก่อนเห็นน้องท่านนึงเข้าไป ดูสนุกดี น่าจะท้าทายความสามารถ)
#opendataday17 เปิดงาน International Open Data Day 2017 เข้าสู่ Thailand 4.0
สวัสดีทุกท่าน และแล้วในวันนี้ก็ได้มาถึง งาน International Open Data Day 2017 ได้ทราบจากพี่แต๊ก ผู้ร่วมจัดงาน ว่าจะมีงานนี้ช่วงมีนานะ และทีมเราจะได้จัดนิทรรศการด้วย กว่าจะถึงวันก็นานอยู่ ไปๆมาๆก่อนหน้างานนี้หนึ่งอาทิตย์ทีมก็เร่งทำโปสเตอร์ และส่งคนไป(ไม่)ประจำบูธในวันงาน
#opendataday17 ภาคธุรกิจ ใช้ open data กันอย่างไร
หลังจากที่เราพาไปร่วมพิธีเปิดและฟัง session แรกของงาน International Open Data Day 2017 ที่ TK Park กันไปแล้ว เรายังติดค้างคนอ่านด้วย session ช่วงบ่าย
เข้าอบรม Google Ignite Camp วันที่ 1 พิชิต AdWords Certified : AdWords Foundation
สวัสดีคะทุกท่าน หลังจากที่เรามี event ที่งาน Open Data Thailand กันไปแล้วเราก็มีอบรมในเสาร์ถัดมา คือ งาน Google Ignite Camp ซึ่งมีสองรอบ คือ 11-12 มีนาคม 2560 และ 8-9 เมษายน 2560 ซึ่งเราไปเจองานนี้ จาก Google Adwords ของเว็บๆนึงนั่นเอง
เข้าอบรม Google Ignite Camp วันที่ 2 พิชิต AdWords Certified : Video Advertising
หลังจากวันแรกที่ได้เรียนกัน และได้สอบกัน บางคนผ่าน บางคนไม่ผ่าน มีคนได้ 99 ด้วย โอ้ยยย เทพไปไหนนี่

และมีการเขียนรีวิวสินค้าใน platform Revu ตามแคมเปญต่างๆด้วย

[Review] มาทำความสะอาดห้องนํ้าแบบง่ายๆ ด้วย Hafele’s brightener and protection agent
สวัสดีค่ะทุกท่าน การทำความสะอาดบ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเนาะ โดยเฉพาะห้องนํ้า ที่มีคราบนํ้าเอย คราบยาสีฟันเอย ที่ก็อกนํ้า กระจกห้องนํ้า จะหาอะไรง่ายๆเซ็คก็ยากเหลือเกิน
[Review] ครบรอบ 3 ปีของร้าน Ippudo แล้วนะ พร้อมเมนูราเมนสุดพรีเมี่ยม
วันนี้เราได้ภูมิใจนะเสนอ ร้านราเมงต้นตำหรับจากญี่ปุ่น ที่ได้รางวัลราเมงทีวีแชมเปี้ยน 3 ปีซ้อน (1997-2000) นั่นคือ ร้าน ippudo ramen
[Review] มาลดปวดเมื่อยสไตล์โปรแกรมเมอร์ด้วย แผ่นแปะพริกปอราส
สวัสดีเหล่า programmer/developer ทุกท่าน เราเข้าใจดีว่าท่านๆประสบปัญหาอันเนื่องมาจากหลังขดหลังแข็ง ปวดเมื่อยบริเวณหลัง และไหล่ หรือปวดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ จากการเขียนโค้ด
บางรีวิวก็มีรับจากแบรนด์มาบ้างเหมือนกันแต่ไม่เยอะ แหะๆ

เริ่มทำ content จริงจัง

หลังจากได้เปลี่ยนสายงานเป็น Android Developer โดยได้รับโอกาสได้เป็นพนักงานบริษัท startup ด้าน indies music streaming เมื่อเห็นน้องฝึกงานได้เขียนบล็อกบน medium publishion ของทางบริษัท จึงขอพี่ๆเขียนในนั้นด้วย โดยจะเขียนสิ่งที่ได้ทำการ research และสิ่งน่าสนใจในการลงมือทำจริงในงาน

รวมไปถึงการจดสรุปงาน meetup หรือ conference ของงานสาย developer ทำให้คนสายงานเดียวกันเริ่มรู้จักเรามากขึ้น และเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น เช่น มีคนติดตามเพจจากหลักสิบเป็นหลักพัน ได้ไปเป็น speaker เพราะบล็อกที่เราเขียน ทำให้เริ่มทำ content ในนาม MikkiPastel จริงจังมากขึ้น และมีคนรู้จักเรามากขึ้น

มาเรียนรู้ Kotlin ที่งาน Kotlin Workshop กันเถอะ
สวัสดีทุกท่าน เราก็เป็น Android Developer มาพักนึงแล้ว และได้ตามข่าว Google I/O 2017 ซึ่งภาษา Kotlin จะเป็นภาษา Official อีกภาษานึง ที่ไว้เขียน Android Application
มาเติมพลังชาว dev กับงาน Google Developer Day Extended
งานนี้ยอมรับจากใจว่า จัดแบบปุ๊ปปั๊ปจริงๆ รู้บ่ายวันเสาร์ บ่ายวันอาทิตย์ก็เข้างานแล้ว ด้วยความที่หัวข้อน่าสนใจ เลย อ่ะไปก็ไป
มาเพิ่ม skill การเขียนเว็บของเรากับงาน Vue.js workshop
เป็น Android Developer ดีๆไม่ชอบใช่ไหมมมมมมม บอกก่อนเลยว่า นอกจากสกิลการเขียนแอนดรอยด์แล้ว อย่างอื่นก็ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่นัก 555
ใช้แต้มบุญเพื่อได้ตั๋วเข้างาน Line Developer Meetup #1 ตอน Line API x Firebase
สวัสดีคะทุกท่าน อันนี้กะว่าเขียนบล็อกแบบไวๆสักหน่อย (ขี้เกียจเขียนลงบล็อกตัวเอง) ว่าออฟฟิคของไลน์นั้นน่าอยู่เพียงใด…

ในกิจกรรม townhall ของบริษัทเอง ก็ทำให้เราได้ไอเดียจากทีม content มาปรับใช้ในการทำ content ของเรามากขึ้น

ปัจจุบันและอนาคต

เริ่มจับทางการทำ content ได้มากขึ้น โดยบล็อกใหม่ๆจะปล่อยลงเพจวันศุกร์เวลาหลังเลิกงาน และ link ที่อ่านแล้วน่าสนใจจะลงบ่ายวันพุธ อันไหนที่น่าสนใจก็จะแชร์ content ของเขาลงเพจของเรา เพื่อกระจายให้คนอื่นๆได้เห็นกัน

เนื่องจาก COVID-19 ทำให้ทิศทางการทำ content เปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย จากงาน meetup หรือ conference จากที่จัดในช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือวันเสาร์อาทิตย์ ก็เปลี่ยนมาเป็นแบบออนไลน์ ซึ่งรูปแบบกิจกรรมเปลี่ยนไป และเทรนการเรียนออนไลน์ก็เพิ่มขึ้น จึงได้สรุปคอร์สออนไลน์บางคอร์สที่เรียนลงบล็อกด้วย รวมถึงลองวาดรูปเพื่อนำมาประกอบใน content ของเราด้วย

มาทบทวนการทำ chatbot กับคอร์ส Building LINE Chatbot using DialogFlow
ทำ chatbot เองก็แล้วแบบงูๆปลาๆ เลยขอเรียนทบทวนสักรอบนึง ผ่านคอร์สฟรีของ Skooldio จ้า
มาสรุปสิ่งที่ได้จาก js21days challenge [week1]
รอบแรกลืมกดสมัครคอร์สฟรีและเต็มไว้ในนาทีแรก รอบสองไม่พลาดที่จะกดสมัครจ้า เผื่อเราจะถนัด js ขึ้นมาบ้าง (รอบนี้เหมือนรับสมัครเรื่อยๆยังไม่ปิดรับน้าา)
มาเรียนรู้ “6 กฎที่ช่วยให้งานออกแบบคุณดูดีขึ้น” ของ The Existing Company
knowledge sharing ของทาง The Existing Company ที่ใครๆก็สามารถเรียนและนำไปใช้ได้ก็คือ “6 กฎที่ช่วยให้งานออกแบบคุณดูดีขึ้น”
เรียนรู้การ ”ปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์” กันดีกว่า
คอร์สปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์ (Awaken Your Creative Power) เปิดเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว สอนโดยอาจารย์ ธงชัย โรจน์กังสดาล
จดสรุปการเรียน Agile Foundation ในเว็บ klasssi
จริงๆเจอเว็บ klasssi ในทวิตเตอร์ว่ามีคอร์สให้เรียนฟรี ทางเราหยิบมาเรียนคอร์สนึง คือ Agile Foundation โดยนอกจาก Agile แล้วยังมีเรื่อง OKRs อีกด้วย สอนโดย HR ของ KBANK

และกลับมาเล่นเกมส์ ZEPETO และพบว่า user แต่ละคนตัดต่อวิดีโอในแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน จึงลองทำดู จึงได้ skill ในการตัดต่อวิดีโอมาด้วย

ตอนนี้ได้ล้านหกหล่ะ คลิปสั้นๆคนดูเยอะมาก ทำให้ช่องมีคนติดตามเป็นหมื่น
อันนี้ร่วมกิจกรรมของ ZEPETO ให้รีวิว ZEPETO map สั้นๆ ได้รับเลือกด้วยแหละ
เรื่องตัดต่อ video ขอเล่าแยกทีหลังเนอะว่าใช้อะไรตัด ตัดยังไงบ้าง

ส่วนช่อง YouTube เปิดช่องใหม่แล้ว และจะเริ่มทำจริงจังมากขึ้น ในแนวทางสอนการเขียนโปรแกรม เนื่องจากช่องหลักที่ทำอยู่แนวทาง content ไม่ตรงกับบล็อกและเพจสักเท่าไหร่

mikkicoding
Android Developer & Content Creator
https://www.youtube.com/channel/UCtGbMSe4i7NJiKQ271Fezcg

ทำไมถึงอยากเข้าร่วม TMRW Creators Camp 2021

จุดประสงค์คืออยากได้ความรู้ใหม่ๆเพื่อพัฒนางานของเรา รวมทั้งอยากได้ feedback จริงๆว่า content ของเราควรจะปรับหรือเพิ่มตรงไหนบ้าง และอยากมีโอกาสในการทำงาน part-time ในสายงานเขียน online content เพื่อพัฒนา skill ในด้านนี้ ในแบบที่เป็นงานจริงๆ เผื่องานนี้จะเปิดทางโอกาสในการทดลองทำสิ่งนี้

และสุดท้ายขออนุญาตทำบล็อกเกี่ยวกับ workshop ในแต่ละวันได้ไหมค่ะ แหะๆ

ปล. สาเหตุที่มาเป็นตัวหนังสือ เพราะเป็นสิ่งที่ถนัดและทำง่ายที่สุด จะได้มีเวลาแก้บัคต่อค่ะ แหะๆ


เหตุการณ์หลังจากส่งใบสมัครเข้าค่ายจนถึงวันนี้

content รีวิวการลงทุนใน cryptocurrency ครั้งแรกนั้น ตอนแรกตั้งใจแค่จะทำเป็น post ใน Facebook เฉยๆ เพราะแค่จะรีวิวแบบมือใหม่เพิ่งเข้าวงการมา ด้วยความรู้ที่ได้รับจากคนในทีม และมองว่าก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางการลงทุนที่น่าสนใจ บางอย่างมือใหม่จะงงๆหน่อยเลยอยากทำ content เพื่อช่วยให้คนมือใหม่เหมือนกันเข้าใจได้ง่ายขึ้น

แต่ไหนๆทำแล้ว อ่ะเอาไปแปะบล็อกก็ได้

.

ไปๆมาๆ คือจากเพจประมาณ 3000 ไป 7000 แบบงงๆ คืองงๆตั้งแต่ engagement ต่างๆ เช่น reaction, comment tag เพื่อน, ยอด share มหาศาล จนทุกวันนี้ บอกตามตรง โนติของเพจไม่ค่อยเตือนเราเลยอ่ะ ฮือออออออออ หลังๆใครแท็กเพจมาไม่ค่อยเห็นง่ะ

จริงๆที่ลองเลือกเป็นรูปเพราะลองทำ content อันนี้ แล้วมี engagement ที่ดี และ content เป็นประโยชน์

.

หลังจาก content รีวิวการลงทุนใน cryptocurrency ครั้งแรก เลยลองทำรูปสรุปในหลายๆ content พบว่าส่วนใหญ่มี engagement ที่ดีนะ เพราะคนชอบอะไรที่สวยงาม กระชับ อ่านง่ายงี้ และถ้า content มี engagement ที่ดี คนก็จะเข้ามาอ่านบล็อกเพิ่มด้วยหล่ะ

Procreate แอพดีๆที่ควรมีติด iPad

หลายๆ content ที่เป็นรูปเราใช้ Procreate ทำนะ เพราะอยากลองทำ content ที่วาดอะไรหลายๆอย่างดู แล้วก็ใช้ทำปกบล็อกด้วยหล่ะ

หลังจากนี้

ส่วนบล็อกเขียนโปรแกรมจากที่ลองแล้วคงทำเป็นบล็อกเหมือนเดิม ส่วนภาพประกอบพยายาม map ให้เข้าใจง่าย และอาจจะทำ content สรุปในรูปเดียวอยู่นะ รอคิวลงแปป

สำหรับสาย blockchain จะพยายามเขียนไปในแนว technology เนอะ

และเราเชื่อว่าคนเราไม่ได้เก่งด้านเดียว และต้องรู้หลายๆด้าน เราจึงมี content ในหลายๆด้ายเพื่อให้ทุกคนเก่งขึ้นไปพร้อมๆกัน

ดังนั้นเพจเรานั้นจะเป็น...

เพจ programming ของ Android Developer ตัวน้อย ที่สนใจด้านการเขียนโปรแกรมทั้งเขียนแอพ, เว็บ, แชทบอท สนใจเรื่อง blockchain เป็นพิเศษ และเชื่อว่าทุกคนสามารถเก่งได้หลายด้าน จึงอยากให้ทุกคนเก่งขึ้น และ go to the moon ไปพร้อมกัน

ตอนนี้กำลังตุน content programming ต่างๆอยู่น้า ติดตามอ่านได้เลยจ้า

ขอบคุณทุกการสนับสนุนทั้งยอด like/follow page, engagement คนที่ตั้งใจหรือหลงมาอ่านบล็อกนี้ รวมถึง comment และ feedback ต่างๆ ทำให้เพจ MikkiPastel ยังทำ content อยู่ต่อไป ขอบคุณทุกคนมากฮับ

ปล. สามารถอ่านเกี่ยวกับค่าย TMRW Creators Camp 2021 เพิ่มเติมได้ที่นี่
สรุปงาน TMRW Creators Camp 2021 รอบ Final Round และรีวิวค่ายคร่าวๆกันเถอะ
ไหนๆวันนี้ก็วันสุดท้ายแล้วเนอะ ก็เลยสรุปงานรอบ final round และรีวิวงานทั้งหมดเลยดีกว่าเนอะ ตั้งแต่สมัครจนวันสุดท้ายนี้

download แอพอ่านบล็อกใหม่ของเราได้ที่นี่

MikkiPastel - Apps on Google Play
First application from “MikkiPastel” on play store beta feature- read blog from https://www.mikkipastel.com by this application- read blog content by chrome custom tab- update or refresh new content by pull to refresh- share content to social network
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mikkipastel.blog

ติดตามข่าวสารและบทความใหม่ๆได้ที่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

ช่องทางใหม่ใน Twiter จ้า

และ YouTube ช่องใหม่จ้า

mikkicoding
Android Developer & Content Creator
https://www.youtube.com/channel/UCtGbMSe4i7NJiKQ271Fezcg

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.