สรุปชีวิตปี 2022 กับการเข้าโลก web3 แบบไม่ทันตั้งตัว

Lifestyle Dec 28, 2022

บล็อกปลายปีเราจะสรุปเหตุการณ์ บล็อกที่เขียน บลา ๆ ในทุกปีอยู่แล้ว ปีนี้น่าจะเป็นปีที่งานเยอะสุด ๆ และได้ทำอะไรใหม่ ๆ มากมายด้วยหล่ะ

ปีก่อน ๆ ที่ทำไว้ มีปี 2020 และปี 2021 นะ

มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

จุดเริ่มต้นการที่ได้เป็น Contributor ในโลก web3

เรื่องมันยาวนะ 555555

มันเริ่มมาจากปี 2021 มีน้อง UI/UX เข้ามาในทีม ตอนแรกจะเป็นการเนียนใน UI ก่อน พอมาวันนึงเธอคนนี้ได้มาป้ายยาคริปโต และ DeFi ต่าง ๆ กับพี่ ๆ น้อง ๆ ในทีมหลังทานอาหารเที่ยงเสร็จ ซึ่งหลาย ๆ คนคงรู้อยู่แล้วว่าน้องคนนั้น คือ น้องพิม เพจ Stocker Day นั่นเอง แล้วก็กด like เพจน้องต้ังแต่ตอนน้าน

ตอนที่เพจ 100,000 ก็เข้ามาใน Discord เพราะเพจเขามีกิจกรรมอ่ะเนอะ ช่วงปลายปี 2021 แหละ

จนมาวันนึง ใน discord ของ Stocker Day เปิดรับ moderator ช่วงเดือนเมษายน ตอนแรกเราก็ลังเลว่าเอ้อ moderator คืออะไรกันนะ เราจะทำไหวไหมนะ สุดท้ายก็มาเป็น moderator ที่ Discord ของโปรเจกต์ NFT ที่ชื่อว่า Stocker DAO นั่นเอง

ในระหว่างนั้นก็เริ่มเข้ามาสู่วงการ NFT ทำให้เราได้รู้จักอะไรหลาย ๆ อย่าง จนมาทำ NFT เป็นของตัวเอง ก็จะประมาณนี้แหละ

แล้วเราเองก็เป็น NFT holder ของหลาย ๆ โปรเจกต์ด้วย แถมยังได้ใช้งานหลาย ๆ เชน เช่น Apetimism เชน Optimism, Hotel de Mentía เชน Solana, Stocker DAO บน Bitkub Chain, Bittoon DAO เชน Ethereum

จริง ๆ หลักการซื้อ NFT ก็ซื้อที่เราชอบ คอมมูอยู่แล้วสบายใจคุยกันได้ ซึ่งอันนี้เน้นเป็นหลัก บางคอมมูก็มีคนที่ไม่น่ารักอยู่บ้าง แต่ก็ไม่น่าใช่คนส่วนใหญ่มั้งนะ บางโปรเจกต์ซื้อแล้วไม่ค่อยไป active กับเขา บางทีที่นั่นขาประจำกันอยู่แล้วแบบคนใหม่เข้ามาก็ไม่ค่อยอาจจะไปอะไรต่อก็มี อะไรงี้

ส่วนใหญ่นอกจาก Stocker DAO ที่อยู่ประจำ เพราะเป็น moderator แล้ว ที่รองลงมาคือ Bittoon DAO ที่อื่น ๆ มาประปรายมาก ๆ ที่ชอบไปส่องมี Pony Cat, Huuyaow ที่เป็นโปรเจกต์ NFT บนเชน Near เนอะ สองที่นั่นอบอุ่นมาก เจ้าของโปรเจกต์น่ารัก คนในนั้นก็ต้อนรับคนมาใหม่ไม่แพ้ Stocker DAO

ส่วน Pixel Chick เป็นโปรเจกต์ NFT บนเชน Near ที่ทางเราชอบมาก เขามี mechanic ที่น่าสนใจ ในการกระตุ้นให้คนวิ่ง เพื่อลุ้นการฟักไข่เป็นน้องเจี้ยบ พอได้น้องเจี้ยบก็เลี้ยงดูปูเสื่อน้อง จนสามารถลุ้นในการเป็นน้องไก่ได้ จากน้องไก่ก็ลุ้นรับไข่ใหม่ และเริ่มมี Utility ที่มากขึ้นด้วยนะ

ส่วน Tripster ตามแชทไม่ทัน คุยมันส์มาก แต่ทางเราก็พยายามทำบล็อกใน readme.me เหมือนกันนะ กลับมาเป็นนักรีวิวอาหารอีกรอบ 555555

รีวิว 3 ร้านอาหารที่เชียงใหม่ ที่คนถิ่นพาไปทาน
รีวิว 3 ร้านอาหารที่เชียงใหม่ ที่คนถิ่นพาไปทาน รีวิวโดย MikkiPastel

จริง ๆ แล้ว การเป็น moderator ของโปรเจกต์ Stocker DAO ก็เป็นการ contribute อย่างนึง รวมไปถึงการสรุป session ต่าง ๆ ของแต่ละคอมมูบน Twitter ก็เช่นกัน

และก็เป็นปีที่ตั้งใจเล่น Twitter มากขึ้น และมียอดคนตามค่อย ๆ มา ตอนนี้มี follower ประมาณ 500 คนแล้ว ซึ่งบางทีก็ทวิตไปเรื่อย ๆ เรื่อยเปื่อยมาก ๆ เพราะก่อนหน้านี้เป็นทางการเว่อร์ ๆ แบบเพจมาโพสทวิตอ่า

แล้วก็รูป avatar บน Twitter ก็คือ NFT ก็เป็นรูป avatar ตามฉบับคนในชุมชน web3 นั่นเอง

เพื่อนใน Internet จากโลก web3 สู่ชีวิตจริง

เนื่องจากก่อนหน้านี้อ่ะ ช่วงโควิด ที่เรา WFH กัน เราก็ไม่ได้ออกไปไหนเนอะ จนช่วงกลางปีเริ่มผ่อนคลายมาตรการ ทำให้เริ่มกลับมาแบบ offline มากขึ้น

และก่อนหน้านี้ก็แชทคุยกับเหล่าคอมมู Stocker DAO พอมีมีทติ้งแรกก่อน mint เราก็ไปจ้า วันนั้นพี่เนยมาที่งานด้วยแปปนุง ตอนนั้นยังไม่ได้สนิทกับคอมมูมากขนาดนั้น แบ่บจำใครไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แบ่บต้อง map ว่าคนนี้คือคนนี้นะ นั่นคือเริ่มต้นซีรีส์ เพื่อนใน internet ep1.

และได้ถ่ายรูปกับสี่สาว Crypto Moonday ณ ตอนนั้น ที่วันนั้นคูมมายด์ไม่มา แง

ส่วน ep2 นั้น คือพี่หนุ่ม น้องทิน ที่รู้จักผ่าน discord เมื่อปีที่แล้ว และน้องลีโอที่น่าจะรู้จักปีนี้แหละมั้งนะ ที่งาน Hacktober Thailand 2022 อ่ะ

งานชาว open source เป็นยังไงบ้างนะ? กับงาน Hacktoberfest Thailand 2022
อยากมาลองสัมผัสงานนี้ด้วยตัวเองว่างานเกี่ยวกับ open source ประจำปี ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ จะเป็นยังไงบ้างนะ

และนี่คือภาคต่อ เพื่อนใน internet ep1 จริง ๆ ก่อนหน้านี้มีงาน meeting holder ที่ R&B Karaoke แต่ไม่ได้เล่าในทวิต เป็นเหตุการณ์ที่มีตำนานหลายบทมาก ๆ แล้วก็มาเจอกันอีกที่งาน Festiverse ฮับ

และอันนี้ ep3 เนื่องจากทางนี้เข้าไปคุย แล้วก็ฟัง session จาก Bittoon DAO ค่อนข้างบ่อย พอวันนี้มีตี้บาบิก้อน ก็เลยไปร่วมด้วย แหะ อยากไปเจออ่า แล้ววกกลับที่ ep1 อีกรอบ 555

และน่าจะปิดจบที่งานปีใหม่ของ Stocker DAO เนอะ

กลับมาเป็น Staff และ Speaker อีกครั้ง

แน่นอนว่าเราห่างหายจากการเป็น speaker บนเวทีมานาน และในปีนี้ก็กลับมาอีกครั้ง ด้วยมาตรการที่ผ่อนคลายขึ้น และอะไรบางอย่าง เอ่อขึ้นเวทีเป็น speaker ถึง 3 งานด้วยกัน

และได้กลับมาจัดงาน meetup ของ Android Developer Meetup ที่เรารัก

และอีกงานที่ได้แต่ช่วยโปรโมต ไม่ได้ทำอะไรเท่าไหร่ คือ งาน Mobile Native Meetup ที่ไม่รู้จะใส่ brag document ยังไงดี ฮ่า ๆ แล้ววันงานไม่ได้ไป เพราะต้องเตรียมสไลด์งาน Dev Mountain อ่า

รีแคปชีวิตด้วย Brag Document

ด้วยความที่เราฟัง session ของคุณกานต์ ที่ชื่อว่า DOING GREAT WORK AT YOUR JOB ISN'T ENOUGH. YOU'LL NEED TO BRAG YOURSELF! สรุปคร่าว ๆ คือทำ brag document เพื่อเป็นการ recap ว่าเราทำอะไรไปบ้าง เราเก่งขึ้นขนาดไหน และเอาไปใช้ connect กับคนอื่นได้ ก็เลยลองมาทำดูใน Github เป็น repo ที่เป็น readme ธรรมดาเลย

https://github.com/mikkipastel/brag-document

เดือนมกราคม

ได้ทำ gitbook ของตัวเอง โดยย้ายโปรเจกเดิม ที่ชื่อว่า owlvegrammo เข้ามาในนี้ แต่ไม่ได้อัพเดตอะไรเพิ่มเติมหลังจากนั้น แหะ ๆ

Welcome! - MikkiCoding
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ gitbook ของทาง mikkipastel ชื่อว่า mikkicoding ชื่อเหมือนช่องยูทูปใหม่ของเราเลยอ่า

เดือนกุมภาพันธ์

เริ่มลองเล่น Vercel กับโปรเจกต์เกรียน ๆ 5555555555

𝓰𝓸 𝓽𝓸 𝓽𝓱𝓮 𝓽𝓻𝓪𝓹

เดือนมีนาคม

เข้าค่าย Women Developer Academy SEA พอดีเห็นทวิตพี่ตี๋เลยสมัครดู

ตอนแรกว่าจะทำบล็อกสรุปที่เรียนแต่ก็ขี้เกียจทำหล่ะ เริ่มปลายเดือนมีนาคม จบที่ปลายเดือนเมษายน แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ เราก็จะได้ bad experience ไป คือ ได้ mentor คนหลังที่ไม่ค่อยดี เลยค่อนข้างอคติกับคนในน้ันไปเลย

และเขาบอกว่ามี swag ให้ คือรอนานมากกก จนได้ที่กดสไลด์ กับไฟวงฮับ

แล้วก็มี knowledge sharing สอนวาดรูปบน Procreate ด้วย มีเป็นโพยประมาณนี้

เดือนเมษายน

อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของชีวิตในปี 2022 คงหนีไม่พ้น การที่เราตัดสินใจเป็น moderator ของ Stocker DAO ตอนแรกก็ไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้ไหมนะ จะติดอะไรไหม แต่ก็ลองดู จนทุกวันนี้ ฮ่า ๆ และเริ่มเข้าวงการ NFT เพื่อศึกษาเกี่ยวกับ NFT นี้แหละ

แล้วก็ไลฟ์บน Twitch ครั้งแรกวันที่ 17 เมษายน แล้วได้ Twitch Affiliates วันที่ 11 พฤษภาคม ตามรอยพี่นาตรกันไป

เดือนพฤษภาคม

ไปแข่ง Code in the Wind #1 ฝึกเขียน Tailwind.css ก็เป็นไปตามคาดว่าตกรอบแรก ขนาดสายเราข้อง่ายสุดแล้ว 5555555555555 คนชนะคือเขาเก่งมากจริง ๆ

แล้วก็ไปงาน Crypto Expo ด้วย เจอน้องพิม และเป็นคร้ังแรกที่เจอนินจา หลังจากได้ยินมานาน 555555555

เดือนมิถุนายน

เล่น Ni no Kuni: Cross Worlds กับแก๊งค์ Stocker DAO เคยสตรีมเล่นด้วย สรุปว่ามันค่อนข้างเสียเวลาชีวิตเลยเลิกเล่นไป แล้วก็ไม่ค่อยได้ earn อะไรด้วย

และด้วยกระแส NFT Free Mint ที่มาแรง เลยเริ่มคิดทำโปรเจกต์ช่วงสิ้นเดือน ด้วยความที่เป็นเดือนสุดท้ายที่อยู่ Ookbee ก็เลยเอาช่วงลาหยุดมาวาด NFT เกือบครบ 100%

เอ้อ แล้วเริ่มกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศกันบ้างล่ะ หลังจากที่ WFH กันมานาน ก็ถือว่าทนทรมานไปพัฒนาการแค่เดือนเดียวแหละ

เดือนกรกฏาคม

เป็นสมาชิกใหม่ของทีมแอพ True Money เป็นทีมที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ทำมา และเป็นบริษัทที่ใหญ่มาก ๆ ออฟฟิศเดินทางสะดวก ถึงจะคนละซีกโลกก็ตาม 555 มาออฟฟิศเพื่อมาทำงานอ่ะไม่ มาหาของกินอร่อย ๆ ตอนเที่ยงอ่ะใช่

แล้วก็เป็นครั้งแรกที่เจอเพื่อน ๆ ที่ Stocker DAO ด้วยนะ หลังจากแชทคุยกันมานาน และเป็นจุดเริ่มต้นในการจำคนในนั้นได้แม่นมากขึ้น ก่อนหน้านี้จำใครไม่ค่อยได้เท่าไหร่ 555

เดือนสิงหาคม

ขอบคุณพลังท่านผู้ว่าชัชชาติ ที่ทำให้ได้มาจัด Android Developer Meetup อีกครั้งนึง มี staff หน้าใหม่มาด้วย งานสนุกสนานมาก

บันทึกการทำงานเป็นสตาฟอีกครั้ง ในงาน Android Developer Meetup 08.2022
ก่อนอื่น ขอบคุณพลังของท่านผู้ว่าที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ท่านชัชชาติ สิทธิพันธุ์ สำหรับกิจกรรมบางกอกวิทยา…

เดือนกันยายน

เป็น speaker งาน Android Bangkok 2022 แบบด่วน ๆ งานเจอผู้คนมากมาย ทีมเราก็มากันด้วยหล่ะนะ

แต่ด้วยความที่ขี้เกียจ เลยขี้เกียจทำบล็อกสรุปย้อนหลังแล้ว ไปอ่านในทวิตเอาน้า

เดือนตุลาคม

เข้าร่วม Skooldio Creator Square ซึ่งเจอคนใหม่ ๆ มากมาย บางครั้งก็เม้ามันส์ สนุกสนาน บางวันเราก็ไม่ได้มาแหละเนอะ แต่ก็เจอ Android Developer ในวงการอีกคน คือ ไม้เอก นั่นเอง

อันนี้บล็อกที่เราได้ไปเรียนอะไรต่าง ๆ มา

สรุป Productive Communication & Personality Improvement จากโครงการ Skooldio Creator Square
เราเป็นหนึ่งคนที่มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Skooldio Creator Square ในโครงการนี้จะฝึกพวกเราเป็น content creator สาย tech เพื่อสร้าง community ตรงนี้ให้เกิดขึ้นมา
ทดลองเป็น Creator ฝึกหัด กับเหล่า Skooldio Creator Square ที่ Creators Playground กันจ้า
หนึ่งในกิจกรรมของเหล่า Skooldio Creator Square ที่จะได้ลองฝึกทำ content ตามฐาน ไม่ว่าจะเป็น Video, TikTok, Podcast, Blog SEO และ Live Streaming
สอนยังไงให้สนุก กับพี่ต้า แห่ง Skooldio กับ Effective and Creative
สวัสดีบ่ายวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม กับวิธีการร้อยเรียงของในหัวของเรา ออกมาเป็น course หรือ workshop โดยประยุกต์กับการเป็น content creator ของเรา

อีกบล็อกนึงที่จะได้อ่านตอนมกราคม คือ session พิเศษของคุณอิงจ้า เขียนใกล้เสร็จแล้ว

และเข้าช่วงเพื่อนใน internet ep2 ที่บล็อกนี้เลย พอดีส่ง call for paper ไป แล้วได้เป็น speaker แหละ วันนั้นเจอพี่นาตร น้องทิน น้องลีโอ รวมไปถึงน้อง ๆ แก๊งค์ brikl ด้วย (ที่สุดท้ายก็เจอที่เชียงใหม่อีกหนึ่งรอบแหละ) ถึงแม้จะอยู่ไม่จบงานเพราะไปงาน Festiverse ก็ตาม และยังไม่ได้แกะกล่องโมเดล one piece เลย

เดือนพฤศจิกายน

เป็นครั้งแรกที่ขึ้นเครื่องไปเชียงใหม่ และเป็นงานแรกที่เป็น speaker ที่ไกลบ้านที่สุด กับงาน Dev Mountain Tech Festival 2 นั่นเอง

และปล่อยโปรเจกต์ NFT แรกของเรา

MikkiPastel: Next Journey | Quix
NFT free mint from MikkiPastel to 10th anniversary of Facebook Page

เดือนธันวาคม

มีไลฟ์สอนทำ bio website กับทาง DigitalX เนอะ ซึ่งเราก็เริ่มซ้อมสอนที่ Stocker DAO ก่อนแหละเนอะ

สรุปบล็อกที่คนเข้ามาอ่านมากที่สุดในปี 2022

เรียกได้ว่าของปีนี้กินบุญเก่าจากบล็อกปีที่แล้วนั่นเอง เพราะปีนี้ออกบล็อกไป 44 บล็อก ปีที่แล้วออกไป 73 บล็อก

ข้อมูลเรา snap จาก Google Analytics จากวันที่ 1 มกราคม ถึง 26 ธันวาคม 2565

บล็อกใหม่ประจำปี 2022 ที่คนอ่านเยอะที่สุด

5. สิ่งเตือนใจของดรอยเดฟ "อย่าปล่อยให้แอปเติบโตไปในทางที่ผิดจนสายเกินแก้"

สิ่งเตือนใจของดรอยเดฟ ”อย่าปล่อยให้แอปเติบโตไปในทางที่ผิดจนสายเกินแก้”
จดสรุปจาก ”อย่าปล่อยให้แอปเติบโตไปในทางที่ผิดจนสายเกินแก้” ของทาง LMWN ที่มีกิจกรรม knowledge sharing ให้เราเข้าไปฟังผ่าน Zoom โดยคุณเอกจ้า ในวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2565 เวลาเริ่มหกโมงเย็น ถึงทุ่มครึ่งนิดๆ เพราะคำถามช่วง Q & A เยอะจ้า
https://www.mikkipastel.com/remain-for-android-developer-with-dont-accidentally-risk-being-distracted-until-its-too-late/

4. ทดลองทำ gitbook เป็นของตัวเอง

ทดลองทำ gitbook เป็นของตัวเอง
มีแรงบันดาลใจจากของ .NET Thailand ที่เขาใช้ gitbook ทำเว็บนี้ รวมทั้งหลายๆเว็บไซต์ เช่น ของสลัดผัก หรือเว็บของพี่หนุ่ม คนสร้างแป้นพิมพ์มนูญชัย ก็เลยอ่ะ ลองดูสิ ถ้าเราย้าย content จากโปรเจก codelab ที่เคยทำมา จะเป็นยังไงบ้างนะ
https://www.mikkipastel.com/how-to-create-my-gitbook/

3. แนะแนววิธีการทำ Github Profile ให้สวยงาม

แนะแนววิธีการทำ Github Profile ให้สวยงาม
พอดีไปเปิด Github ของคนอื่นๆดูแล้วรู้สึกว่าของเขามันมีอะไร ทำไมของเรามันไม่มีอะไร ก็เลยปรับให้สวยงาม ให้ดูมีอะไรน่าอ่าน
https://www.mikkipastel.com/guide-for-do-github-profile-to-beautiful/

2. วิธีการรับเหรียญไว้เทสใน Ropsten Ethereum

วิธีการรับเหรียญไว้เทสใน Ropsten Ethereum
พอเราเรียนคอร์ส Bitcoin, Blockchain, and Beyond ของ Skooldio แล้วผู้สอนมีการพาไปลอง Compound ด้วย ก็เลยอยากลองทำธุรกรรมใน Testnet แต่ก็ต้องมีค่า gas อยู่ดี
https://www.mikkipastel.com/get-eth-and-token-for-test-with-ropsten-ethereum-testnet-by-faucet/
  1. สรุป session สาย blockchain แบบมัดรวม จากงาน Dev Mountain Tech Festival
สรุป session สาย blockchain แบบมัดรวม จากงาน Dev Mountain Tech Festival
งาน Dev Mountain Tech Festival เขามี speaker ที่เรียกได้ว่าชั้นนำของวงการเนอะ แล้วก็มีหลายๆ session น่าสนใจ เราก็เลยเลือกไปฟังฝั่ง Blockchain ว่ามีอะไรบ้างเนอะ ก็เลยสรุปมาในบล็อกนี้
https://www.mikkipastel.com/summary-all-session-blockchain-from-devmountainfestival/

และผลจากการเป็นหนึ่งใน Skooldio Creator ทำให้เราได้ทำ content ให้ Skooldio เพื่อโปรโมตคอร์สเรียนฟรี Getting Started with Kotlin เรียนจบแจกเสื้อ และคนที่มาจากเพจเราก็จะได้สติ๊กเกอร์ไปด้วยจ้า

5 สิ่งแตกต่าง ที่ Kotlin ดีกว่า Java (ของดีครับน้อนๆ)
แน่นอนว่าเราเป็น Android Kotlin Developer มานานพอสมควรแล้ว และพบว่าการเขียน Kotlin นั้นทำให้ชีวิตนักพัฒนาดีขึ้นมาก ทำงานได้อย่างมีความสุขมากขึ้น
https://www.mikkipastel.com/5-difference-things-kotlin-is-great-than-java/
5 สิ่งแตกต่าง ที่ Kotlin มีแต่ Java ไม่มี
หลังจากที่คราวที่แล้วเราได้ยก 5 สิ่งแตกต่าง ที่ Kotlin ดีกว่า Java ในฉบับของดีครับน้อน ๆ ไปแล้ว ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก ๆ และมีคนโวยวายว่า ทำไมมีแค่นี้เอง อ่ะเลยมีภาคสองไปเลยจ้า ในฉบับที่ขิงคนใช้ Java ได้เลยว่า ว้ายแกไม่มีหล่ะสิยัย Java
https://www.mikkipastel.com/5-difference-things-kotlin-have-but-java-not-have/

บล็อกทั้งหมดที่คนอ่านมากที่สุดประจำปี 2022

10. สรุป session สาย blockchain แบบมัดรวม จากงาน Dev Mountain Tech Festival

สรุป session สาย blockchain แบบมัดรวม จากงาน Dev Mountain Tech Festival
งาน Dev Mountain Tech Festival เขามี speaker ที่เรียกได้ว่าชั้นนำของวงการเนอะ แล้วก็มีหลายๆ session น่าสนใจ เราก็เลยเลือกไปฟังฝั่ง Blockchain ว่ามีอะไรบ้างเนอะ ก็เลยสรุปมาในบล็อกนี้
https://www.mikkipastel.com/summary-all-session-blockchain-from-devmountainfestival/

อันนี้เป็นบล็อกใหม่ในปีนี้ เรามีโอกาสได้ไปฟังงาน Dev Mountain Tech Festival แบบ online แล้วไม่มี session ที่ relate กับเราเลย ก็เลยมัดรวมบล็อก session สาย blockchain ในงานไปเลยแล้วกัน

9. Notability #จับมือจด EP.2 โดยเพจ Stationery on the table

Notability #จับมือจด EP.2 โดยเพจ Stationery on the table
เนื่องจากคราวที่แล้วหระแสตอบรับดี ทั้งทางเพจ DigitalX และ Stationery on the table และเพจเราเองที่สรุป ก็เลยกลับมาอีกรอบ ในวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม เวลา 19:30 เป็นต้นไป
https://www.mikkipastel.com/begin-with-notability-by-stationery-on-the-table-and-digitalx/

8. มือใหม่อยากเริ่มทำฟาร์ม "Yield Farming" เริ่มต้นยังไงดี? จากแอดมินเพจ Stocker Day

มือใหม่อยากเริ่มทำฟาร์ม “Yield Farming” เริ่มต้นยังไงดี? จากแอดมินเพจ Stocker Day
ดีที่วาดรูปนี้ก่อนตลาดแดงเดือด ไม่งั้นจะไปเป็นสาวชาวดอยแทน
https://www.mikkipastel.com/how-to-yield-farming-from-stocker-day/

7. รีวิวการเดินทางด้วยรถเมล์ BRT ครั้งแรก

รีวิวการเดินทางด้วยรถเมล์ BRT ครั้งแรก
bus rapid transit หรือ BRT เป็นโครงการรถโดยสารด่วนพิเศษ ของกรุงเทพมหานคร มีทั้งสิ้น 12 สถานี วิ่งระยะสั้น 16 กิโลเมตร วิ่งเส้นพระรามสาม จาก bts ช่องนนทรี หรือ brt สาทร ไปจนถึง bts ตลาดพลู หรือ brt ราชพฤกษ์ ค่าโดยสารก็แสนจะถูก 15 บาทตลอดสาย สามารถใช้บัตรแรทบิทได้เลย สำหรับนักเรียนนักศึกษา ขึ้นฟรีคะ
https://www.mikkipastel.com/brt/

อันนี้มาแบบงง ๆ จาก SEO ล้วน ๆ ถึง 98% ด้วยกัน

6. [Review] ซื้อปากกา LAMY เป็นของขวัญให้ตัวเอง เพื่อใช้ในการจดบันทึกต่างๆ

[Review] ซื้อปากกา LAMY เป็นของขวัญให้ตัวเอง เพื่อใช้ในการจดบันทึกต่างๆ
หลังจากไม่ได้ซื้อของขวัญวันเกิดให้ตัวเองมานานมาก วันนี้เราจึงขอจับจองซื้อน้องปากกา LAMY เป็นแบรนด์ปากกาที่ตัวเองอยากได้ที่สุด สักทีนึง
https://www.mikkipastel.com/review-lamy-safari-special-edition/

เป็นบล็อกรีวิวปีที่แล้ว คนเข้ามาเยอะเพราะ search engine ถึง 100% เลยทีเดียว

5. มาทำ python GUI ด้วย tkinter กันดีกว่า

มาทำ python GUI ด้วย tkinter กันดีกว่า
สวัสดีทุกท่าน เราเองอยากเขียน GUI program ด้วย python มานานแล้ว แต่ยังหาวิธีดีๆไม่ได้
https://www.mikkipastel.com/python-gui-tkinter/

4. มาเรียนรู้และฝึกฝน การนำเสนอผลงานเป็นภาษาอังกฤษเบื้องต้น กันเถอะ

มาเรียนรู้และฝึกฝน การนำเสนอผลงานเป็นภาษาอังกฤษเบื้องต้น กันเถอะ
แน่นอนว่าชีวิตของเจ้าของบล็อกนั้น ก็ขึ้นเวทีมาบ้าง แต่ในงานที่พูดอังกฤษล้วนอย่างงาน Android Bangkok Conference ก็ใช่ว่าจะมั่นใจนัก เพราะว่าปีนึงพูดอังกฤษที เลยมาเสริมความมั่นใจกันสักหน่อย
https://www.mikkipastel.com/giving-basic-presentations-in-english/

3. วิธีทำ LINE Chatbot สำหรับ developer มือใหม่ ไม่ง้อ DialogFlow

วิธีทำ LINE Chatbot สำหรับ developer มือใหม่ ไม่ง้อ DialogFlow
หลายๆคนอาจจะเพิ่งลองทำ LINE chatbot แล้วประสบปัญหาทำใน DialogFlow แต่ใช้ไม่ได้เพราะไม่มีบัตรเครดิต ถ้าอยากลองเขียนต้องทำยังไงบ้างนะ?
https://www.mikkipastel.com/how-to-do-line-chatbot-for-newly-developer-with-out-dialogflow/

2. สร้างบอท Discord ไว้คุยกับทีมแบบง่ายๆกันเถอะ

สร้างบอท Discord ไว้คุยกับทีมแบบง่ายๆกันเถอะ
พอดีทีมใช้ Discord ในการคุยงานกัน และจะสร้างบอทวันลา เลยลองมาสร้างบอทใน Discord ดูกันเนอะ
https://www.mikkipastel.com/readable-note-with-goodnotes-app/
  1. จดโน้ตให้น่าอ่าน ทำตามได้จริง ด้วย Goodnotes
จดโน้ตให้น่าอ่าน ทำตามได้จริง ด้วย Goodnotes
บังเอิญเจอ event ของเพจ DigitalX ชื่อว่า Goodnotes จับมือจด ก็เลย interesting ไว้ ไปๆมาๆมาร่วม online workshop ทาง Facebook live จริง ซื้อ Goodnotes จริง
https://www.mikkipastel.com/create-simple-discord-bot/

และในปีนี้ได้กลับมาเขียนบล็อกลง medium ด้วยนะ เนื่องจากได้เป็น editor ของ Ascend Developer ด้วย

เขียนแอพแอนดรอยด์ตั้งแต่เริ่มต้น ตอนที่ 1 : Introduction with Android Project
มาทำความรู้จักกับ Android การเตรียมตัวในการลงโปรแกรมต่างๆก่อนนะ รวมถึงการสร้างโปรเจกต์แรกไปด้วยกัน
มาเพิ่ม Skill ของ Android Developer ด้วยการทำ Android Library กันเถอะ
เราเชื่อว่า Android Developer ทุกคนเคยใช้ library แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เคยทำ library ใช่ป้ะ?

บล็อกสรุปเกี่ยวกับปีนี้ก็จะเยอะนิดนึงเนอะ

เป้าหมายปีหน้า

  • โฟกัสกับงานประจำ -> content android ต้องมากขึ้นกว่าเดิม
  • รับงาน speaker หรือใด ๆ ที่เราสบายใจ และเท่าที่เราไหวฮับ ก็คือปกติเราไม่ได้รับทุกงานที่เข้ามาอยู่แล้วอะนะ

สุดท้ายนี้ อยากจะฝากไว้ว่า

ไม่ว่าจะเป็นโลก Web2.0 หรือ Web3.0
Community ก็เป็นสิ่งสำคัญเสมอ :)

สามารถ support ค่ากาแฟเจ้าของบล็อกได้ที่ปุ่มแดงส้มสุดน่ารักที่มุมซ้ายล่าง หรือกดปุ่มตรงนี้ก็ได้จ้า

Buy Me a Coffee at ko-fi.com

ช่องทาง Twitter ติดตามข่าวสารแบบไวๆ

ติดตามข่าวสารและบทความใหม่ๆได้ที่

อย่าลืมกด like กด share บทความกันด้วยนะคะ :)

Posted by MikkiPastel on Sunday, 10 December 2017

ช่องทางใหม่ ติดตามทุกๆสตรีมของเราได้ที่

Twitch
Twitch is the world’s leading video platform and community for gamers.
https://www.twitch.tv/mikkipastel

Subscribe ช่อง YouTube ของเราได้ที่

mikkicoding
Android Developer & Content Creator
https://www.youtube.com/c/mikkicoding

download แอพอ่านบล็อกใหม่ของเราได้ที่นี่

MikkiPastel - Apps on Google Play
First application from “MikkiPastel” on play store beta feature- read blog from https://www.mikkipastel.com by this application- read blog content by chrome custom tab- update or refresh new content by pull to refresh- share content to social network
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mikkipastel.blog

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.